Hiện tại do bán không được nên em có trao đổi với anh phó Giám đốc công ty là thanh lí hàng giúp em, phía anh  phó Giám đốc công ty có nói em gửi trả hàng về công ty và trong 1 tháng sẽ hoàn lại tiền dư cho em.(em gửi hàng trị giá 80 triệu trừ thiếu 50 triệu) tiền dư chênh lệch của em là 30 triệu. Khi em gửi hàng xong anh phó Giám đóc có cho biết là đã nhận được hàng và chuyển hàng sang về công ty kiểm lại rồi sẽ hoàn trả tiền còn dư trả cho em (em có ghi âm lại cuộc gọi).  Sau 1 tháng thì chưa thấy tiền,anh phó Giám đốc thì cứ hẹn nhiều, em trực tiếp gọi thì anh Giám đốc công ty nói là cứ làm việc với anh phó Giám đốc đi để a phó Giám đốc  giải quyết cho em còn anh thì không biết vì không trực tiếp nên không giải quyết không chịu trách nhiệm ( em có ghi âm cuộc gọi) . Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này em có thể khởi kiện Giám đốc và phó Giám đốc công ty mỹ phẩm này để đòi lại khoản tiền 30 triệu của em được không , tỉ lệ thắng kiện mà bao nhiêu phần trăm? Nếu thua kiện,thì án phí  có cao quá không? (Em có ghi âm lại cả 2 cuộc gọi lúc trao đổi cùng anh phó Giám đóc trước khi chuyển hàng và sau khi đã chuyển hàng thanh lí về công  ty,anh phó giám đóc có xác nhận hàng của em đã đủ qua điện thoại) + biên  khi em chuyển hàng về cty+chi tiết toa hàng em đã chuyển+ 1 vài tin nhắn anh Phó Giám đốc nói đã nhận kiểm hàng xong rồi và đã chuyển hàng về công ty . Nếu 2 bên chưa kí họp đồng đại lý phân phối,thì những tin nhắn và ghi âm 2 cuộc gọi có nội dung xác nhận đã nhận đủ hàng của em rồi và cứ hẹn nhiều lí do của a phó Giám đốc,thì em đủ bằng chứng để đem ra pháp luật đòi trả lại tiền của em có được không). Em cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thương mại 2005.

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011.

Pháp lệnh 10/2009/ về án phí, lệ phí Tòa án của Ủy ban thường vụ quốc hội ngày 27 tháng 02 năm 2009.

Nghị quyết số 01/2012/ NQ - HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về án phí, lệ phí toàn án

Nội dung phân tích:

Tại các Điều 11 và Điều 25 quy định như sau:

Điều 11. Nguyên tắc tự do, tự nguyện thoả thuận trong hoạt động thương mại
1. Các bên có quyền tự do thoả thuận không trái với các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội để xác lập các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động thương mại. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ các quyền đó.
2. Trong hoạt động thương mại, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được thực hiện hành vi áp đặt, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào.

 

Điều 24. Hình thức hợp đồng mua bán hàng hoá
1. Hợp đồng mua bán hàng hoá được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.
2. Đối với các loại hợp đồng mua bán hàng hoá mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo các quy định đó.

Ngoài ra, Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 cũng quy định về các tranh chấp trong kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của toàn án như sau:

Điều 29. Những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

1. Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận bao gồm:

a) Mua bán hàng hoá;

b) Cung ứng dịch vụ;

c) Phân phối;

d) Đại diện, đại lý;

đ) Ký gửi;

e) Thuê, cho thuê, thuê mua;

g) Xây dựng;

h) Tư vấn, kỹ thuật;

i) Vận chuyển hàng hoá, hành khách bằng đường sắt, đường bộ, đường thuỷ nội địa;

k) Vận chuyển hàng hoá, hành khách bằng đường hàng không, đường biển;

l) Mua bán cổ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá khác;

m) Đầu tư, tài chính, ngân hàng;

n) Bảo hiểm;

o) Thăm dò, khai thác.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.

3. Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

4. Các tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại mà pháp luật có quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn và công ty mỹ phẩm đã giao kết hợp đồng với nhau bằng lời nói và việc giao kết hợp đồng này là tự nguyện, không trái với các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng cụ thể là khi bạn đã giao hàng trở lại cho công ty mỹ phẩm và bạn còn dư số tiền là 30 triệu nhưng bên công ty mĩ phẩm đã quá hẹn trả mà vẫn chưa trả tiền cho bạn mặc dù bạn đã nhiều lần gọi hỏi về số tiền đó. Trong trường hợp này bạn có thể kiện công ty mĩ phẩm kia ra Tòa án (Điểm a, Khoản  1 Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự). Trong trường hợp bạ phải nộp án phí thì mức án phí bạn phải nộp là 2.000.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.