Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: P. V. K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Không có giấy chứng sinh thì có làm được giấy khai sinh cho con không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí và quản lý hộ tịch.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh.

Nội dung tư vấn:

Theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí quản lý hộ tịch quy định về thủ tục làm đăng kí khai sinh thì cha mẹ khi đi làm giấy khai sinh cho con cần chuẩn bị những giấy tờ sau: 

"1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).
Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn". 

Theo đó khi đi làm giấy khai sinh bạn phải có giấy chứng sinh theo đúng mẫu quy định 

Tuy nhiên chúng tôi không hiểu vì sao ở đây bạn lại có những hai giấy chứng sinh là bản chính và bản sao vì tại Điểm a Khoản 2 Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định như sau: "a) Trước khi trẻ sơ sinh về nhà, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Khoản 1 Điều này có trách nhiệm ghi đầy đủ các nội dung theo mẫu Giấy chứng sinh ban hành tại Phụ lục 01 kèm theo Thông tư này. Cha, mẹ hoặc người thân thích của trẻ có trách nhiệm đọc, kiểm tra lại thông tin trước khi ký. Giấy chứng sinh được làm thành 02 bản có giá trị pháp lý như nhau, 01 bản giao cho bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ để làm thủ tục khai sinh và 01 bản lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh." Như vậy giấy chứng sinh sẽ được làm thành 2 bản, 1 bản sẽ giao cho bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ và 1 bản lưu tại cơ sở khám chữa bệnh

Trong trường hơp bạn đã làm mất giấy chứng sinh thì bạn hoàn toàn có thể đến cơ sở khám chữa bệnh nơi con bạn sinh ra để xin cấp lại giấy chứng sinh mới. Thủ tục xin cấp lại giấy chứng sinh do làm mất được quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT như sau: "b) Trường hợp mất, rách, nát Giấy chứng sinh: bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này có xác nhận của Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc trưởng thôn về việc sinh và đang sinh sống tại địa bàn khu dân cư gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cấp lại Giấy chứng sinh mới như trường hợp cấp Giấy chứng sinh có nhầm lẫn. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 03 ngày làm việc." Theo đó sau khi gửi đơn đề nghị đến cơ sở khám chữa bệnh bạn sẽ được cấp lại giấy chứng sinh trong thời hạn 2 ngày làm việc hoặc chậm nhất là 3 ngày làm việc. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua điện thoại