1. Hiểu thế nào là "phạt nguội"?

"Phạt nguội" là một trong những hình thức xử phạt vi phạm Luật giao thông đường bộ. Hình thức xử phạt này được thực hiện khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật giao thông qua quan sát hệ thống camera được lắp trên đường, trên các nút giao thông.

Ngoài ra, hiện này việc xử "phạt nguội" còn được áp dụng khi nhận được phản ánh, thông tin hay hình ảnh từ các nguồn khác như:

- Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ)

- Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội như: Zalo, Facebook, tiktok...

Lưu ý: Thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ ràng về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm. 

Tổ chức, cá nhân khi ghi nhận thông tin, hình ảnh, thì có thể cung cấp cho đơn vị cảnh sát giao thông nơi xảy ra vụ việc thông qua thư điện tử, đường bưu điện hoặc trực tiếp đến trụ sở đơn vị để cung cấp. Tổ chức, cá nhân phải có tên, họ tên, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ (nếu có) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin, hình ảnh đã cung cấp.

 

2. Các bước xử phạt nguội

Bước 1: Phát hiện ra hành vi vi phạm

Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác định được hành vi vi phạm

Bước 3: gửi thông báo cho người điều khiển phương tiện vi phạm được biết 

Bước 4: Giải quyết hành vi vi phạm.

Sau khi nhận được thông báo về hành vi vi phạm của mình, người vi phạm có thể nộp phạt nguội thông qua các hình thức sau đây: 

- Nộp trực tiếp tại kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạ được ghi trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

- Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

 

3. Không nhận được thông báo phạt nguội thì nên làm gì?

Theo quy định tại tại Điều 19 Thông tư 15/2022/TT-BCA ngày 16 tháng 4 năm 2022 quy định: Khi kiểm sát thông qua hệ thống giám sát, máy đo tốc độ ghi hình ảnh, thiết bị ghi hình, phát hiện, ghi thu được hình ảnh của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, thủ trưởng đơn vị cảnh sát giao thông có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính thông qua cơ quan đăng ký xe và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Gửi thông báo (theo mẫu số 02/65/68) yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hành chính hoặc đến trụ sở công an cấp xã, công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở dể giải quyết vụ việc vi phạm hành chính nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hành chính,.

Do đó, nghĩa vụ của cơ quan có thẩm quyền là trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện ra hành vi vi phạm là phải thông báo đế người có hành vi vi phạm; nếu bản thân bạn là người cũng xác định được mình đã có hành vi vi phạm, tuy nhiên chưa nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền thì có thể chủ động tra cứu hoặc liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được xem xét và giải quyết. 

Điều 74 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, được sửa đổi bởi khoản 36 Điều 1 Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 quy định: Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có áp dụng hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Ví dụ: Ngày 1/1/2022 anh Nguyễn Văn A vượt đèn đỏ và qua theo dõi hệ thống giám sát thì cơ quan công an đã phát hiện hành vi vi phạm của anh Nguyễn Văn A. Tuy nhiên, do khối lượng công việc quá nhiều nên cơ quan công an đã quên mất gửi thông báo về hành vi vi phạm cũng như không xử lý hành vi vi phạm của anh Nguyễn Văn A.

Đến mãi ngày 30/4/2023 thì cơ quan công an mới kiểm tra và phát hiện là quyết định xử phạt hành chính của anh A đã không được gửi cho A. Tuy nhiên, theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành là 1 năm kể từ ngày ra quyết định. Do đó, trong trường hợp này thì thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã hết.

 

4. Cách tra cứu phạt nguội

Hiện nay, có khá nhiều khách tra cứu phạt nguội mà người dân có thể ứng dụng nhanh chóng như:

- Tra cứu phạt nguội bằng sử dụng ứng dụng trên thiết bị điện thoại di động: Người dân có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên điện thoại đi động, trên máy tính sau khi cài đặt các phần mềm.

- Tra cứu phạt nguội trực tiếp trên website của Sở giao thông vận tải: Cách này hiện nay thì chưa phổ biến trên hầu hết các tỉnh. Tuy nhiên, một số tỉnh đã thực hiện thành công phương pháp này như website Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu...

- Trả cứu phạt nguội trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam

- Tra cứu phạt nguội trên website của Cục cảnh sát giao thông;

Theo quan điểm của Luật Minh Khuê nếu bạn đã có hành vi vi phạm Luật giao thông thì có thể chủ đông trả cứu xem hành vi vi phạm của mình đã có thông báo hay danh sách phạt nguội hay chưa để chủ động thi hành quyết định xử phạt.

Nếu Quý khách còn bất kỳ nội dung nào vướng mắc, hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật giao thông đường bộ: 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng.