1. Ký quỹ là gì? Kỹ quỹ tiếng anh là gì?

Theo điều 330 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về ký quỹ có nội dung cụ thể như sau: 
“Điều 330. Ký quỹ
1. Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ."
Như vậy, theo định nghĩa đã nói ở bên trên, ta nhận thấy việc ký quỹ là một hình thức nhằm đảm bảo lợi ích của người có quyền, và phòng ngừa những tình huống rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành các giao dịch dân sự. Tuy nhiên, hình thức bảo đảm bằng ký quý trên thực tế không hay xuất hiện ở những giao dịch dân sự bình thường mà chỉ có trong một số dự án bất động sản kinh doanh.
Trong tiếng Anh, Ký quỹ được dịch là Escrow an agreement between two people or organizations in which money or property is kept by a third person or organization until a particular condition is met.
 

2. Escrow là gì? Escrow account là gì?

Escrow là một khái niệm pháp lý mô tả về một thỏa thuận tài chính hay chính là hoạt động ký quỹ, theo đó một tài sản hoặc tiền sẽ được giữ bởi bên thứ ba thay mặt cho hai bên khác đang trong quá trình hoàn tất giao dịch. Ký quỹ là một quy trình tài chính được sử dụng khi hai bên tham gia vào một giao dịch và không chắc chắn về việc thực hiện nghĩa vụ của họ. Các tình huống có thể sử dụng ký quỹ có thể liên quan đến giao dịch internet, ngân hàng, sở hữu trí tuệ, bất động sản, sáp nhập và mua lại.
Escrow account là tài khoản ký quỹ được quản lý bởi đại lý ký quỹ . Đại lý chỉ giải phóng tài sản hoặc tiền khi hoàn thành các nghĩa vụ hợp đồng được xác định trước (hoặc khi nhận được hướng dẫn thích hợp). Tiền, chứng khoán, quỹ và các tài sản khác đều có thể được ký quỹ. 
Cũng theo quy định tại Thông tư 120/2020/TT-BTC cụ thể là Điều 6, tài khoản ký quỹ hay còn gọi là tài khoản ký quỹ bù trừ là một trong các tài khoản dùng để giao dịch chứng khoán. Theo đó, sau khi bù trừ, thanh toán giao dịch chứng toán, nhà đầu tư phải có tài khoản ký quỹ bù trừ tại thành viên bù trừ trước khi giao dịch chứng khoán.
 

2.1. Đặc điểm

Ký quỹ đề cập đến một bên thứ ba trung lập nắm giữ tài sản hoặc tiền trước khi chúng được chuyển. Cũng theo quy định tại Thông tư 120/2020/TT-BTC cụ thể là Điều 6, tài khoản ký quỹ hay còn gọi là tài khoản ký quỹ bù trừ là một trong các tài khoản dùng để giao dịch chứng khoán. Theo đó, sau khi bù trừ, thanh toán giao dịch chứng toán, nhà đầu tư phải có tài khoản ký quỹ bù trừ tại thành viên bù trừ trước khi giao dịch chứng khoán. n từ bên này sang bên khác trong giao dịch.
Bên thứ ba giữ tiền cho đến khi cả người mua và người bán hoàn thành các yêu cầu hợp đồng của họ.
Ký quỹ được liên kết với các giao dịch bất động sản nhưng nó có thể áp dụng cho bất kỳ tình huống nào mà tiền sẽ được chuyển từ bên này sang bên khác.
Ký quỹ có thể được sử dụng khi mua nhà và trong suốt thời gian thế chấp.
Ký quỹ trực tuyến đang gia tăng như một cách để cung cấp các giao dịch trực tuyến an toàn cho các mặt hàng đắt tiền, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ trang sức. 
 

2.2. Các loại ký quỹ

a) Ký quỹ và Bất động sản
Tài khoản ký quỹ có thể áp dụng cho các giao dịch bất động sản . Đặt tiền vào ký quỹ với bên thứ ba cho phép người mua đặt cọc thiện chí hoặc thực hiện thẩm định đối với việc mua lại tài sản tiềm năng. Tài khoản ký quỹ cũng đảm bảo với người bán rằng người mua nghiêm túc về việc mua hàng.
Ví dụ: tài khoản ký quỹ có thể được sử dụng để bán nhà. Nếu có các điều kiện kèm theo việc bán hàng, chẳng hạn như vượt qua kiểm tra, người mua và người bán có thể đồng ý sử dụng ký quỹ .
Trong trường hợp này, người mua bất động sản gửi tiền thanh toán cho ngôi nhà vào tài khoản ký quỹ do bên thứ ba nắm giữ. Người bán có thể tiến hành, ví dụ, kiểm tra nhà, tự tin rằng tiền đã được đặt cọc và người mua có khả năng thanh toán. Số tiền trong ký quỹ sau đó được chuyển cho người bán sau khi tất cả các điều kiện để bán được đáp ứng.
Ký quỹ cũng có thể đề cập đến một tài khoản ký quỹ được thiết lập tại thời điểm đóng thế chấp. Trong trường hợp này, tài khoản ký quỹ chứa các khoản thanh toán thuế tài sản và bảo hiểm chủ nhà trong tương lai.
Một phần của khoản thanh toán thế chấp hàng tháng được gửi vào tài khoản ký quỹ để trang trải các khoản thanh toán này. Do đó, những người đi vay thiết lập tài khoản ký quỹ, nếu người cho vay yêu cầu (hoặc theo quyết định riêng của họ) sẽ có khoản thanh toán cao hơn những người không lập. Tuy nhiên, họ sẽ không phải lo lắng về việc trả phí bảo hiểm hàng năm hoặc hóa đơn thuế bất động sản vì họ đã trả một phần của chúng hàng tháng vào tài khoản ký quỹ của mình.
 
b) Ký quỹ và thị trường chứng khoán
Cổ phiếu thường được phát hành dưới hình thức ký quỹ. Trong trường hợp này, trong khi cổ đông là chủ sở hữu thực sự của cổ phiếu, cổ đông có các quyền hạn chế khi xử lý cổ phiếu.
Ví dụ, các giám đốc điều hành nhận được cổ phiếu như một phần thưởng cho khoản thù lao của họ thường phải đợi một khoảng thời gian ký quỹ trôi qua trước khi họ có thể bán cổ phiếu. Tiền thưởng bằng cổ phiếu thường được sử dụng để thu hút hoặc giữ chân các giám đốc điều hành hàng đầu.

 

c) Ký quỹ và bán hàng trực tuyến
Ký quỹ trực tuyến, giống như ký quỹ bất động sản và thị trường chứng khoán, bảo vệ người mua và người bán khỏi gian lận hoặc không thanh toán. Dịch vụ ký quỹ trực tuyến đóng vai trò là bên thứ ba để bán sản phẩm trực tuyến. Người mua gửi các khoản thanh toán của họ đến dịch vụ ký quỹ, dịch vụ này sẽ giữ tiền cho đến khi nhận được sản phẩm. 
Sau khi sản phẩm được giao và xác minh, dịch vụ ký quỹ trực tuyến sẽ chuyển tiền cho người bán. Dịch vụ ký quỹ phù hợp nhất với các mặt hàng có giá trị cao, chẳng hạn như đồ trang sức hoặc tác phẩm nghệ thuật. Công ty ký quỹ trực tuyến tính phí cho dịch vụ.
 

2.3. Ưu, nhược điểm của ký quỹ

Đối với một khoản phí, ký quỹ có thể cung cấp cho các bên tham gia các giao dịch liên quan đến số tiền lớn một sự đảm bảo về an ninh.
Tài khoản ký quỹ cho các khoản thế chấp có thể giúp bảo vệ người vay và người cho vay khỏi các khoản thanh toán thuế tài sản và bảo hiểm chủ sở hữu nhà có khả năng bị trễ hạn. Số tiền hàng tháng này thường được ước tính. Bạn có thể trả thừa (hoặc trả thiếu) vào tài khoản ủy thác của mình, điều này có thể yêu cầu điều chỉnh khi đến lúc người cung cấp dịch vụ thực hiện thanh toán.
Sự tiện lợi của thanh toán ký quỹ hàng tháng đòi hỏi khoản thanh toán hàng tháng cao hơn so với việc chỉ trả gốc và lãi.
* Ưu điểm
  • Cung cấp sự bảo vệ trong các giao dịch, đặc biệt là đối với bất động sản liên quan đến số tiền lớn
  • Cho phép thanh toán hàng tháng đối với bảo hiểm và thuế (thay vì một khoản tiền lớn)
  • Có lợi cho cả người mua và người bán khi có liên quan đến các mặt hàng có giá trị lớn
* Nhược điểm
  • Thanh toán thế chấp cao hơn (nếu ký quỹ được sử dụng cho thuế và bảo hiểm)
  • Ước tính có thể không chính xác cho thuế do
  • Phí dịch vụ ký quỹ trực tuyến có thể cao hơn phí trên các nền tảng khác, chẳng hạn như PayPal.

 

3. Ký quỹ là tốt hay xấu

Ký quỹ thường được coi là tốt vì nó bảo vệ người mua và người bán trong một giao dịch. Ngoài ra, ký quỹ như một phần của các khoản thanh toán thế chấp nói chung là tốt cho người cho vay và giúp người mua bằng cách đảm bảo thuế tài sản và bảo hiểm chủ nhà được thanh toán đúng hạn.
 Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích. Luật Minh Khuê trân trọng cảm ơn!