Chị em có chửi lại. Người đàn ông kia liền đánh đấm chị em. Có rất nhiều người chứng kiến ( người đó đã từng đi tù ) đánh chị em xong 2 người bỏ vào trong nhà. Chị gái em bức xúc và do đau nên đã cầm gạch đi theo vào nhà của 2 vợ chồng đó. Nhưng kịp thời là có người can ngăn nên chị e đã bỏ viên gạch xuống. Khi ấy công an xã có can thiệp và kêu ông chồng của chị kia và chị gái em làm bảng trường trình. Sau đó công an xã hỏi. Và ko biết ông chồng của chị kia có hối lộ công an không mà giờ kêu chị em phải bồi thường 2 triệu. Trong khi ấy chị gái em lại là người bị đánh..

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sựcông ty Luật Minh khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005.

Nghị định số 167/2013/ NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống bạo lực gia đình

>> Xem thêm:  Trẻ em phạm tội dưới 16 tuổi thì phải xử lý như thế nào ? Xử lý hành vi xâm phạm quyền trẻ em ?

BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về việc vay nợ giữa hai bên:

Điều 471 Bộ luật dân sự 2005.quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Điều 474 Bộ luật dân sự 2005. quy định: “1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, trong trường hợp này gia đình vay tiền bạn có nghĩa vụ phải trả tiền cho gia đình bạn theo đúng thời hạn theo sự thỏa thuận của các bên. Nếu gia đình đó nhất định không trả tiền cho gia đình bạn, gia đình bạn có thể tiến hành khởi kiện họ ra tòa án.

Thứ hai, về vấn đề bồi thường.

Khoản 1 Điều 32 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể”. Do đó, trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời điểm nào thì cá nhân đều được đảm bảo về tính mạng, sức khỏe, thân thể. Mọi hành vi xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe, thân thể tới người khác đều là trái với quy định của pháp luật.

Tùy theo từng mức độ vi phạm khác nhau mà có những chế tài xử lý khác nhau về hành vi đe dọa đánh người và đánh người. Cụ thể như sau:

+ Bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 167/2013/ NĐ-CP nếu hành vi đó chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Mang dao phòng thân có được pháp luật cho phép không ? Dùng dao đâm người khác phạm tội gì ?

+ Bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 104 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 nếu hành vi đó đủ cấu thành tội phạm theo quy định của pháp luật.

+ Ngoài ra, bên chủ nợ còn phải bồi thường theo Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 “1. Người nào do lỗi cố ý hoặc vô ý xâm phạm tính mạng sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Không trả nợ còn có hành vi đánh và chửi thành viên trong gia đình bạn. Theo đó, tùy theo mức độ mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 104 BLHS hoặc tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo điều 121 BLHS.

Còn về vấn đề chị bạn cầm gạch để đi theo vào nhà cũng chỉ được xem là do bị đánh thương và trạng thái tinh thần bị kích động chứ không được coi là đe dọa dùng vũ lực. Trong trường hợp này không có thiệt hại gì xảy ra với bên phía nợ tiền gia đình bạn, do đó việc bồi thường là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự qua EmailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?