1. Cà vẹt xe là gì ?

Cà vẹt xe là giấy tờ để chứng minh một chiếc xe chính chủ của người sở hữu. Trong cà vẹt xe chứa những thông tin nhất định của chiếc xe đó. Ngoài ra nó còn được trưởng công an tỉnh ký xác nhận và chứng thực. 

Cà vẹt xe là một loại giấy tờ được dùng làm cơ sở pháp lý để tránh những tranh chấp về tài sản của công dân. Chính vì vậy, khi sảy ra tranh chấp thì bên phía chính quyền sẽ lấy những thông tin trên cà vẹt xe để chứng minh. 

Cán bộ công an sử dụng vẹt xe để xác minh chủ xe khi xảy ra tai nạn hoặc gây tai nạn khi lưu thông. Đối với xe bị mất cắp hoặc bị thay đổi khung...cán bộ công an sẽ dùng vẹt xe để điều tra đường dây mua bán và trộm cắp tài sản.

Trên cà vẹt xe có chứa những thông tin nhất định của chủ sở hữu như: nhãn hiệu, màu xe, loại sơn, số người được phép chở, biển số đăng ký và thông tin của chủ sở hữu xe. 

Quy định về việc nhận dạng giấy tờ cavet:

- Phôi và phù hiệu: Trong trường hợp làm cà vẹt giả thì hoa văn trên phôi cà vẹt xe và huy hiệu ngành sẽ không được sắc nét, ngược lại nếu hình ảnh hoa văn sắc nét và chi tiết thì đó là cà vẹt thật. Huy hiệu ngành khi nhìn kỹ sẽ thấy nó nổi lên.

- Sợi kim tuyến: Nếu cà vẹt giả thì sợi kim tuyến to và thô. Đối với cà vẹt thật thì trên cà vẹt có một số sợi kim tuyến nhỏ, đây là điểm quan trọng nhằm mục đích giúp các chủ xe nhận biết được cà vẹt xe thật và giả.

- Kiểm tra thông quá đèn UV: Trong trường hợp chúng ta chiếu tia UV vào cavet, huy hiệu ngành được ẩn ở mặt trước sẽ xuất hiện, nếu huy hiệu ngành đẹp và sắc nét đó là cà vẹt thật. Cà vẹt luôn được in huy hiệu chìm và không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ xuất hiện khi chúng ta soi đèn bằng tia UV. Loại đèn này được bán khá phổ biến thường được Cảnh sát giao thông, những người mua bán xe sử dụng...để kiểm tra cà vẹt hoặc tiền.

 

2. Phân biệt cà vẹt xe thật và giả.

Để có thể phân biệt được cà vẹt xe là thật hay giả có thể dựa vào những chi tiết sau:

Những chi tiết phôi và phù hiệu 

- Cà vẹt thật: Những hoa văn được in trên phôi cavet và huy hiệu ngành rất sắc nét, hình ảnh chi tiết, rõ ràng. Khi chiếu tia UV vào cà vẹt thì huy hiệu ngành ẩn ở mặt trước sẽ xuất hiện.

- Cà vẹt giả: Những hoa văn in trên phôi cà vẹt và huy hiệu ngành đều không rõ ràng, hình ảnh có thể bị mờ nhạt hoặc bị nhòe khó thể thấy.

Các thông tin trên cavet:

- Cavet thật: Những thông tin in lần đầu như: Tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu xe, số máy, màu sơn, số khung, biển số đều được in Iaser, chữ liền nét (màu xanh lá). Thông tin lần hai in kim (màu vàng).

- Cà vet giả: Tất cả thông tin đều là chữ in Iaser

Sợi kim tuyến:

- Cà vet thật: Rất ít người để ý trên cà vẹt xe có một sợi kim tuyến nhỏ. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng để phân biệt và nhận biết cà vẹt thật giả. Với cà vẹt thật thì sợi kim tuyến sẽ mỏng và sắc nét.

- Cà vẹt giả: Cà vẹt giả có sợi kim tuyến to và thô.

Như vậy để phân biệt được cavet xe giả và thật thì chúng ta có thể sử dụng đèn UV để kiểm tra các chi tiết trên hoa văn và phù hiệu do cà vẹt xe luôn được in huy hiệu chìm và khó có thể nhìn thấy.

 

3. Làm cà vạt xe giả bị phạt bao nhiêu tiền ? 

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 314 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) về làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức:

- Phạt tiền từ: 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm đối với những trường hợp: Những người làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả để thực hiện hành vi trái pháp luật.

- Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm đối với những trường hợp sau: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên; Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; Tái phạm nguy hiểm. 

Theo cấu thành tội phạm thì hành vi tạo ra giấy tờ xe giả bằng những phương pháp nhất định nhằm lừa dối cơ quan nhà nước, tổ chức, công dân và "lừa dối" chính là người phạm tội sử dụng giấy tờ làm giả này nhằm khiến cho các đối tượng đó tin là thật. Người thực hiện hành vi này với lỗi cố ý trực tiếp, xâm phạm đến sự quản lý hành chính của nhà nước trong đó cụ thể là Cà vẹt xe giả ( giấy tờ xe giả). Vì thế, tùy vào mức độ thực hiện tội phạm, người thực hiện hành vi làm giả Cà vẹt xe có thể bị truy cứu theo các khoản của tội phạm làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Mọi vướng mắc pháp lý hãy gọi ngay: 1900.6162 để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến.