Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân và gia đình

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Tôi đã ly hôn và được quyền nuôi con trai hai tuổi,trước đây khi sinh cháu tôi đăng ký khai sinh cho cháu theo quê bố cháu ở Hòa Vang ,Đà Nẵng.Đến giờ cháu vẫn chưa được nhập khẩu ,Hộ khẩu của tôi vẫn ở Quảng Nam.Hiện tôi đã ly hôn và về Quảng Nam sinh sống,tôi muốn nhập khẩu cho con vào hộ khẩu của tôi thì cần giấy tờ gì? Công an xã tôi đang sống bảo phải có giấy xác nhận con tôi chưa được nhập khẩu ở nhà chồng thì mới nhập khẩu được,còn công an huyện Hòa Vang quê chồng tôi thì đòi hỏi phải có hộ khẩu gốc thì mới xác nhận được.Nhưng chồng tôi không cho tôi mượn sổ hộ khẩu gốc Xin quý công ty giúp tôi cách nào để nhập khẩu cho con tôi với.Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ theo điều 13, luật cư trú thì 

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân

"Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định".

Như vậy, con bạn sống với bạn thì có nơi cư trú là nơi bạn cư trú. Bạn hiện tại đang có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam thì bạn có thể làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con mình về theo hộ khẩu của mình.
Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú được quy định tại điều 21, luật cư trú như sau:

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Theo quy định trên, bạn có thể đăng ký hộ khẩu thường trú của con theo hộ khẩu của bạn và không cần giấy chứng nhận chưa nhập hộ khẩu ở Hòa Vang, Đà Nẵng ( nơi chồng bạn cư trú),bạn chỉ cần làm đầy đủ hồ sơ và thủ tục nhập hộ khẩu của con bạn theo mẹ.Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng nhập khẩu hai nơi cơ quan công an thường yêu cầu phải có xác nhận cháu bé chưa nhập khẩu vào địa phương khác. Như vậy, cơ quan quản lý hộ tịch yêu cầu như vậy là hợp pháp để tránh tình trạng nhập hộ khẩu hai nơi.

Chào Luật sư, Vợ chồng em đều sinh năm 1992. Chúng em kết hôn 11/2014 và có 1 bé trai gần 1 tuổi (bé sinh 11/2015). Vợ chồng em sống chung cùng bố mẹ chồng. Trước khi em sinh bé chồng em đi làm bên Trung Quốc (làm 30 ngày được về nghỉ 7-10 ngày), còn em thì ở nhà nội trợ và làm đỡ sổ sách cho mẹ chồng. Chồng em là người nghe mẹ, dù biết đúng sai như thế nào. Sau khi em sinh bé chồng em không làm bên Trung Quốc nữa, làm ở nhà cùng mẹ chồng em. Rồi chúng em xảy ra mâu thuẫn (nguyên nhân là do mẹ chồng em hay nói xấu, bịa đặt cho em rồi kích bác chồng em). Khi em bé được đầy 1 tháng, em và bé về nhà mẹ đẻ chơi. Từ đó mẫu thuẫn giữa em và nhà chồng càng gay gắt. Bố mẹ chồng và chồng em đã gọi điện, nhắn tin nói những lời lăng mạ, xúc phạm em và cả gia đình nhà em. Từ tháng 12/2015 vợ chồng em sống li thân đến nay. Gia đình nhà chồng em không liên lạc hay chu cấp bất cứ thứ gì từ đó đến giờ. Tháng 5/2016 chồng em có thăm con 2 ngày, tháng 7/2016 thăm con 1 ngày và cho con 4 triệu đồng. Chúng em nhắn tin nói chuyện để hàn gắn từ giữa tháng 5/2016 đến tháng 7/2016 nhưng không thể hoà hợp được. Chúng em đã không liên lạc với nhau từ giữa tháng 7/2016 đến nay. Chồng em hộ khẩu ở quận Tây Hồ, em và bé trai nhà em có Hộ khẩu ở quận Bắc Từ Liêm (vì mẹ chồng em chưa cho em nhập khẩu về nhà chồng, mẹ chồng em là chủ hộ) Bây giờ em muốn li hôn và muốn được nuôi con, xin Luật sư tư vấn cho em cách viết nội dung đơn ly hôn và em nộp đơn ly hôn ở đâu được ạ. Thủ tục li hôn có được giải quyết luôn hay phải hoà giải xong không được mới giải quyết ly hôn? Em cảm ơn!

Về cách viết đơn ly hôn, bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại đây.

Về tòa án có thẩm quyền giải quyết, bạn có thể nôp đơn ly hôn đến tòa án quận (huyện) nơi mình thường trú là Tòa án quận Bắc Từ Liêm hoặc Tòa án nơi chồng mình cư trú hoặc làm việc. 

Đối với thủ tục, nếu đơn và các giấy tờ của bạn hợp lệ và đầy đủ, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và tiến hành hòa giải trước. Nếu hòa giải không thành thì Tòa mới tiến hành giải quyết cho ly hôn.

Chào Luật Sư xin tư vấn giúp em 1 số vấn đề ạ: em với chồng em đăng ký kết hôn năm 2011 đến năm 2014 thì ly hôn và có quyết định của tòa án huyện nơi em sinh sống . Cùng thời điểm đó em có thai đầu cuối năm 2015 em sinh bé, vì em ở thành phố nên ở gia đình không ai biết ly hôn rồi nên mẹ em có cầm bản sao kết hôn lên xã để làm khai sinh cho con em và mang họ cha. Sau khi sinh bé thì em và chồng em muốn sống lại với nhau và muốn đi đăng ký kết hôn lại, xin tư vấn giúp em nếu e đăng ký lại thì giấy khai sinh con em còn hiệu lực không? Và mẹ em có bị vi phạm pháp luật gì không?vì mẹ em không biết em đã ly hôn nên cầm bản sao làm khai sinh. Em muốn về bên chồng đăng ký kết hôn lại thì cần có giấy tờ gì ? Chỉ có 1 quyết định của tòa án huyện thì em có thể trực tiếp về quê chồng đăng ký lại không ạ? Em cám ơn !

Đối với việc mẹ bạn cầm bản sao đăng ký kết hôn đi làm giấy khai sinh cho con bạn khi hai người đã ly hôn thì trách nhiệm lúc này thuộc về cán bộ tư pháp bởi đã không kiểm tra lại mà đã tiến hành làm giấy khai sinh cho con bạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xóa tên trong hộ khẩu ? Thủ tục chuyển khẩu về nơi ở mới ?

Về việc đăng ký kết hôn lại, Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (có hiệu lực ngày 1-1-2015) quy định về đăng ký kết hôn như sau:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Theo đó, hai bạn đã ly hôn nên giờ không được công nhận là vợ chồng và muốn được công nhận là vợ chồng thì hai bạn phải đăng ký kết hôn theo quy định trên. Tuy nhiên, bạn và chồng cũ của mình phải đáp ứng được điều kiện kết hôn tại Điều 8 Luật HNGĐ 2014. Để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

1.Tờ khai theo mẫu quy định

2. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

3. Bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng đề chứng minh về nhân thân.

4. Trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND xã, huyện nơi mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì bạn cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bạn nộp đơn đến Cơ quan tư pháp của Ubnd cấp xã nơi mình hoặc chồng cũ của mình cư trú.

Kính gửi luật gia! Cán bộ tư pháp xã đươc lãnh đạo đảng ủy cử hòa giải cho vợ chồng tôi sống lại với nhau nhưng cán bộ này không thực hiện mà còn hòa giải cho vợ tôi và người tình của vợ tôi yêu nhau làm hai gia đình phải ly hôn,còn dùng ngôn từ lăng mạ tôi. Xin hỏi cán bộ này vi phạm lỗi gì, xử lý ra sau về đảng, về chính quyền.

Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể tiến hành khiếu nại về hành vi không tiến hành hòa giải đúng pháp luật của cán bộ tư pháp với cơ quan cấp trên trực tiếp để xử lý. Còn đối với việc dùng ngôn từ lăng mạ bạn của cán bộ này cần phải căn cứ vào mức độ và tính chất của hành vi để xác định người này có thể bi truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại BLHS 1999 hoặc có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

>> Xem thêm:  Có thể nhập khẩu tại thành phố khi tạm trú trên 1 năm không ?

Tôi đã có con với chồng trước. Nay tôi đã ly hôn và lấy chồng mới Hỏi khi thẩm tra lý lịch kết nạp Đảng thì có phải thẩm tra lý lịch chồng cũ không Cảm ơn

Theo quy định tại điểm 3.4 Hướng dẫn số 01/HD/TW hướng dẫn một số vấn đề cụ thể về thi hành điều lệ Đảng thì trường hợp của bạn khi thẩm tra lý lịch kết nạp đảng sẽ chỉ tiến hành thẩm tra đối với: Người vào Đảng; Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân). Do đó, việc thẩm tra lý lịch sẽ không cần phải tiến hành đối với người chồng cũ của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình- Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục và điều kiện để được tách hộ khẩu riêng ?