Đất hiện không có ai tranh chấp vợ chồng em sử dụng bình thường. Nhưng vừa rồi chúng em quyết định bán 5 mét đất đó khi đi làm thủ tục sang tên cho chủ mới thì gặp sự khó khăn từ chính quyền địa phương và phòng tài nguyên môi trường. Vợ chồng em cũng không hiểu vì lý do gì, câu trả. Xin luật sư hay tư vấn cho gia đình em trong trường hợp này cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của gia đình?

Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Phong Lan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Khó khăn khi chuyển nhượng 5 mét đất?

Tư vấn chuyển nhượng đất đai - 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung trả lời:

Trường hợp của bạn, chồng bạn đã mua 5 mét đất nông nghiệp từ người chủ sở hữu trước của mảnh đất này và đã được sang tên sổ đỏ cũng như có đầy đủ giấy tờ. Tuy nhiên, khi chồng bạn bán mảnh đất đó cho người khác và làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mua đất thì lại gặp sự cố khó khăn từ chính quyền địa phương và phòng tài nguyên môi trường. Căn cứ vào những thông tin mà bạn nêu ra,  có thể xác định một số nguyên nhân sau khiến việc sang tên sổ đỏ gặp khó khăn:

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

- Sau khi mua mảnh đất đó từ người chủ sở hữu cũ chồng bạn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan nhà nước. Chính vì vậy, theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 về Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất thì:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền

Bạn và chồng bạn nên xem lại là mình đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về mảnh đất này hay chưa, nếu chưa thực hiện thì cần thực hiện ngay. Còn nếu thực hiện đầy đủ rồi thì bạn nên kiến nghị với chính quyền địa phương để hỏi trực tiếp lý do vì sao lại vướng mắc trong quá trình sang tên sổ đỏ như vậy

-Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tới các nghĩa vụ của người sủ dụng đất nói chung để từ đó có thể nhận ra có thể bạn đã chưa thực hiện, thực hiện chưa tốt, chưa đầy đủ các nghĩa vụ đó dẫn tới việc gặp khó khăn trong thủ tục sang tên sổ đỏ của bạn:

Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

4. Thực hiện các biện pháp bảo vệ đất.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

5. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan.

6. Tuân theo các quy định của pháp luật về việc tìm thấy vật trong lòng đất.

7. Giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất