chưa từng có hộ chiếu Việt Nam, khi đó bạn tôi không được yêu cầu phải từ bỏ quyền công dân Việt Nam. Tuy nhiên, tôi nghe nói là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ bị mất quốc tịch Việt Nam nếu ko đăng ký trước ngày 1/7/2014. Vậy người này có còn đăng ký Quốc tịch Việt Nam được nữa không, và nếu có thì thủ tục ra sao?

Xin cảm ơn!

Người gửi: N.T.Hiền.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

quoc tich viet nam

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7) gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thủ tục bảo lãnh vợ sang Úc thực hiện thế nào ? Thủ tục bảo lãnh sang Mỹ làm việc ?

- Luật quốc tịch Việt Nam số 24/2008/QH12

- Luật số 56/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch Việt Nam

2. Giải thích nội dung:

Khoản 2 Điều 13 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2009 quy định như sau:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam và trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực, phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch Việt Nam.

Cùng với đó, Khoản 3 Điều 26 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định về căn cứ mất quốc tịch:

1. Được thôi quốc tịch Việt Nam.

2. Bị tước quốc tịch Việt Nam.

3. Không đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này.

4. Theo quy định tại khoản 2 Điều 18 và Điều 35 của Luật này.

5. Theo điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Như vậy, thông tin người Việt Nam định cư tại nước ngoài không đăng ký quốc tịch trước ngày 1/7/2014 sẽ bị mất quốc tịch đúng là đã được quy định trong Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008. Tuy nhiên, quy định này đã bị bãi bỏ từ ngày 24/06/2014, vì lý do Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2014, cụ thể:

1. Điều 13 được sửa đổi, bổ sung như sau:

Điều 13. Người có quốc tịch Việt Nam

1. Người có quốc tịch Việt Nam bao gồm người đang có quốc tịch Việt Nam cho đến ngày Luật này có hiệu lực và người có quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 11 của Luật này thì đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam.

Chính phủ quy định chi tiết khoản này.”

2. Bãi bỏ khoản 3 Điều 26.

Từ căn cứ trên, trường hợp người bạn của bạn sẽ không bị mất quốc tịch Việt Nam dù không đăng ký giữ quốc tịch trước 1/7/2014, và hoàn toàn có thể đăng ký giữ Quốc tịch với cơ quan đại diện Việt Nam ở Hoa Kỳ để được xác định quốc tịch và cấp hộ chiếu Việt Nam, hồ sơ thủ tục như sau:

- Tờ khai theo mẫu

- Tờ khai lý lịch theo mẫu

- Bản sao có công chứng giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, gồm một trong các giấy tờ sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện bảo lãnh sang Pháp hiện nay. ? Điều kiện được bảo lãnh sang Nhật là gì ?

+ Giấy khai sinh; trường hợp giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ;

+ Giấy chứng minh nhân dân;

+ Hộ chiếu Việt Nam

+ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam, Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

- Lệ phí

- Một bì thư đã trả tiền cước phí của dịch vụ có số tracking và ghi rõ địa chỉ người nhận để Đại sứ quán gửi trả nếu có yêu cầu trả kết quả bằng đường bưu điện.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục bảo lãnh sang Đức làm việc ? Thủ tục bảo lãnh vợ qua Đức cần giấy tờ gì ?