Cho tôi hỏi như vậy công ty có làm đúng luật lao động không? Tôi có thể khởi kiện công ty đòi bồi thường được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Khởi kiện đòi bồi thường khi công ty cho nghỉ việc không rõ lý do ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012;

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

Nội dung

Căn cứ vào quy định tại điều 16 của Bộ luật lao động 2012 quy định về hình thức của hợp đồng lao động

"Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói".

Căn cứ vào quy định này thì bạn với người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật. Nếu như bạn và người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với nhau thì việc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì bạn sẽ không có căn cứ yêu cầu người sử dụng lao động bồi thường cho mình về việc họ đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật vì bạn không có căn cứ pháp lý chứng minh được là bạn với bên người sử dụng lao động có quan hệ lao động thông quan hợp đồng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Hiện nay trong thực tiễn còn tồn tại vấn đề “xác định nhầm gia cầm là súc vật" và xác định cả “lỗi của súc vật” không?

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?