giao thông nói chung và trực tiếp ảnh hưởng giao thông của các hộ trong đường dong. Khi ông A tiến hành xây tường bao các hộ dân trong dong đã ý kiến trực tiếp với ông A nhưng ông A nói đấy là phần đất trước nhà ông ông được quyền xây bao phần đất lưu không trước nhà và còn thách thức các hộ trong dong là "có giỏi thì cứ đi mà kiện". Các hộ trong dong lại báo xóm Trưởng và cán bộ địa chính xã nhưng đến nay tường bao nhà ông A thì đã xây xong mà Ủy ban xã cũng chẳng nói gì. Vậy luật sư hãy tư vấn cho chúng tôi:

1. Việc làm của ông A đúng hay sai và nếu sai thì ông A có phải phá rỡ trả lại mặt bằng không?

2. Chúng tôi phải làm đơn như thế nào, gửi đi những đâu xin luật sư cho chúng tôi xin mẫu đơn sớm nhất có thể. Chúng tôi xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư đất đaigọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội​

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

Luật giao thông đường bộ 2008

Nội dung phân tích:
Hiện tại chưa có quy định nào của pháp luật quy định về phần "đất lưu không". Phần đất này được hiểu là phần đất này trong quy hoạch nằm trong phần hành lang giao thông, công trình công cộng. Hộ dân có đất nằm trong hành lang giao thông được xử lý theo Luật giao thông đường bộ 2008:

Điều 43. Phạm vi đất dành cho đường bộ

1. Phạm vi đất dành cho đường bộ gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ.

2. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.

3. Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện quy định tại khoản 2 Điều này, được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

4. Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.

5. Chính phủ quy định cụ thể phạm vi đất dành cho đường bộ, việc sử dụng, khai thác đất hành lang an toàn đường bộ và việc xây dựng các công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Việc gia đình ông A "xây tường bao vòng quanh cả phần đất lưu không mà phòng tài nguyên đã ghi rõ trong quy hoạch làm ảnh hưởng đến giao thông nói chung và trực tiếp ảnh hưởng giao thông của các hộ trong dong" như vậy là sai.

Điều 30 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép:

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện.

Vậy nếu ông A không tuân thủ quy định thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ để trả lại mặt bằng.

Bạn có thể gửi đơn trình báo đến chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để được xem xét giải quyết. Trường hợp Ủy ban nhân dân xã không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân huyện.Trong đơn cần trình bày rõ về hành vi của ông A về việc lấn chiếm đất công gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đề nghị UBND xã cử người đến xác minh vụ việc và xem xét giải quyết

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?