(tất cả xe khách và xe tải hầu như là không có hoá đơn vì vậy chúng tôi phải lấy hoá đơn đầu vào chỗ Hợp tác xã Hải Âu). Tuy nhiên vụ việc HTX Hải Âu chúng tôi hoàn toàn không biết đây là HTX lập để mua và bán hoá đơn (khi làm việc chúng tôi xác nhận thấy họ có văn phòng, có bãi, có điện thoại mọi thứ). Mãi đến năm 2015 chúng tôi mới được cơ quan thuế yêu cầu quyết toán. Thanh tra thuế kiểm tra và liệt kê cho chúng tôi những hoá đơn trên là HTX Hải Âu lập ra để mua bán (họ cho tôi xem công văn của Công An quận 1 về bà Giám Đốc HTX bị tâm thần và bị kẻ xấu lợi dụng). Lúc này chúng tôi được mời lên rất nhiều lần và kí nhiều biên bản khác nhau và tôi đã đóng bổ sung tiền VAT là 40 triệu vào kho bạc, sau 2 tháng thanh tra họ báo với tôi hồ sơ của Công ty được chuyển qua Công An Kinh Tế để điều tra và trả lại họ để xem xét mức xử phạt. Tuy nhiên đến nay hồ sơ tôi được biết là đang ở Viện Kiểm Sát chờ điều tra và ra toà. Công ty tôi Doanh số một tháng gần 400 triệu nhưng đã chi trả lương nhân viên hết 70 triệu, tiền thuê nhà, tiền đại lý, tiền chi phí công ty v... Tôi chỉ muốn lấy để hoạch toán cho các chi phí kết nối xe khách, xe chành không có hoá đơn vào mà thôi. Vì làm ăn chân chính và chưa phạm pháp bao giờ khi gặp phải cảnh này tôi vô cùng bối rối và lo lắng. Nay tôi kính mong Luật sư cho tôi phương án cũng như tư vấn cho tôi nên xử lí như thế nào trong trường hợp này? và bị xử phạt như thế nào khi ra toà?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luậtthuếcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật thuế gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự SĐBS 2009

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

Căn cứ theo khoản 9 Điều 1 của Bộ luật hình sự SĐBS 2009 quy định:

“Điều 164a. Tội in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước

1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Hoá đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

đ) Thu lợi bất chính lớn;

e) Tái phạm nguy hiểm;

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Căn cứ theo quy định trên, thì công ty bạn có thể bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay ?