Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật dân sự 2005

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015

II. Nội dung

Trong thời gian gian gần đây chính xác là 17-3-2016 tôi ( trong tphcm )có giao dịch với 1 người (trong thanh trì hà nôi )1 thiết bị điện tử trị giá 4tr2. Ng ấy nói là chuyển khoản cho tôi qua số tài khoản của atm mà đến nay tôi vẫn ko nhận đc 1 đồng nào trong khi vật phẩm đã đến tay ng nhận từ chiều thứ 6 ngày 18-3-2016( qua dịch vụ kerry express) ság thứ 7 ngày 19-3-2016 tôi gọi đến số của ng ấy nhìêu lần ko đc và suy đoán là ng ta chận số của mình. Đoạn hội thoại giao dịch giữa chúng tôi trên zalo tôi vẫn còn giữ lại. Vây thưa luật sư tôi có thể đòi lại số tiền này đc ko ạ. Và Luật sư có tiếp nhận vụ này và với chi phí bao nhiu ạ. Tôi mún ng này phải chịu trách nhiệm với pháp luật. Mong luật sư giúp tôi ạ. Chân thành cám ơn
Dạ em kính chào các Anh Chị Luật Sư của Cty Luật Minh Khuê! Em có một vấn đề này cần được các Anh Chị hỗ trợ: Em hiện tại đang làm công việc thiết kế đồ hoạ, vừa rồi em có thiết kế cho một khách hàng một bộ sản phẩm đồ hoạ với giá 10 triệu đồng. Sau đó hơn một tháng, mọi thứ em đã làm xong nhưng trong suốt hơn một tháng khách hàng không thanh toán phí thiết kế cho em. Ngặt nỗi ban đầu em tin tưởng khách hàng nên không hề làm bất cứ hợp đồng nào nên bây giờ em cũng không biết có thể dùng pháp luật để bắt họ phải trả phí cho em hay không. Em chỉ có lưu lại các file ghi âm của những cuộc nói chuyện và giao dịch về công việc, về báo giá, các email về công việc, email gửi sản phẩm, email báo giá... Vậy em có thể dùng những thứ này để làm chứng cứ khởi kiện được không ạ? Và theo pháp luật, thì trường hợp này được quy định ở khoản nào ạ? Kính mong các Anh Chị tư vấn giúp em với ạ! Em chân thành cám ơn!

Trong hai trường hợp trên, các bạn đều tiến hành các giao dịch dân sự theo quy định tại Điều 121 BLDS 2005 như sau: "Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự." Điều 401 cũng quy định như sau: "1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định."

Như vậy, cả hai bên đều tiến hành giao dịch qua miệng và không có hợp đồng. Khi có tranh chấp xảy ra, để bảo vệ được quyền lợi của mình thì rất khó để chứng minh được tính chính xác của các giao dịch này. Theo đó, họ đã vi phạm nghĩa vụ trả tiền tại Điều 438 BLDS 2005 đối với hợp đồng mua bán thiết bị điện tử, vi phạm điều 520, KHoản 2 đối với giao dịch thiết kế đồ họa.

Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự vô hiệu là gì ? Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu ? Cho ví dụ

Điều 520. Nghĩa vụ của bên thuê dịch vụ

Bên thuê dịch vụ có các nghĩa vụ sau đây:

2. Trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ theo thoả thuận.

Để có thể đòi được số tiền của mình, các bạn có thể tiến hành đòi theo thủ tục tố tụng dân sự như sau:

Theo phương án này, bạn gửi đơn khởi kiện tới Tòa án có thẩm quyền . Ở đây là Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS.

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Khi cơ quan Tòa án tiến hành điều tra, bạn phải đưa ra được các tài liệu, chứng cứ để chứng minh. Theo quy định tại BLTTDS 2015 thì

Điều 95. Xác định chứng cứ

3. Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

>> Xem thêm:  Thủ tục tách thửa, hợp thửa đất đai theo quy định mới năm 2021 ?

Theo đó, Những tin nhắn trên zalo, email giao dịch cũng là những căn cứ mà bạn có thể dùng để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

TH2: bạn có thể khởi kiện họ theo quy định pháp luật hình sự về tội chiếm đoạt tài sản tại KHoản 1 Điều 139 BLHS 1999 như sau:

thể như sau:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo quy định tại điều 101 BLTTHS 2003: “Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản”.
Sau khi gửi đơn tố giác, quyền và nghĩa vụ của bạn là cung cấp mọi thông tin đúng sự thật cho cơ quan điều tra nếu cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án theo đơn tố giác nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm. Sau khi xử lí về hình sự, tòa án sẽ giải quyết yêu cầu về mặt dân sự cho bạn. Và đương nhiên bạn phải đưa ra được các căn cứ như đã nêu ở trên để chứng minh quyền sở hữu tài sản của mình.

Việc tham gia của luật sư trong quá trình khởi kiện tranh chấp dân sự, kinh tế là vô cùng quan trọng và cần thiết. Công ty luật Minh Khuê với đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ cung cấp đến quý khách hàng một dịch vụ hoàn hảo theo đúng các cam kết trong giai đoạn này.

Các dịch vụ Công ty luật Minh Khuê cung cấp đến khách hàng:

- Tư vấn pháp luật về dân sự, kinh tế;

- Tư vấn pháp luật về thủ tục khởi kiện tranh chấp dân sự, kinh tế;

>> Xem thêm:  Điều kiện để mua nhà ở xã hội theo quy định mới nhất hiện nay? Người có thu nhập thấp có được mua không ?

- Soan thảo đơn khởi kiện và hồ sơ khởi kiện;

- Đại diện khách hàng nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi./.

Kính thưa luật sư! Em hiện tại là sinh viên, do bảo lưu nên thời gian học để hoàn thành môn là không đủ, em có giao dịch với một người qua mạng do em của em giới thiệu về việc chạy điểm môn học để đủ điều kiện tốt nghiệp ra trường. Em cả tin nên đã bị lừa hết 9 triệu đồng, em có đầy đủ giấy tờ về việc chuyển khoản, email cũng như 2 số điện thoại giao dịch. Vậy cho e hỏi em có quyền thưa công an không và khi thưa em có bị xử phạt không ạ? Em chân thành cám ơn. 

Theo quy định tại Điều 202 BLDS 2005 thì điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự là:

"Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định."

>> Xem thêm:  Những trường hợp nào được ủy quyền trong quan hệ dân sự ?

Theo đó, giao dịch của bạn đã vi phạm điều cấm của pháp luật về gian lận trong thi cử, vì vậy, giao dịch này sẽ vô hiệu. Bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch vô hiệu để đòi lại số tiền 9tr đó. Điều 137 BLDS quy định như sau:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Ngoài ra, bạn đã vi phạm quy chế của học sinh, sinh viên và có thể sẽ bị kỷ luật theo quy định của Trường học.

TH2: bạn có thể khởi kiện đối tượng kia theo quy định tại Điều 139 BLHS về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như đã trình bày ở trên.

tôi có bán cho thợ mổ lợn ở làng 10 con lợn trị giá 32 triệu đồng, họ mới trả được 16 triệu đồng, còn lại 16 triệu ,đến nay đã 05 tháng mà vẫn chưa trả ,tôi đã đi lại nhiều lần để đòi lại.nhưng họ không trả vậy tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp được không?

Trường hợp này, bạn tiến hành khởi kiện theo thủ tục pháp luật tố tụng dân sự để đòi lại số tiền này như đã trình bày ở trên.

người quen nhờ e chuyển tiền để mua xe . e đã chuyển cho bên bán và bên bán đã báo lại cho người quen e là đã nhận được tiền và thu sếp chuyển xe cho người quen e. Nhưng lâu rồi chưa chuyển thì e có liên quan gì nếu bên người quen e kiện hay không? xin tư vấn cho e!

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được người quen nhờ chuyển tiền để mua xe, mọi giao dịch khác trong việc mua xe không liên quan gì đến bạn. Dưới góc độ pháp luật, có thể thấy, người kia đã ủy quyền cho bạn thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền. Quy định tại Điều 589 Khoản 2 như sau:

Điều 589. Chấm dứt hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự là gì ? Mục đích, ý nghĩa của giao dịch dân sự ?

2. Công việc được uỷ quyền đã hoàn thành;

 Như vậy, công việc của bạn đã hoàn thành, và bạn sẽ không có nghĩa vụ gì liên quan đến việc giao xe. Nếu người quen của bạn tiến hành khởi kiện, thì bạn có thể sẽ là nhân chứng trong vụ tranh chấp đó, chứng minh cho việc người quen của bạn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ giao tiền, yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ giao hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng, thuê kho bãi mới nhất năm 2021