Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Thương mại 2005
- Nghị định số 37/2006/NĐ-CP
Nghị định 185/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

2. Luật sư tư vấn:

Luật Thương mại 2005  và Nghị định số 37/2006/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã có nhiều điều khoản quy định chi tiết về hoạt động xúc tiến thương mại. Theo đó, thương nhân thực hiện các hình thức khuyến mại (hay còn gọi là khuyến mãi) phải thông báo bằng văn bản đến Sở Thương mại (nay là Sở Công thương) chậm nhất là bảy ngày trước khi thực hiện khuyến mãi.

- Đối với hình thức khuyến mãi kèm theo phiếu dự thưởng để trao giải theo thể lệ đã công bố phải báo cáo kết quả trúng thưởng đến Sở Công thương trong thời hạn bảy ngày kể từ thời điểm hết hạn trao giải thưởng và thông báo kết quả đó ít nhất trên một phương tiện thông tin đại chúng.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại theo quy định mới nhất 2021 ?

- Nếu hình thức khuyến mãi có kèm theo chương trình mang tính may rủi thì thương nhân phải thực hiện đăng ký tại Sở Công thương trước khi thực hiện khuyến mãi. Ngoài ra, mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mãi không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mãi…

Trường hợp không thông báo trong thời gian luật định (Điều 15 Nghị định số 37/2006/NĐ-CP viện dẫn ở trên), Công ty có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: 
"Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với thương nhân có một trong các hành vi vi phạm sau đây:... c) Không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại hoặc thông báo, đăng ký không đúng quy định hoặc nội dung thông báo, đăng ký không trung thực" (điểm c khoản 3 Điều 48).

 Vậy, trường hợp cơ qaun có thẩm quyền kiểm tra mà Công ty không thể xuất trình được một trong các giấy tờ chứng minh là đã đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại và đã được cơ quan có thẩm quyền đồng ý hoặc là đã tiến hành gửi hồ sơ thông báo với cơ quan có thẩm quyền trước khi tổ chức chương trình khuyến mại thì Công ty sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt với mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, nếu không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, mức phạt sẽ là 25.000.000 đồng.

Mức phạt trên sẽ tăng gấp 2 lần trong trường hợp hành vi vi phạm có phạm vi thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Đối với văn phòng đại diện thực hiện khuyến mại hoặc thuê doanh nghiệp khác thực hiện khuyến mại thì mức phạt sẽ từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Không đăng ký chương trình bán hàng khuyến mại mà vẫn thực hiện thì bị xử phạt bao nhiêu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không đăng ký chương trình khuyến mại có được đưa vào chi phí hợp lý hàng hóa khuyến mại hay không ?