Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 117/2007 về sản xuất, tiêu thụ và cung cấp nước sạch.

- Quyết định 103/2009/QĐ-UBND của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

2. Nội dung tư vấn:

"Hoạt động cấp nước là các hoạt động có liên quan trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, bao gồm: quy hoạch, tư vấn thiết kế, đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, bán buôn nước sạch, bán lẻ nước sạch và sử dụng nước.

Khách hàng sử dụng nước là tổ chức, cá nhân và hộ gia đình mua nước sạch của đơn vị cấp nước."

Căn cứ Theo quy định tại Quyết định số 103/2009/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 của UBND thành phố về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP.HCM, nhân khẩu có Sổ tạm trú (KT3 trước đây) được cấp định mức nước sinh hoạt như nhân khẩu thường trú. Bạn nên liên hệ Đơn vị cấp nước phụ trách địa bàn để được cấp định mức nước sinh hoạt.

"Điều 2. Quy định đối tượng sử dụng nước

1. Đối tượng sử dụng nước sinh hoạt:

- Hộ gia đình là các hộ dân sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt.

- Các khu dân cư, chung cư, khu lưu trú công nhân, các cư xá, ký túc xá; các cơ sở xã hội, cơ sở chữa bệnh - cai nghiện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt.

Định mức nước sinh hoạt được xác định trên số nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn căn cứ theo sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. Mỗi nhân khẩu chỉ được đăng ký định mức tại một thuê bao đồng hồ nước. Trường hợp nhiều hộ gia đình sử dụng chung một đồng hồ nước (địa chỉ trong sổ hộ khẩu thường trú khác với địa chỉ đặt đồng hồ nước) thì tính định mức các nhân khẩu sử dụng chung cho khách hàng đứng tên thuê bao đồng hồ nước.

Trường hợp người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên, căn cứ vào sổ tạm trú và hợp đồng thuê nhà có xác nhận của địa phương) được tính định mức theo số nhân khẩu như trên."

Do bạn không nói rõ bạn có kt3 theo hình thức nào nên chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể kí hợp đồng với Đơn vị cấp nước sạch và được tính định mức theo số nhân khẩu:

Nếu bạn hàng thuộc đối tượng người nhập cư, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, thủ tục cấp định mức nước sinh hoạt bao gồm:

+) Bản sao Hợp đồng thuê nhà thời hạn 12 tháng trở lên (không cần công chứng). 

+) Bản sao Sổ khai báo lưu trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú của Công an phường - xã. 

+) Bản sao hóa đơn tiền nước của nơi muốn đăng ký định mức nước.

Bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến Đơn vị cấp nước quản lý địa bàn và điền vào mẫu phiếu đăng ký định mức. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê