Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật khiếu nại năm 2011

Luật tố tụng hành chính 2015

2. Luật sư tư vấn:

Ở trường hợp này theo chúng tôi bạn nên có hướng xử lý như sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng ? Khi nào di chúc miệng có hiệu lực ? Cách lập di chúc miêng

Cách thứ nhất là  khiếu nại lên Phòng tài nguyên và môi trường cấp Huyện cùng nơi tọa lạc mảnh đất này hoặc khởi kiện ra Tòa án trong vụ án Hành chính. Với điều kiện là thời hiệu khiếu nại vẫn còn theo quy định của Luật khiếu nại 2011 hoặc thời hiệu khởi kiện vẫn còn theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2015 vẫn còn.

Điều 9. Thời hiệu khiếu nại
Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.
Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.
Điều 116. Thời hiệu khởi kiện
2. Thời hiệu khởi kiện đối với từng trường hợp được quy định như sau:
a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
3. Trường hợp đương sự khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật đến cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì thời hiệu khởi kiện được quy định như sau:
a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;
b) 01 năm kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại.
4. Trường hợp vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác làm cho người khởi kiện không khởi kiện được trong thời hạn quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hiệu khởi kiện.

Nếu như bạn có thể đi theo cách thứ nhất này thì bạn phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với khiếu nại: đơn khiếu nại  mà đối tượng khiếu nại là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND Huyện đã cấp cho người họ hàng của bạn là sai. Các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng  mảnh đất này của gia đình bạn như giấy chuyển nhượng đất cũng như các văn bản, giấy tờ liên quan khác liên quan đến mảnh đất  này mà gia đình bạn đã thực hiện với tư cách là người sử dụng mảnh đất này trước đó .Ví dụ như là biên lai nộp thuế, biên bản của chính quyền xử lý liên quan đến thửa đất này, các giấy tờ như bản đồ địa chính , biên bản xác minh………

Nếu là khởi kiện thì phải có đơn khởi kiện mà đối tượng khởi kiện là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND Huyện đã cấp cho người họ hàng của bạn. Các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng  mảnh đất này của gia đình bạn như giấy chuyển nhượng đất đai cũng như các văn bản, giấy tờ liên quan khác liên quan đến mảnh đất  này mà gia đình bạn đã thực hiện với tư cách là người sử dụng mảnh đất này trước đó. Ví dụ như là biên lai nộp thuế, biên bản của chính quyền xử lý liên quan đến thửa đất này, các giấy tờ như bản đồ địa chính , biên bản xác minh………
Quan trọng hơn là bạn phải điều tra xem việc xác minh nguồn gốc đất để lập hồ sơ cho UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND Xã đối với mảnh đất này có đúng trình tự thủ tục để cấp giấy chứng nhận không?

Cách thứ hai là khởi kiện vụ án dân sự nếu như thời hiệu khởi kiện vụ án Hành chính ( Cách thứ nhất) không còn.

Để khởi kiện ra Tòa án bằng vụ án Dân sự thì bạn phải chuẩn bị các tài liệu cơ bản như: Đơn khởi kiện với quan hệ tranh chấp là tranh chấp quyền sử dụng đất ở thửa đất này. Các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng  mảnh đất này của gia đình bạn như giấy chuyển nhượng đất đai cũng như các văn bản, giấy tờ liên quan khác liên quan đến mảnh đất  này mà gia đình bạn đã thực hiện với tư cách là người sử dụng mảnh đất này trước đó .Như là biên lai nộp thuế, biên bản của chính quyền xử lý liên quan đến thửa đất này, các giấy tờ như bản đồ địa chính , biên bản xác minh………

Việc đi thu thập các chứng cứ liên quan bạn có thể tự đi thu thập trực tiếp. Nếu không được thì bạn có thể viết đơn yêu cầu tòa án thu thập những chứng cứ cần thiết tại cơ quan hành chính lưu giữ hồ sơ sau khi tòa án đã thụ lý đơn khởi kiện của bạn.

Để có thể đảm bảo quyền và  lợi ích tối đa cho bạn, thì bạn nên đến trực văn phòng để được tư vấn cụ thể,cũng như sẽ được luật sư xem trực tiếp những chứng cứ mà bạn có được để đánh giá tình hình của bạn chính xác và kịp thời hơn!

Chúc bạn may mắn!

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Làm sao để lấy lại đất đã cho mượn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900.6162  để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án kinh tế - kinh doanh thương mại