Sau thời gian mưa bão làm đổ 3 gian nhà chanh còn lai đất thì UBND xã lấy chia cho người khác làm khoán sản lượng cho tôi xin hỏi trường hợp của gia đình tôi xin cấp lại thửa đất mà trước đây được UBND xã cấp hoạc đòi lại đất có được không ,và thủ tuc phải làm ra sao ạ, thửa đất của gia đình tôi đươc xã cấp giấy chứng nhận có xác nhận của chủ nhiệm xã và đóng dấu ?

Cuối thư tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013.

Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Có được xin cấp bổ sung đất thiếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất so với thực tế hay không?

Đối với trường hợp của bạn trước hết cần xác định hậu quả pháp lý của việc ủy ban nhân dân xã lấy đất của gia đình bạn chia cho người khác làm khoán sản lượng trong thời gian gia đình bạn không sử dụng đất.

Theo thông tin bạn cung cấp mảnh đất được cấp cho gia đình bạn là đất ở do hộ gia đình sử dụng nên thời hạn sử dụng đất là lâu dài và ổn định căn cứ theo khoản 1 Điều 125 LĐĐ đồng thời gia đình bạn đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu có xác nhận của chính quyền theo đó nhà nước đã công nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất này của gia đình bạn, mặt khác trường hợp gia đình bạn vào nam sinh sống và không sử dụng đất lâu năm không thuộc một trong các trường hợp bị thu hồi đất căn cứ theo mục 1 chương 6 Luật đất đai 2013 nên hiện tại mảnh đất này vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn. Việc ủy ban nhân dân xã chia phần đất cho người khác làm khoán sản lượng thì thời điểm này là thời kì bao cấp, mảnh đất của gia đình bạn tuy không sử dụng nhưng vẫn chưa cấp cho ai cả mà chính quyền địa phương tạm thời giao cho người khác làm nông nghiệp trên đất đó, đến thời điểm hiện tại bạn cần xác định thực trạng tình hình của mảnh đất xem ở đây UBND có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất của gia đình bạn cho cá nhân nào đang sử dụng đất này không.

Trường hợp đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác bạn có thể làm đơn khiếu nại đến ủy ban nhân dân xã căn cứ theo Điều 204 LĐĐ 2013 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất thuộc quyền sử dụng của người khác.

"Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai​
1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.
2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính."

Trường hợp đất chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ai mà chỉ do cá nhân khác tự đến sử dụng canh tác thì căn cứ theo khoản 1 Điều 247 LDS 2005

"Điều 247. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu

1. Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này."

Theo đó người nào được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu của tái sản đó, tính từ thời điểm gia đình bạn vào nam đến nay là 29 năm như vậy chủ thể đang sử dụng mảnh đất của gia đình bạn chưa trở thành chủ sở hữu đối với tài sản đó, để giải quyết gia đình bạn có thể thỏa thuận với cá nhân đó về việc trả lại mảnh đất cho gia đình bạn và đưa các căn cứ về quyền sử dụng đất như đã nêu trên của gia đình mình cho họ, yêu cầu họ trao trả lại phần đất cho mình. Nếu họ vẫn không chịu trả lại đất bạn có thể khiếu nại dến ủy ban nhân dân xã hoặc làm đơn khởi kiện yêu cầu đòi lại tài sản.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cho người khác mượn đất giờ muốn đòi lại?