Và công ty có quy định phải sử dụng chiếc xe đó đăng ký biển số tên công ty và nhân viên phải sử dụng xe đó đi làm việc đồng thời nhân viên phải tiếp tục làm việc cho công ty đủ 12 tháng sau khi đạt thưởng công ty sẽ chuyển quyền sở hữu cho cá nhân nhân viên nếu yêu cầu và nghỉ việc và phải chịu thuế TNCN theo giá trị khấu hao chiếc xe đó. Kết thúc năm 2011, tôi vượt doanh số trên 40 tỷ đồng, công ty lúc này ra thêm văn bản gửi mail cho nhân viên nói rằng công ty mua xe cho nhân viên và sau 4 năm sẽ cho tặng nhân viên, nếu nghỉ sớm hơn sẽ căn cứ giá trị khấu hao để tính thuế TNCN nhân viên phải chịu, sau đó công ty cũng đã mua xe giao cho tôi. Tôi sử dụng xe làm việc cho công ty đến hết năm 2012 tôi nghỉ việc. Tôi yêu cầu công ty chuyển quyền sở hữu. Nhưng phía công ty yêu cầu tôi phải nộp hơn 80 triệu với lý do thuế TNCN, thuế GTGT của chiếc xe, chi phí đăng ký... Tôi thắc mắc về các khoản trên công ty không giải quyết đến nay đã hơn 2 năm. Tháng 3 -2015, công ty lại yêu cầu tôi phải nộp 60,5 triệu để chuyển quyền sở hữu với lý do: "thu lại thuế thu nhập doanh nghiệp" và nếu quá thời hạn 31/3/2015, nếu không nộp tiền thì công ty sẽ gửi thông báo yêu cầu không đăng kiểm cho các cơ quan đăng kiểm. Tôi gọi điện hỏi những người có trách nhiệm do công ty chỉ định hỏi tại sao không tính thuế TNCN giá trị chiếc xe tại thời điểm yêu cầu chuyển nhượng mà lại tính thuế TNDN, họ trả lời rằng vì công ty phải nộp thuế TNDN giá trị chiếc xe đó, nên công ty thu lại của nhân viên nhận xe. Và nói rằng tính như thế có lợi cho nhân viên nghỉ việc vì thuế TNCN sẽ cao hơn nhiều. Và tôi yêu cầu cứ tính thuế TNCN cho tôi thì họ nói chỉ làm theo yêu cầu của lãnh đạo công ty.

Hiện nay tôi muốn sang tên xe cho mình để sử dụng chính chủ, tôi xin hỏi quý luật sư công ty làm như thế có đúng luật pháp không? Tôi phải chịu thuế như thế nào? Cách tính thuế tôi phải chịu? Nếu khởi kiện tôi có khả năng thắng kiện không và bên công ty có phải bồi thường các thiệt hại đã gây ra cho tôi như: chi phí đi lại, án phí và tiền thuê luật sư không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Khởi kiện công ty về việc thưởng xe ô tô cho nhân viên ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

"Điều 592. Trả thưởng

1. Trong trường hợp một công việc được hứa thưởng do một người thực hiện thì khi công việc hoàn thành, người thực hiện công việc đó được nhận thưởng.

2. Khi một công việc được hứa thưởng do nhiều người cùng thực hiện nhưng mỗi người thực hiện độc lập với nhau thì người hoàn thành đầu tiên được nhận thưởng.

3. Trong trường hợp nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng vào cùng một thời điểm thì phần thưởng được chia đều cho những người đó.

4. Trong trường hợp nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc được hứa thưởng do người hứa thưởng yêu cầu thì mỗi người được nhận một phần của phần thưởng, tương ứng với phần đóng góp của mình."

Theo như quy định trên, khi công việc hoàn thành, tức là chỉ tiêu mà công ty đặt ra bạn đã hoàn thành đầy đủ thì công ty có nghĩa vụ phải thực hiện theo những cam kết trước đó của mình. Nghĩa là khi bạn đã vượt mức 40 tỉ thì công ty phải chuyển quyền sở hữu chiếc xe đó cho bạn, tuy nhiên, vì bạn nghỉ việc sớm hơn so với thời gian phải tiếp tục làm sau khi đạt được giải thưởng thì bạn cần phải nộp tiền thuế TNCN khi nhận được chiếc xe này. Như vậy, đây được xác định là một trong những giao dịch dân sự có điều kiện. Tức là khi điều kiện của giao dịch xảy ra (doanh thu đạt mức yêu cầu của công ty) thì sẽ làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên. 

Trong trường hợp của bạn, công ty đã có văn bản với điều kiện về việc hứa thưởng là nếu nhân viên nghỉ trước khi kết thúc 12 tháng kể từ lúc nhận thưởng thì nhân viên phải nộp tiền thuế TNCN đối với chiếc xe mà công ty đã trả thưởng, thì khi bạn đạt mức doanh thu yêu cầu, công ty có trách nhiệm phải thực hiện nghĩa vụ đó. Việc thay đổi cách thức trả thưởng phải được bạn đồng ý, còn nếu bạn không đồng ý thì công ty vẫn phải thực hiện theo đúng như những cam kết ban đầu, và bạn không phải nộp tiền thuế TNDN.

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Nêu giữa bạn và công ty không thể thỏa thuận với nhau, và công ty cố tình thực hiện các công việc gây thiệt hại về quyền và lợi ích cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án. Theo quy định tại điều 33 và điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này là Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi công ty đặt trụ sở chính. Theo đó, sau khi có phán quyết của Tòa, bên thua kiện sẽ phải trả tiền lệ phí giải quyết vụ án và phải thực hiện theo đúng như cam kết ban đầu với bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

 

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN