Gần đây phía đối tác đề nghị ký Phụ lục hợp đồng yêu cầu thu tiền mặt bằng, phía bên em (bên B) đồng ý với đề nghị đó nhưng yêu cầu bổ sung vào phụ lục về vấn đề gia hạn hợp đồng 36 tháng để chúng em có thời gian thu hồi vốn đã đầu tư. Em nhờ Luật sư tư vấn giúp em: 1. Hai bên thỏa thuận như vậy có vi phạm các quy định hiện hành của nhà nước về hợp đồng không. Nếu bên A không đồng ý đưa vào phụ lục hợp đồng về gia hạn thời gian hợp đồng cho chúng em thì chúng em có quyền không ký phụ lục hợp đồng không 2. Chúng em có quyền liên kết với đơn vị khác để nâng cao hiệu quả kinh doanh không (điều này trong hợp đồng không có, bên A đề nghị đưa vào phụ lục hợp đồng).

Cảm ơn Luật sư, em rất mong sớm nhận được tư vấn của Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 19006162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005.

Nội dung phân tích:

Theo thông tin bạn cung cấp đây là hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh- bản chất là hợp đồng dân sự.

Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Như vậy hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận, thống nhất ý chí của các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự

Căn cứ quy định về hiệu lực pháp lý của phụ lục hợp đồng tại Điều 408 Bộ Luật Dân sự năm 2005 thì:

" 1. Kèm theo hợp đồng có thể có phụ lục để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

2. Trong trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi."

Theo đó, bên bạn và bên A có thể ký thêm phụ lục hợp đồng, nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung hợp đồng.Tuy nhiên theo quy định trên, nếu bên bạn và bên B đồng ý việc ký phụ lục gia hạn hợp đồng, thì điều khoản về thời hạn trong hợp đồng đã được sửa đổi, không còn là 36 tháng ban đầu nữa và giờ là 72 tháng.

Trường hợp, bên A đồng ý cho bên bạn liên kết với công ty khác để tăng doanh thu nhưng trong hợp đồng hoàn toàn không có thì 2 bên phải sửa đổi hợp đồng dân sự, đưa thêm điều khoản này vào một hợp đồng mới, không được đưa vào phụ lục hợp đồng, vì theo quy định trên phụ lục hợp đồng để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng, tức là trong hợp đồng phải có điều khoản liên quan đến việc bên bạn được quyền liên kết với một công ty khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.