Cách đây 1 tuần cô có đưa 1 người là công chứng viên về nhà cháu nói để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của cô sang cho nhà cháu. 3 tờ giấy đầu có ghi nội dung nhưng sau đó là 40 tờ giấy trắng. Do tin tưởng cô nên bố mẹ cháu đã kí hết vào 40 tờ giấy trắng. Bây giờ mẹ cháu mới biết sổ đỏ nhà cháu bị cắm lấy tiền ở chỗ vay lãi từ lúc đưa cho cô bán đất. Cháu cũng không biết 40 tờ giấy trắng kia để làm gì. Cháu muốn hỏi là nếu như cô có viết nội dung vay tiền hay chuyển các số nợ của cô cho bố mẹ cháu trên 40 tờ giấy trắng đó thì những tờ giấy đó có hiệu lực không ạ? bố mẹ cháu có phải trả số nợ đó không ạ? Với trường hợp của nhà cháu bây giờ thì cách giải quyết tốt nhất là gì ạ thưa luật sư. Cháu thật sự cám ơn rất nhiều và hy vọng sớm nhận được câu trả lời của các luật sư ạ !

Người gửi: C.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật minh khuê.

Ký tên vào giấy trắng, nội dung sau đó có hiệu lực ?

Tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

Nội dung:

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005 ;

"Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 122 của Bộ luật này thì vô hiệu.

Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa  

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

>> Xem thêm:  Đòi nợ khi người vay tiền bỏ trốn ? Thủ tục khởi kiện ra tòa án để đòi nợ ?

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Bố mẹ của bạn đã ký vào những tờ giấy trắng đó khi cho rằng đó là giấy tờ để chuyển quyền sử dụng đất, nên trong trường hợp này, nếu cô của bạn lợi dụng số giấy tờ này để bố mẹ bạn trả nợ thay sẽ roi vào trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối. Và do đó, bố mẹ bạn không phải thanh toán nợ cho cô bạn. Nếu như khởi kiện ra Tòa án, bạn cần chứng minh có sự lừa dối ở đây, đưa ra những chứng cứ, giấy tờ, tài liệu chứng minh điều này.

Trên đây là ý kiến để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi thắc mắc liên hệ: 1900.6162

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Thời hạn giải quyết đơn khởi kiện đòi nợ ? Có nên khởi kiện đòi nợ hay không ?