Tôi đã làm đơn xin phép xây dựng nhà cấp 4 ở thửa 2 nhưng ban quản lý đô thị yêu cầu tôi phải ghép hai thửa lại với nhau với lý do là thửa 2 không có lối ra, vậy đúng hay sai?

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại điều 275 về quyền về lối đi qua bất động sản liền kề như sau:

"1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác".

Vì vậy, trong trường hợp mà thửa đất số 2 của gia đình bạn không có lối ra mà bên cạnh thửa đất này là bất động sản của một chủ sở hữu khác giáp bên cạnh thì bên có quyền yêu cầu họ phải giành lối đi ra cho gia đình bạn và đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề. Như vậy, bạn vẫn có thể xây nhà mà không cần phải gộp thửa. 

Còn theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn làm đơn xin phép xây dựng nhà cấp 4 ở thửa 2 nhưng ban quản lý đô thị yêu cầu tôi phải ghép hai thửa lại với nhau với lý do là thửa 2 không có lối ra là không có căn cứ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  Dân sự.