1. Kịch bản sinh hoạt sao nhi đồng tháng 3, 4

Luật Minh Khuê xin giới thiệu mẫu kịch bản sinh hoạt sao nhi đồng tháng 3 và 4, đây là mẫu kịch bản sao nhi đồng chủ điểm yêu sao, yêu đội, chào đón tháng thanh niên có ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vô cùng quan trọng. Mời các bạn tham khảo.

KỊCH BẢN SAO NHI ĐỒNG – Tháng 03+04

CHỦ ĐỀ “YÊU SAO ,YÊU ĐỘI”

CHUẨN BỊ:

- Thuộc lời hứa nhi đồng.

- Chuẩn bị huy hiệu đội (có trong tờ bìa sổ sinh hoạt sao,trong cờ Đội…)

- Sinh hoạt theo sao.

PHẦN 1:

- Tập hợp đội hình, Điểm danh

- Hát bài “Sao của em”

- Trưởng sao báo cáo tháng qua bạn nào tốt, bạn nào chưa tốt.

PTS: Tuyên dương những em tốt nhắc nhở những em chưa tốt cố gắng để lần sinh hoạt sau khỏi bị phê bình nhé các em có đồng ý không nào? Đồng ý - vỗ tay

PHẦN 2: Giới thiệu chủ đề và sinh hoạt

PTS: Xin chào các bạn! Hôm nay sao chúng ta sinh hoạt với chủ đề học tập sao và đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Bạn đã thuộc lòng bài Sao của mình và tôi xin chân thành chúc mừng bạn. Nào, chúng ta hãy cho một tràng pháo tay thật lớn nào. .

PTS: Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu phần một nhé!

A/ PHẦN 1: TÌM HIỂU VỀ SAO,VỀ ĐỘI

Sao của em mang tên gì?

Sao của em có bao nhiêu bạn?

Có ai biết tên các anh chị PTS không?

Vì vậy, những ngôi sao của họ được đặt tên…bao gồm cả..bạn có thể sống với nó…Vậy tại sao chúng ta phải cố gắng để xứng đáng với cái tên đó?

- Cùng nhau hát một bài hát

PTS, bạn có biết lời hứa của trẻ em?

Hôm nay cô sẽ kể cho các con nghe về lời hứa của bọn trẻ

PTS đọc cho trẻ đọc trong 3 lần

Vâng lời Bác Hồ dạy

Em xin hứa sẵn sàng

Là con ngoan trò giỏi

Cháu Bác Hồ kính yêu

PTS mời từng em đọc lại, em nào thuộc cho tràng vỗ tay.

PTS các em có biết bài hát chính thức của nhi đồng không? Đó là bài hát “Nhanh bước nhanh nhi đồng đấy, nào chúng ta cùng hát nhé (nếu các em chưa thuộc thì PTS dạy cho các em)

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về Đội thiếu niên nhé!

PTS giới thiệu sơ lược về Đội thiếu niên

Tháng 2 năm 1941, Nguyễn ái Quốc- Hồ Chí Minh bí mật về nước ở vùng Pác Bó (Cao Bằng) để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tháng 5 năm 1941, Hội nghị lần thứ 8 của Trung ương Đảng do lãnh tụ Nguyễn ái Quốc chủ trì. Từ sự phân tích diễn biến của tình hình thế giới và trong nước, Hội nghị khẳng định nhiệm vụ chủ yếu trước mắt của cách mạng Việt Nam là giải phóng dân tộc. Hội nghị quyết định thành lập Việt Nam Độc lập Đồng Minh Hội, gọi tắt là Việt Minh và tổ chức ra các đoàn thể cứu quốc của Việt Minh. Hội nghị đã quyết định thành lập Hội Nhi đồng cứu vong là đoàn thể cứu quốc của trẻ em từ 10 - 11 tuổi trở lên đến 15 - 16 tuổi và giao cho Đoàn phụ trách công tác thiếu nhi.

Đội PTS đặt câu hỏi để kiểm tra lại các em. Đội thiếu niên được thành lập vào ngày tháng năm nào? Người đội viên đầu tiên là ai?

- PTS: các em có biết huy hiệu Đội chưa? Chị sẽ giới thiệu huy hiệu Đội cho các em xem nhé (PTS giới thiệu cụ thể cho các em)

- PTS: các em có biết bài hát Đội ca chưa đó là bài “Cùng nhau ta đi lên” của nhạc sĩ Phong Nhã đấy (PTS hát 1 lượt và tập cho các em, có thể tập nữa bài hôm sau tập tiếp)

B/. PHẦN 2 TIẾP BƯỚC ĐÀN ANH

- Hát bài hát Nhanh bước nhanh nhi đồng

PTS: Hôm nay chị sẽ hướng dẫn các em một số Nghi thức về Đội để các em làm quen nhé! (mỗi động tác tập 2-3 lần)

Động tác chào: chào bằng tay phải đưa về phía trước trên giữa vầng trán bàn tay khép cách trán khoảng 4-5cm. Các em làm theo chị nhé. Nghiêm, chào, thôi.

Động tác quay bên trái: Dùng gót chân trái làm trụ và mũi chân phải quay người về bên trái, tay áp sát đùi. Các em làm theo chị nhé. Bên trái - quay.

Động tác quay bên phải: Dùng gót chân phải làm trụ và mũi chân trái quay người về bên phải ,2 tay áp sát đùi. Các em làm theo chị nhé. Bên phải - quay

Tiếp theo PTS tiếp tục tập bài hát “Cùng nhau ta đi lên”.

- PTS đặt lại các câu hỏi về sao, về đội để củng cố kiến thức cho các em.

- PTS giới thiệu Khẩu hiệu Đội: “Vì tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại. Sẵn sàng”

PHẦN 3: Để kết thúc buổi sinh hoạt chị cùng các em đọc lại 5 điều Bác Hồ dạy nhé Buổi sinh hoạt đến đây là hết rồi , chị chúc các em chăm ngoan học giỏi xứng cháu ngoan Bác Hồ.

 

2. KỊCH BẢN SINH HOẠT SAO THÁNG 9 CHỦ ĐIỂM: AN TOÀN GIAO THÔNG

Ổn định tổ chức

– Tôi chào tất cả mọi người (……………………….) mời mọi người ngồi xuống. Hôm nay chị em mình sinh hoạt chủ đề tháng 9

Câu hỏi: Ai đó có thể cho tôi biết những ngày trọng đại trong tháng 9 là gì không?

(02/09 và 05/09) - Ngày 2 tháng 9 và ngày 5 tháng 9 là ngày gì? (Ngày lễ quốc khánh và ngày khai trường)

- Hỏi: Để chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 9 cần phải làm gì? ( Thi đua học giỏi đạt nhiều điểm tốt, làm nhiều việc tốt được tặng vào ngày lễ) gọi vài em nhận xét nhắc lại)

PTS nhận xét: bạn nói đúng đấy! Chúng tôi khen ngợi bạn. Các bạn! Ngoài những ngày kỷ niệm lớn này, tháng 9 còn là tháng: an toàn giao thông đường bộ. Bao nhiêu người vô tội đã chết vì tai nạn giao thông? Để hiểu rõ hơn về luật an toàn giao thông khi ra đường sao cho an toàn, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua chủ đề hoạt động: An toàn giao thông các em nhé. (2 em nhắc lại)

- Bạn có biết vì sao Hội đồng Đội Trung ương chọn chủ điểm tháng 9 là An toàn giao thông không? Bởi vì HĐĐTW muốn nhắc nhở bạn phải tuyệt đối tôn trọng các quy tắc an toàn đường bộ; biết cách bảo vệ mình và người khác trước những tai nạn đáng tiếc:

- Hỏi: Để hướng tới chủ đề: “An toàn giao thông đường bộ” thì cần phải làm gì? (Biết chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ an toàn giao thông; không đi hàng cặp, hàng ba; không tụ tập đông người trước cổng trường, nơi công cộng trước và sau giờ học; không lạng lách, đánh võng; không đội mũ bảo hiểm; không chăn thả gia súc, vật cản trên đường Chú ý an toàn trên sông, không tắm sông, chơi trên bờ mà không có người lớn đi cùng, qua sông phải mặc áo phao cứu hộ để tránh bị đuối nước. …

Vậy để tập trung vào chủ đề: “An toàn giao thông” hôm nay cô sẽ tập cho các em bài hát:  đường em đi

(PTS hát mẫu - phát bài cho học sinh - cho các sao đọc lời ca - PTS tập từng câu cho các em - các nhóm hát thi - cá nhân hát).

Đường em đi là đường bên phải

Đường ngược lại là đường bên trái

Đường bên trái thì em không đi (2 lần)

Đường bên phải là đường em đi-một hai một-một hai một.

- Hỏi: qua bài hát em thấy theo quy định thì người đi bộ phải tuân theo điều gì?

- Đi phía bên phải - Đi sát lề đường - hoặc trên vỉa hè - Không đi hàng 3 hàng 4 - Không chạy nhảy nô đùa trên đường.

PTS hướng dẫn trò chơi đọc theo bài thơ:

Dung dăng dung dẻ-Vui vẻ đi chơi. Đèn xanh báo rồi, bạn ơi đi mau

Dung dăng dung dẻ-Vui vẻ đi chơi. Đèn vàng báo rồi, bạn ơi chậm lại

Dung dăng dung dẻ-Vui vẻ đi chơi. Đèn đỏ báo rồi, bạn ơi dừng lại

Các em cùng chạy nối đuôi nhau thành vòng tròn,hai tay đặt lên vai người trước vừa đọc vừa làm theo lời bài thơ

Câu hỏi: Bạn vừa mới hoạt động chủ đề gì? Tôi phải làm gì để đi đến điểm chính? (Tại sao trả lời học sinh khác, nhận xét về

PTS). Đánh giá của PTS về hoạt động: Tôi nghĩ hoạt động hôm nay rất tốt. Tôi khen ngợi bạn! Ở nhà, hãy nhớ trở lại lớp học và làm tất cả các bài tập về nhà của bạn, và giúp cha mẹ của bạn những công việc mà bạn có thể đảm đương được. Nhớ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn giao thông khi đi ra ngoài. Ở trường các con phải biết đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, biết làm vệ sinh lớp học, hăng say giảng bài và xây dựng bài, nghe cô giáo giảng bài các con nhớ chưa?

- Thời gian tổ chức sự kiện của chúng ta đến đây là hết...

- Xin chào tất cả mọi người! (chúng em chào chị ạ)

- Mời các bạn nghỉ!

Trên đây Luật Minh Khuê đã giới thiệu tới các bạn kịch bản sinh hoạt Sao nhi đồng theo chủ điểm từng tháng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.