Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Nội dung tư vấn:

bố em đi tù do ăn chộm thì em có được thi vào đại học luật không?

Hiện nay các trường ĐH luật chưa có quy định nào hạn chế thí sinh mà thân nhân có tiền án không được thi vào trường. Đặc thù về các quy định này chỉ áp dụng với khối các trường công an, quân đội. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nộp hồ sơ vào ĐH luật.

Ở địa phương tôi có một người ra tù năm 2015 về tội XPANQG và hiện đang tiếp tục thi hành hình phạt bổ sung là Quản chế 03 năm tại địa phương. Tôi có đọc Luật bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân mới nhất tại Điều 30 nhưng chưa đc rõ lắm. Xin hỏi người này có bị cấm quyền bầu cử ko ạ? Mong sớm có phản hồi. Xin cảm ơn

 Theo quy định Khoản 1 Điều 30 của Luật bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND thì Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri không được ghi tên vào danh sách cử tri.

Như vậy, nếu đã chấp hành xong án phạt tù thì hoàn toàn có quyền bầu cử.

-----Original Message----- From: Thinhunghuyen Le To: "lienhe@luatminhkhue.vn" Date: Tue, 30 Dec 2014 04:39:06 0000 (UTC) Subject: Khan Anh/Chi tu van giup em. - Nhà em với nhà ông anh họ có xích mich lau roi, tối hôm qua anh qua nha e quay, roi co dung tay dung chan. sáng nay anh dan giang ho toi nha e ham doa chat đầu nhà em. (Anh nay truoc kia da tung o tù) A/C hay tu va giup e cach xu ly truong hop nay. Em chan thanh cam on

Bạn có thể tố cáo hành vi này đến cơ quan công an địa phương để cơ quan công an có những biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời hành vi này.

bạn của tôi đang cải tạo, vừa qua được giảm án tết nguyên đán bính thân 5 tháng, hiện tại đến tháng 7 này sẽ xong hạn tù 7 năm, vậy cho hỏi luật sư 30/4/2016 này bạn tôi có được giảm án lần nữa để về với gia đình không? xin cám ơn

Theo quy định Điều 58 BLHS thì Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống ba mươi năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là hai mươi năm.

>> Xem thêm:  Người đang chấp hành án phạt tù có được góp vốn vào doanh nghiệp không ?

Như vậy, bạn của bạn có thể được giảm án lần nữa nếu nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

cho em hỏi làm giấy khám sức khỏe giả và giấy xuất nhập viện giả,giấy nghỉ ốm giả của bệnh viện sẽ bị truy tố và bị đi tù không ạ? cảm ơn luật sư!

Hành vi của bạn có dấu hiệu của tội dưới đây theo quy định của BLHS:

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

>> Xem thêm:  Quá hạn trả nợ vay vốn tín chấp ngân hàng có phải ở tù không?

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Bạn có thể bị truy tố với tội danh trên.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hình sự- Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bạn mượn xe không trả lại thì làm thế nào ?