Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi em đang trọ trên Hà Nội và muốn đăng ký KT3 để làm giấy khai sinh cho con em thì thủ tục như thế nào mà mức phí bao nhiêu ạ? Tại ở quê không nhận cháu và đuổi mẹ con em đi rồi. Nên giờ em không biết phải làm như thế nào để có giấy khai sinh cho con em cả. Cháu nó sắp hết hạn 60 ngày để làm. Mong luật sư giúp đỡ ?
Kính gửi luật sư, Chúc quý Công ty dồi dào sức khoẻ và làm ăn thuận lợi. Mong quý công ty luật bớt chút thời gian tư vấn giúp em câu hỏi sau về vấn đề làm giấy khai sinh cho con của em. Hiện tại em và chồng đang sinh sống tại TP HCM và có KT3 không thời hạn, chung 1 sổ với bố mẹ đẻ của em ( tức ông bà ngoại của con em). Chồng em có hộ khẩu ở Cần Thơ ( chưa tách khẩu). Em có hộ khẩu ở ngoài bắc, tỉnh Hoà Bình (chưa tách khẩu). Như vậy nếu em không nhập khẩu vào Cần Thơ với chồng em thì em có thể làm giấy khai sinh cho con em tại tp hcm được không? Hay em phải làm tại nơi Thường trú của em ở Hoà Bình? trường hợp nếu em nhập khẩu vào Cần Thơ quê chồng em thì em làm giấy khai sinh cho con em ở TP HCM được không? Và con em có nhập vào KT3 không thời hạn vào chung vói KT3 của vợ chồng em và ông bà ngoại không? Chân thành cảm ơn các luật sư.

Luật hộ tịch năm 2014 năm 2014 quy định như sau:

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh 

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Bên cạnh đó, theo quy định của luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu tại địa phương có đăng ký khai sinh cho con được không ? Làm giấy khai sinh ở đâu ?

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Như vậy, bạn sẽ đăng ký khai sinh cho con tại nơi bạn đăng ký tạm trú được.

Điều 14. Nội dung đăng ký khai sinh

1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

>> Xem thêm:  Thủ tục nhập khẩu cho cháu vào hộ khẩu của cô, chú ? Trình tự thực hiện nhập hộ khẩu như thế nào ?

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.

3. Nội dung đăng ký khai sinh quy định tại khoản 1 Điều này là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.

Chính phủ quy định việc cấp số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

Thưa Luật Sư, tôi là con lai Mỹ, hiện đang ở Hoa Kỳ. Thứ Hai , Ngày 7 tháng 6, 1965, mẹ ruột tôi sinh tôi ra ở Tam Bình Xã Thủ Đức và bỏ vào nhà cô nhi viện. Bố Mẹ nuôi của tôi đến nhà thờ ở Thủ Đức xin đem về nuôi. Giờ tôi muốn tìm mẹ ruột, và tên của mẹ ruột có khai trên tờ giấy khai sinh. Hy vọng Luật Sư có thể lục lại giấy khai sinh đầu tiên, vì khi bố mẹ nuôi của tôi về làm lại giấy khai sinh khác. Cảm ơn rất nhiều. 

Trong trường hợp này bạn phải tìm được thông tin nơi bạn đăng ký khai sinh đầu tiên ở đâu để về cơ quan hộ tịch nơi đó yêu cầu họ sao lục lại giấy tờ.

>> Xem thêm:  Thủ tục và điều kiện để được tách hộ khẩu riêng ? Quy định mới về hồ sơ, thủ tục tách hộ khẩu ?

Xin trân trọng cảm ơn quý Đơn vị đã hỗ trợ tư vấn giúp tôi việc cấp lại Giấy khai sinh bản gốc! Nay xin hỏi việc các bước cải chính lại giấy tờ tùy thân như thế nào: Hồ sơ công tác của tôi đều ghi sinh 20/1/1966; sổ nhân khẩu tại địa phương 1988, 1995 ghi sinh 1965 được quý Cơ quan hướng dẫn tôi đã làm lại được giấy khai sinh năm 1965, thì các bước tiến hành như thế nào để: 1. Sửa, cấp lại giấy Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Bằng cấp, Hồ sơ công tác; 2. Sửa cấp lại giấy tờ nhà đất; Hộ khẩu thường trú, Tài khoản... Mà tôi đi làm các thủ tục đó cơ quan Công an và Tư pháp họ trả lời không giải quyết được. Cho tôi hỏi phải làm thế nào, các bước ra sao để thực hiện được? Tôi xin trân trọng cảm ơn! P/S Tôi đưa thông tin cơ bản chưa đủ thì thông tin để tôi cung cấp đầy đủ.

Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Điều 25. Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử.

Điều 26. Thủ tục đăng ký lại khai sinh

1. Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh ? Xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc như thế nào ?

a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

4. Trường hợp người yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

5. Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

6. Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết hồ sơ, giấy tờ, tài liệu là cơ sở để đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều này.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Như vậy, theo quy định của pháp luật bạn được tiến hành thủ tục đăng ký lại khai sinh chỉ cần bạn cung cấp được các giấy tờ nêu trên

Em xin hỏi em đi làm lại CMND (do bị mất), công an trả hồ sơ do trong SHK của em chỉ có năm sinh không có ngày tháng, em tự bổ sung ngày tháng vào SHK thì chị cán bộ yêu cầu em về xã nơi thường trú xin xác nhận? Em ghi ngày tháng đúng với giấy khai sinh, vậy xã có đóng dấu xác nhận gì nữa hay chỉ cần đối chiếu SHK và giấy khai sinh là xong? Em cám ơn luật sư!

Thưa bạn, với trường hợp của bạn muốn cấp lại chứng minh nhân dân nhưng không có ngày tháng năm sinh trong sổ hộ khẩu thì bạn chỉ cần về bên cấp xã phường yêu cầu bên cán bộ hộ tịch - tư pháp xác nhận lại để đối chiếu.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Làm sao để cải chính giấy khai sinh khi không có giấy tờ tùy thân? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?