Thời gian sau làm ra lợi nhuận, em phát hiện biết người ta lừa gạt, gian dối muốn chiếm đoạt tiền vốn và tiền lời của em vào việc riêng nên em quyết định nghỉ. Em với người đó ngồi lại tính toán với nhau số tiền vốn lúc đầu em bỏ vào làm và cả 2 thống nhất số tiền là 14.500.000đ,người đó phải trả cho em nếu em nghỉ để người ta tiếp tục làm. Và người đó cũng viết giấy xác nhận số tiền nợ cho em là 14.500.000đ có ghi rõ địa chỉ, số cmnd và hứa thanh toán trong 2 đợt là ngày 10/12 : 8.000.000đ và trả đủ số tiền còn lại 6.500.000đ vào ngày 25/12.

Sau khi em nghỉ, người ta tiếp tục làm và làm thua lỗ. Đến ngày 10/12 trả nợ mà vẫn không trả và hẹn nhiều lần và khất với lý do chưa lấy được tiền và làm lỗ. Nhưng em tìm hiểu biết người đó lấy hết tiền công ty rồi mà không muốn trả ,và bỏ trốn không trả tiền cho công nhân nữa. Em gọi nhiều lần điều nói đủ lý do và hôm nay thì nói không trả và thách em kiện ra tòa. Em có giấy ghi nợ.

Vậy luật sư cho em hỏi: Em có đủ pháp lý làm đơn thưa kiện người ta được không? Và với số tiền 14.500.000đ cũng ít nên tòa có giải quyết nếu e thưa kiện không? Và nếu được em phải thưa kiện ở đâu khi em với người đó là dân tỉnh, làm ở quận 9, người đó quê (Người hỏi: B.P)

Mong luật sư giúp em, em cảm ơn.!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì người kia có nợ của bạn số tiền là 14tr500 nghìn đồng và có giấy ghi nợ, sẽ trả đủ tiền trong 2 đợt là ngày 10/12 : 8.000.000đ và trả đủ số tiền còn lại 6.500.000đ vào ngày 25/12. Giấy vay nợ chính là hợp đồng cho vay theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 Nhưng sau khi đến hạn người này vẫn không trả tiền cho bạn. Theo đó đây là căn cứ cấu thành của tội lam dụng chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự 2015. Do đó bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố hành vi của người kia

Cụ thể

2.1. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

2.1.1. Căn cứ pháp lí

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

2.1.2. Đặc điểm

Hình thức phạm tội:

Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng:

>> Xem thêm:  Cho vay với lãi suất 1.5 % trên một tháng có vi phạm pháp luật không?

- Dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

- Đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Giá trị tài sản bị chiếm đoạt:

Trên 04 triệu đồng

Dưới 04 triệu đồng, thuộc các trường hợp:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt

- Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 BLHS 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại

Hình phạt:

- Khung 1: phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

>> Xem thêm:  Vay tín chấp không có khả năng trả nợ có bị khởi tố hình sự không ?

- Khung 2: phạt tù từ 02 đến 07 năm

- Khung 3: phạt tù từ 05 năm đến 12 năm

- Khung cao nhất: phạt tù từ 12 năm đến 20 năm

2.2. Thủ tục khởi tố tội lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản

2.2.1. Cơ quan có thẩm quyền khởi tố

Thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự thuộc về những cơ quan quy định tại Điều 153 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, cụ thể:

- Cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trừ những vụ việc do cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đang thụ lý, giải quyết quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

- Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp quy định tại Điều 164 của Bộ luật này. (các cơ quan của Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư)

2.2.2. Trình tự khởi tố

Giai đoạn khởi tố vụ án hình sự: Khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn đầu của tố tụng hình sự, trong đó các cơ quan có thẩm quyền xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự. Giai đoạn này được bắt đầu từ khi các cơ quan có thẩm quyền nhận được tin báo hoặc tố giác về tội phạm và kết thúc khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2021 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

Như vậy sau khi tiếp nhận tin tố giác tội phạm của sếp bạn phía cơ quan công an điều tra sẽ tiến hành các hoạt động điều tra xác minh .Khi đó sẽ có hai trường hợp xảy ra :

Nếu xác định không có hành vi phạm tội xảy ra trên thực tế cơ quan điều tả sẽ tiến hành ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.Vụ án sẽ chấm dứt. Nếu xác định có hành vi phạm tội xảy ra trên thực tế Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.chuyển sang giai đoạn điều tra

Sau đó đến Giai đoạn điều tra. Trong giai đoạn này các cơ quan điều tra áp dụng mọi biện pháp do luật tố tụng hình sự quy định để xác định tội phạm và người thực hiện hành vi phạm tội làm cơ sở cho việc xét xử của Tòa án. Nhiệm vụ của giai đoạn điều tra là: xác định tội phạm và người thực hiện tội phạm; xác định thiệt hại do tội phạm gây ra; xác định nguyên nhân và điều kiện phạm tội, yêu cầu cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp khắc phục và ngăn ngừa. Thẩm quyền điều tra vụ án hình sự thuộc các cơ quan điều tra. Các cơ quan hải quan, kiểm lâm, đơn vị bộ đội biên phòng được thực hiện một số các hoạt động điều tra. Khi kết thúc điều tra cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố nếu có đủ chứng cứ, hoặc đình chỉ điều tra nếu có một trong các căn cứ quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự hay đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can là người thực hiện tội phạm.

Tại giai đoạn truy tố: Viện Kiểm sát nhân dân sẽ ra quyết định truy tố bị can bằng bản cáo trạng trước tòa theo quy định tại Điều 243 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.Sau đó trong thời hạn không quá ba đối với những vụ án phức tạp có thể kéo dài nhưng không quá 10 ngày viện kiểm sát phải chuyển bản cáo trạng sang cho tòa án.

Giai đoạn xét xử sơ thẩm được bắt đầu từ khi Tòa án nhận được hồ sơ vụ án do Viện kiểm sát chuyển sang.

Khai mạc, xét hỏi, tranh luận trước tòa, nghị án và tuyên án. Quá trình xét xử được thực hiện theo nguyên tắc xét xử trực tiếp bằng lời nói và liên tục, chỉ xét xử những bị cáo, những hành vi theo tội danh mà viện kiểm sát truy tố và Tòa án đã có quyết định đưa ra xét xử. Khi kết thúc hội đồng xét xử ra bản án hoặc các quyết định

Giai đoạn xét xử phúc thẩm: Phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại những bản án hoặc quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo kháng nghị. Quyền kháng cáo thuộc về bị cáo, người bào chữa, người bị hại, nguời có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án … Quyền kháng nghị thuộc về Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp và cấp trên của Tòa án sơ thẩm. Khi xét xử Hội đồng xét xử chỉ xử lại những phần bị kháng cáo, kháng nghị trong bản án của tòa sơ thẩm, nhưng trên cơ sở xem xét toàn bộ vụ án. Tòa phúc thẩm có thể ra một trong các quyết định sau: bác kháng cáo, kháng nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm, sửa án sơ thẩm; hủy án sơ thẩm để điều tra hoặc xét xử lại; hủy án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra tư vấn trên là căn cứ vào các quy định của pháp luật về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162hoặc gửi email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Vay lãi suất 2000 đồng/1 triệu/1 ngày có phải cho vay nặng lãi ?