Toàn bộ đất đai đều mang tên bố tôi và mẹ kế. Hiện nay bố tôi đã mất, mẹ kế đồng ý để lại toàn bộ tài sản đất đai cho tôi. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là tôi phải làm giấy tờ, thủ tục như thế nào để được cấp GCNQSD đất. Tôi đã đi lấy chồng và có 2 con. Mẹ kế tôi hiện nay đang bị liệt ở quê và không thể đi lại được.

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội​

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 (Luật Đất đai), người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy nếu mẹ kế bạn đồng ý, thống nhất ý chí thi sẽ làm thủ tục tặng cho đất cho bạn.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

a) Các bên chuyển nhượng, thừa kế hoặc tặng cho quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà ở tới Phòng Công chứng Nhà nước hoặc Uỷ ban nhân dân quận, huyện để lập hợp đồng chuyển nhượng, văn bản khai nhận thừa kế hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà ở.

b) Bên nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế hoặc nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, sở hữu nhà ở nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất và Nhà trực thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất (trường hợp có giấy chứng nhận do Uỷ ban nhân dân Thành phố cấp) hoặc tại Văn phòng Đăng ký đất và Nhà trực thuộc Phòng Tài nguyên Môi trường và Nhà đất quận, huyện (trường hợp có giấy chứng nhận do Uỷ ban nhân dân quận, huyện cấp), gồm:

- Đơn đề nghị chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà;

- Hợp đồng chuyển nhượng, văn bản khai nhận thừa kế hoặc hợp đồng tặng cho quyền sở hữu đất ở và sở hữu nhà ở được Phòng công chứng chứng Nhà nước hoặc Uỷ ban nhân dân quận, huyện lập và chứng thực. 

- Hộ khẩu thường trú của bên nhận chuyển nhượng.

c) Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ Văn phòng Đăng ký Đất và Nhà thẩm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện Văn phòng Đăng ký Đất và Nhà chuyển thông tin địa chính sang cơ quan thuế để thu các loại thuế và lệ phí trước bạ theo quy định. Người nhận chuyển nhượng sau khi nhận thông báo thuế sẽ tới Kho bạc Nhà nước để nộp các khoản thu.

d) Sau khi có biên lai nộp thuế Văn phòng Đăng ký đất và nhà sẽ thực hiện thủ tục đăng ký biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả kết quả cho người nộp đơn.

-> Trường hợp mẹ kế bạn bị liệt, ở quê thì vẫn thực hiện thủ tục như bình thường, và có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công chứng đến tận nơi để công chứng và làm thủ tục.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email  hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai.