1. Kịch bản chương trình khai giảng năm học là gì?

Ngày khai giảng năm học mới là ngày khai giảng hay ngày khai trường đầu tiên của một năm học mới. Tại Việt Nam, theo truyền thống thì các trường thường tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Khai giảng là ngày bắt đầu giảng dạy cho một năm học hay khóa học mới. Ngày khai giảng chính là ngày đầu tiên của năm học hay khóa học đó. Theo truyền thống của Việt Nam nói riêng và của các quốc gia trên thế giới nói chung, ngày khai giảng năm học mới trở thành một dấu mốc quan trọng của học sinh trên chặng đường học vấn. Ngày khai trường là sự mở đầu và có tác dụng tạo hứng khởi cho cả thầy và trò suốt một năm học.

Trong lá thư đầu tiên do Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các em học sinh nhân ngày khai trường vào tháng 9 năm 1945, Bác đã viết: "Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng ngày nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn." Cuối thư, Người cũng không quên chúc các bạn học sinh và thầy cô: "Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp". Trong thư, Bác cũng viết rằng ngày khai trường là ngày mở trường, ngày mở đầu năm học mới, là ngày tràn đầy niềm vui, hy vọng và là dấu thời gian đặc biệt dự báo cho một tương lai tốt đẹp. Trải qua hơn 75 năm kể từ ngày khai giảng năm học mới đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lời Bác Hồ dặn vẫn như còn vang vọng mãi qua các thế hệ học trò. Cả đất nước Việt Nam vẫn luôn đặt giáo dục là quốc sách hàng đầu và coi ngày lễ khai trường là rất quan trọng. Đặc biệt, ngày khai giảng năm học mới còn có rất nhiều ý nghĩa với các bạn học trò và thầy cô cùng các bậc phụ huynh.

Như vậy, Khai giảng chính là một ngày mà các bạn học sinh sẽ bắt đầu một năm học mới trong hành trình ước vọng. Khai giảng chính là ngày mà khi bước qua cánh cổng trường sẽ là cả thế giới kỳ diệu sẽ mở ra. 

Kịch bản chương trình khai giảng năm học là kịch bản bao quát một chương trình lễ khai giảng, bao gồm: timeline, nội dung chính, tên người phụ trách,.... nhằm phục vụ cho công tác điều phối, quản lý và giám sát sự kiện. 

>> Tham khảo: Lời dẫn chương trình lễ khai giảng năm học mới hay nhất

 

2. Lợi ích của việc xây dựng kịch bản chương trình khai giảng

Một kịch bản được chuẩn bị chu đáo từ trước sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ cho chương trình. Bởi vì chương trình khai giảng năm học mới của nhà trường có cả nội dung tốt và cách chuyển tải đến khách tham dự và học sinh, sinh viên cũng tối ưu nhất. Do vậy để tạo nên một sự kiện hấp dẫn và cuốn hút, giáo viên và nhà trường cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng cho kịch bản chương trình của mình.

Để có được một ngày lễ khai giảng nhiều cảm xúc và thành công, các thầy cô và nhà trường nên chuẩn bị một kịch bản chương trình lễ khai giảng năm học mới, trong đó, vạch sẵn ra những nội dung cần thiết như cách để ổn định tổ chức, lên các kế hoạch chương trình văn nghệ chào mừng, lời dẫn chương trình trong buổi lễ,... Khai giảng là dịp thầy trò gặp gỡ sau thời gian nghỉ hè, vì vậy, chuẩn bị được một kịch bản chương trình lễ khai giảng năm học mới hay, hoàn chỉnh sẽ giúp tạo sự hứng khởi cho cả thầy và trò trong cả một năm học, hứa hẹn được sự tiến bộ, phát triển về giáo dục trong năm học mới, kịch bản của lễ khai giảng sẽ được cụ thể hóa thông qua lời dẫn khai giảng năm học mới do người dẫn chương trình đọc.

Kịch bản lễ khai giảng năm học mới là mẫu đầy đủ, bao gồm toàn bộ những nội dung liên quan đến khâu tổ chức lễ khai giảng. Bạn có thể dựa vào mẫu để lên kế hoạch cho nhà trường có một buổi lễ thành công và đạt được những hiệu ứng tích cực mà mình nhà trường mong muốn.

>> Tham khảo: Lễ Khai giảng năm học mới; Kịch bản, lời dẫn, bài phát biểu khai giảng

 

3. Nội dung cần có trong kịch bản chương trình khai giảng

Mỗi chương trình sẽ tương ứng với một loại kịch bản khác nhau nhưng tất cả đều gồm các nội dung sau:

- Phần mở đầu: thường là nêu lí do, giới thiệu đại biểu. Phần mở đầu cần phải thật ấn tượng để hấp dẫn khách mời.

- Nội dung thể hiện chương trình: trong đó nêu nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong nhóm; thời gian chính xác của từng mục từ khi đón khách đến khi kết thúc sự kiện.

- Phần kết: phần này rất quan trọng nhưng lại ít được chú ý. Phần kết quá nhạt thì người xem cũng không nhớ được mục đích sự kiện này là gì?

Để viết một kịch bản sự kiện trọn vẹn, chi tiết nhất thì cần phải nắm rõ các yếu tố sau: Đối tượng của sự kiện là ai; Mục đích của sự kiện là gì? Thời gian và địa điểm diễn ra sự kiện?...để từ đó có kế hoạch phân chia tổ nhóm, bố trí công việc, sắp xếp thiết bị âm thanh, ánh sang, trang trí…

Như vậy, để xây dựng kịch bản chương trình khai giảng năm học mới thì cần đảm bảo đầy đủ 3 phần là: mở đầu, nội dung chính và phần kết thúc. Và để có thể xây dựng được chương trình thu hút và gây hứng thú cho người tham dự thì cần: 

- Cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết: Nội dung của chương trình và nội dung trong kịch bản làm nổi bật ý tưởng, chủ đề và truyền tải được thông điệp và ý nghĩa của chương trình;

- Thời lượng chương trình phải phù hợp: Một chương trình lễ khai giảng có thời lượng quá dài sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán, mệt mỏi với khách mời và các bạn học sinh, sinh viên. Nhưng thời lượng chương trình quá ngắn sẽ không đủ để truyền tải những thông tin cần thiết. 

- Nội dung chương trình, kịch bản cần đảm bảo tính logic: Công việc của người lên kịch bản chương trình sẽ bao gồm các nội dung với trình tự hợp lý và liền mạch, tạo được sự lôi cuốn và hấp dẫn;

- Điểm nhấn trong chương trình: Đây được xem là một trong những yếu tố quan tro ngj để tạo nên ấn tượng và sự khác biệt cho chương trình. 

 

4. Kịch bản lễ khai giảng năm học 2023 - 2024

CHƯƠNG TRÌNH KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2023 - 2024

TRƯỜNG  TIỂU HỌC ABC

I. Ổn định tổ chức, chương trình văn nghệ chào mừng, chào cờ, hát quốc ca.

Lời đầu tiên cho phép tôi - MC Thanh H - người dẫn chương trình buổi lễ khai giảng hôm nay, xin được gửi tới quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh trong trường lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất! Chúc buổi lễ khai giảng năm học 2023 – 2024 thành công rực rỡ!

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Để không khí ngày Khai giảng thêm tưng bừng và trở thành một ngày hội "Toàn dân đưa trẻ đến trường". Sau đây kính mời quý vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thưởng thức "Chương trình văn nghệ chào mừng năm học mới" của thầy và trò Mùa thu, mùa của những ước mơ, mùa thơm trang sách mới.

Sau đây kính mời quý vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thưởng thức bài hát "Năm học mới" do các em học sinh trình bày.

..........

Xin cảm ơn những lời ca tiếng hát của các thầy cô giáo và đội văn nghệ nhà trường. Xin quý vị và các em học sinh dành tặng 1 tràng pháo tay dành tặng cho đội văn nghệ.

Sau đây, xin kính mời các quý vị đại biểu, quý vị khách quý, quý vị phụ huynh, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh đứng lên, chỉnh đốn trang phục chuẩn bị làm lễ chào cờ.

Mời đội trống, đội cờ vào vị trí

- Nghiêm!

- Chào cờ…….. Chào - Quốc ca.

II. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu:

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Thời gian đã dần nhẹ nhàng lướt qua mau trên từng cánh phượng hồng làm dịu đi những tiếng ve, xua đi cái nắng oi ả của mùa hè, để nhường chỗ cho sự dịu dàng, mát mẻ của tiết trời mùa thu.Sau những tháng hè nghỉ ngơi thư giãn, tiếng trống trường lại rộn lên báo hiệu năm học mới bắt đầu. Mùa thu sang với bao ánh mắt hiền hoà của các thầy giáo, cô giáo đón các em học sinh thân yêu vào năm học mới.

Hoà chung không khí tưng bừng của ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường hàng triệu Giáo viên, Học sinh, Sinh viên trên cả nước lại cùng nhau bước vào cuộc hành trình khám phá tri thức mới. Thực hiện sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT, được sự nhất trí của các cấp các ngành hôm nay trường Tiểu học ABC long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới - Năm học 2023 - 2024.

Về dự lễ khai giảng năm học mới hôm nay, tôi xin trân trọng giới thiệu:

- Về phía đại biểu cấp trên tôi trân trọng giới thiệu sự hiện diện của: 

+ Phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo ABC

- Về phía chính quyền địa phương tôi trân trọng giới thiệu sự hiện diện của: 

+ Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã ABC;

+ Bí thư chi đoàn 

- Về phía Hội phụ huynh học sinh tôi trân trọng giới thiệu sự hiện diện của: Ông Nguyễn Văn B - đại diện Hội Cha mẹ học sinh đại diện cho Hội cha mẹ học sinh. 

- Về phía nhà trường tôi trân trọng giới thiệu sự hiện diện của:

+ Hiệu trưởng trường Tiểu học ABC;

+ Phó hiệu trưởng trường Tiểu học ABC;

+ Các thầy cô giáo và các em học sinh trường Tiểu học ABC;

Và toàn thể các thầy giáo, cô giáo và đông đủ tất cả các em học sinh của trường đã có mặt đông đủ trong buổi lễ hôm nay. Một lần nữa chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh và chào đón sự có mặt của các vị đại biểu khách quý đến dự lễ khai giảng hôm nay.

III. Thông qua chương trình làm việc

Sau đây tôi xin thông qua chương trình Lễ khai giảng năm học mới 2022 -2023 của trường Tiểu học ABC 

1. Chào cờ

2. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

3. Thông qua chương trình làm việc

4. Đọc thư của Chủ tịch nước.

5. Đọc diễn văn khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường.

6. Thông qua các quyết định khen thưởng giáo viên, cán bộ và học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2022 - 2023

7. Mời đại biểu cấp trên phát biểu

8. Đại diện đại biểu phát biểu hội Cha mẹ học sinh

9. Đại diện học sinh đọc Quyết tâm thư.

10. Phát động thi đua năm học 2023 -2024

 11. Bế mạc Lễ Khai giảng.

IV. Đọc thư của Chủ tịch nước

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý,

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Xin trân trọng kính mời thầy Hiệu trưởng nhà trường Tiểu học ABC lên đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước, đọc diễn văn khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường. 

V. Đọc diễn văn khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường 

VI. Thông qua các quyết định khen thưởng

Phó Hiệu trưởng đọc quyết định khen thưởng giáo viên, cán bộ và học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2022 - 2023 

VII. Đại diện đại biểu cấp trên phát biểu

Thưa quý vị, trong thời gian qua, thầy và trò trường Tiểu học ABC luôn nhận được quan tâm, giúp đỡ và chỉ đạo sát sao từ lãnh đạo phòng giáo dục cấp trên, của lãnh đạo địa phương. Nhờ đó, thầy trò nhà trường có được “kim chỉ nam”, động lực giúp cho phong trào của nhà trường ngày càng phát triển về bề sâu cũng như bề rộng.

Trong buổi khai giảng long trọng này, trường rất vinh dự có đồng chí: Nguyễn Văn C – đại diện phòng giáo dục đã về dự, sau đây tôi trân trọng giới thiệu và kính mời anh lên phát biểu căn dặn thầy và trò trường Tiểu học ABC nhân dịp khai giảng năm học mới. Xin trân trọng kính mời đồng chí.

VIII. Bế mạc

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Kính thưa các thầy cô giáo!

Cùng toàn thể các cháu học sinh thân mến!

Sau một thời gian làm việc, lễ khai giảng năm học mới của Trường Tiểu học ABC đã thành công tốt đẹp.

Thay mặt ban tổ chức tôi tuyên bố bế mạc lễ khai giảng năm học 2023 - 2024; Thay mặt nhà trường, các thầy cô giáo và các cháu học sinh, xin trân trọng cảm ơn sự có mặt của các vị đại biểu đại diện cho Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong xã đã về vui chung với niềm vui ngày hội khai trường của cô và trò trường Tiểu học ABC;

Xin cảm ơn các thầy cô giáo và các em học sinh có mặt đông đủ trong ngày hội hôm nay.

Kính chúc các vị đại biểu khách quý, các thầy cô giáo mạnh khoẻ công tác tốt! Chúc các em học sinh chăm ngoan và học giỏi! Chúc một năm học mới chất lượng và hiệu quả.

>> Xem thêm: Ngày lễ khai giảng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ khai giảng là gì?

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách hàng. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc hay câu hỏi pháp lý khác thì vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc kịp thời.