Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2015

- Bộ luậ tố tụng dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Mong Luật sư hỗ trợ : Tháng 10 năm 2015 chị A mua xe máy Honda dream II của Đại lý X. Tuy nhiên, do chị đã đứng tên một xe máy wave & nên chị không thể đăng ký và đứng tên thêm một xe máy nữa. Để lách luật, chị nhờ anh B là anh họ đứng tên trên hợp đồng mua bán và đứng tên trên giấy đăng ký xe hộ. Vì tin tưởng anh họ nên việc nhờ vả chỉ được thực hiện bằng miệng chứ không có bất cứ giấy tờ nào được viết ra. Tháng 5 năm 2016 chị A điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông đường bộ nên xe của chị đã bị tạm giữ 15 ngày theo quy định. Đến ngày hẹn lấy xe, chị A nhờ anh B đến lấy xe hộ vì đăng ký xe mang tên anh B. Sau khi lấy xe về, anh B đã mượn chị A để sử dụng và hứa trả sau 3 ngày. Tuy nhiên, sau khi hết hạn 3 ngày, chị A vẫn không thấy anh B trả xe nên đã sang nhà để lấy. Lúc này anh B nhất định không trả vì cho rằng xe của mình theo giấy đăng ký xe. Hai bên xảy ra tranh chấp. Vậy chị A có thể kiện đòi lại chiếc xe máy không?

Vấn đề bạn quan tâm Luật Minh Khuê xin trao đổi cụ thể như sau:

2.1 Xét dưới góc độc pháp lý:

Bản chất thì việc Chị nhờ Anh B đứng tên hộ để mua bán, và thực hiện mọi giao dịch liên quan đến việc đăng ký chiếc xe máy Honda dream II là một quan hệ giao dịch dân sự. Chị cần có các bằng chứng để chứng minh giao dịch này là có thực và hợp pháp. Ví dụ cụ thể về các bằng chứng như:

+ Giấy tờ, cam kết hoặc các bằng chứng về giao dịch chuyển tiền (qua tài khoản, phiếu chi....), hoặc các tin nhắn giao dịch, ghi âm điện thoại (nếu có);

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc cấp đỏ đã mua và sử dụng được 25 năm ?

+ Nhân chứng, người chứng kiến sự việc (bằng chứng này khá yếu tại Việt Nam).

Chỉ khi Chị có đủ các bằng chứng chứng minh giao dịch nhờ mua hộ hàng hóa thì mới có đủ cơ sở và căn cứ pháp lý để khởi kiện ra tòa án. Bởi về nguyên tắc khi chị khởi kiện, chị đóng vai trò là nguyên đơn nên chị có nghĩa vụ chứng minh để thuyết phục tòa án về các giao dịch trên. Nếu không thể hoặc bằng chứng yếu thì tòa án có thể bácđơn khởi kiện của chị (thua kiện).

Theo luật, thì tài sản đứng tên sở hữu hợp pháp của Anh B nên về nguyên tắc thì nó thuộc sở hữu của Anh B nếu chị không có bằng chứng thuyết phục để chứng minh.

2.2 Dưới góc độ gia đình:

Chi nên thương thảo trực tiếp với Anh B hoặc nhờ người thân tác động về tâm lý để Anh B nhận thức được hành vi của mình và ký các giấy tờ hợp pháp ủy quyền/bán lại tài sản đó cho chị thì sẽ tránh được các phiền toái pháp lý.

Mọi vướng mắc pháp lý cần trao đổi thêm với luật sư, Hãy gọi ngay số:1900.6162(nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê