Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng  và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê, nội dung đã biên tập chúng tôi xin trả lời cụ thể vấn đê của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

- Nghị định 01/2016/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội.

2. Luật sư tư vấn:

2.1 Đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

- Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

2.2 Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần

- Theo pháp luật hiện hành điều kiện để hưởng bảo hiểm một lần quy định như sau

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

+ Đủ điều kiện về tuổi theo quy định Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi, nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

+ Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao động, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y Tế.

2.3 Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

- Căn cứ để tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần quy định tại khoản 2 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của đối tượng được Nhà nước hỗ trợ thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

5. Việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đang hưởng lương hưu ra nước ngoài để định cư được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 65 của Luật này.

Như vậy đối với trường hợp của bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 7 đến tháng 12  năm năm 2017, 5 tháng lương cơ bản thì bạn phải đủ điều kiện theo quy định của pháp luật là  Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi và thuộc trường hợp khoản 1- Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mới được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

- Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

- Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?