Nhưng phần của 3 đứa cháu con chị tư thì chia ít hơn, do người anh 3 này nói rằng 3 đứa cháu không có ở trong nhà chung không có công đóng góp xây dựng nên chia ít thôi, phần dư còn lại các anh em lại chia cho nhau (nhưng anh 3 tôi lấy nhiều nhất). Tôi thấy vậy là không đúng nhưng do anh 3 làm dữ nên mấy đứa em tôi không dám cãi lại, tôi định sau này sẽ trả lại số tiền tôi lấy thừa cho 3 đứa cháu đó. Nhưng nay 1 trong 3 đứa cháu biết chuyện nên làm đơn kiện anh em tụi tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi có liên quan gì trong chuyện này không? (Vì việc nói sai số tiền đền bù đến việc chia tiền không đủ cho các cháu đều do anh 3 tôi tự làm) ?

Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biện tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Về vấn đề quyền lợi của 3 đứa con của chị tư đã mất được xác định như sau:

- Nếu sau khi chị tư mất mà có để lại di chúc thì tài sản mà chị tư được nhận sẽ được phân chia cho 3 đứa con theo di chúc.

- Nếu sau khi chị tư mất mà không để lại di chúc thì theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy 3 đứa con của chị tư là người thừa kế đối với hàng thừa kế thứ nhất đối với tài sản của chị tư. Chị tư có quyền hạn đối với ngôi nhà, do đó sau khi chị tư mất quyền đối với tài sản đó sẽ được thừa kế lại cho 3 đứa con.

Điều 108 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình  

Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ."

Điều 109 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình  

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý."

Theo thông tin bạn cung cấp thì căn nhà đó là tài sản chung của 7 anh chị em và là tài sản được thừa kế chung. Theo quy định tại khoản 2 Điều 109 Bộ luật dân sự 2005 thì việc định đoạt tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý. Như vậy việc phân chia tài sản chung là số tiền đền bù đất đó phải có sự thỏa thuận của các đồng sở hữu và phải được tất cả các thành viên trong gia đình đồng ý. Trong trường hợp này một trong 7 người là chị tư đã mất và theo quy định của pháp luật thì 3 người con của chị tư sẽ có quyền thừa kế đối với phần tài sản của chị. Việc phân chia tài sản sẽ do các bên thỏa thuận. Do đó ở đây cũng cần phải có sự thỏa thuận và đồng ý của 3 đứa cháu đó nếu 3 đứa cháu từ đủ 15 tuổi trở lên.

Nếu việc phân chia tài sản chung không có sự thống nhất giữa các đồng sở hữu và việc phân chia đó ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của 3 đứa con chị tư thì chúng hoàn toàn có quyền khởi kiện lên cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Việc nói sai số tiền đền bù cho đến việc chia tiền không đủ cho các cháu đều do anh ba bạn tự làm. Tuy nhiên nếu việc này các anh, chị, em khác cũng biết mà không phản đối gì thì cũng có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nếu việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của 3 đứa cháu.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.     

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê