Sau đó có kí hợp đồng với em từ ngày 01/12/2015 đến 01/12/2016 và có quyết định kèm theo chức vụ Trưởng phòng Điều Hành. Trong hợp đồng có ghi rõ mức lương và thời gian nhận lương 2 kì/1 tháng. Sau một tháng giữa người giới thiệu em và Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty có mâu thuẫn về cách làm việc và xin nghỉ. Ngay lập tức công ty mượn lại quyết định và hợp đồng của em bảo chỉnh sửa theo qui định mới năm 2016. Sau đó công ty thông báo miệng chuyển em xuống làm phó phòng( nhưng vẫn phụ trách phòng) cho dù em làm rất tốt không vi phạm kỉ luật gì.Tiếp sau đó, một tuần công ty đưa nhân sự mới về và thông báo qua Trưởng phòng hành chính là bảo em là do người giới thiệu em nghỉ thì em cũng nghỉ đi. Ngay lập tức hôm sau em có lên lại chi nhánh công ty và em thông báo em vào làm do công ty mời về làm( em công tác tại cty vận tải khác đã 5 năm) nay nghỉ công ty phải ra quyết định nghỉ việc cho em.Sau đó công ty không ra quyết định mà yêu cầu em lên Tổng công ty làm viêc sau đó em nghĩ lên để xem công ty giải quyết dứt điểm trong khi em đang làm việc tại tổng công ty thì các nhân viên khác nhận được chỉ đạo báo cáo qua gmail lúc 15 h thì tới 16 h thì thấy có biên bản lập em vì lỗi không báo cáo, có hình ảnh và file đính kèm mà trong khi đó công ty đang mời em lên công ty trên Thành phố Hồ Chí Minh. Sau ngày em lên em thấy không đúng với nôi dung công việc mong muốn lấy quyết định nghỉ việc. Sau đó công ty cho mời em thêm 5 lần nữa mà gửi qua gmail .Thời gian không đúng ,và một tờ biên bản lập kỉ luật em là không chấp hành công việc lên đề nghị sa thải em Em thấy công ty đang làm sai luật lao động em yêu cầu cho em nghỉ phải có quyết định và bồi thường cho em 1 tháng lương khi không thông báo trước cho em 30 ngày, và 2 tháng lương hỗ trợ tìm việc mà công ty không đồng ý. Trong quá trình làm việc lương cũng không được trả đúng thời hạn ( hợp đồng tháng lãnh 2 lần) thì chỉ lãnh 1 lần vào cuối tháng. Vậy em muốn kiện công ty thì đơn gửi lên Liên Đoàn Lao Động Thành phố Hồ Chí Minh, hay ở Biên Hòa Đồng Nai. Kính mong luật sư giúp đỡ tư vấn cho em. Em xin trân trọng cảm ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Bộ luật tố tụng dân sự 2014

Nội dung phân tích:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

>> Xem thêm:  Sa thải người lao động nghỉ ốm không báo trước có được không ?

"Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Theo như những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn chưa nêu rõ nên có thể chia ra hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Sau khi công ty đã có thông báo cho bạn 5 lần mà bạn vẫn đi làm đi làm thì công ty không được phép sa thải bạn.

Trường hợp 2: Sau khi công ty đã có thông báo mời bạn mà bạn lại nghỉ việc liên tiếp 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm thì lúc này công ty sẽ có căn cứ để sa thải bạn.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 31 Bộ luật tố tụng dân sự 2014

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

“Điều 31. Những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động mà Hội đồng hòa giải lao động cơ sở, hòa giải viên lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, hòa giải không thành hoặc không hòa giải trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp sau đây không nhất thiết phải qua hòa giải tại cơ sở:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động và người sử dụng lao động; về trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về lao động;

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2. Tranh chấp lao động tập thể về quyền giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết mà tập thể lao động hoặc người sử dụng lao động không đồng ý với quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã thành phố thuộc tỉnh hoặc quá thời hạn mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không giải quyết.

3. Các tranh chấp khác về lao động mà pháp luật có quy định.”

và Khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

“Điều 33. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này."

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản."

>> Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động được xác định như thế nào ?

Dưạ trên những căn cứ pháp luật trên mà chúng tôi đưa ra thì bạn có thể khởi kiện công ty tới Tòa án nơi công ty Vận tải này đặt trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định mới nhất của luật lao động hiện nay ?