Vì là xe mua cũ nên cửa hàng đã viết hóa đơn mua bán cho em. Nay em về Hải Phòng công tác em mang xe về. Vừa qua công an thấy em đi xe biển số lạ nên đã kiểm tra. Và nói: Xe này không có trên thị trường. Có nghĩa là biển số xe và giấy tờ không có thật. Vậy xin luật sư tư vấn giúp em vì Đà Lạt quá xa để em vào tận trong đó để xác minh và tìm về chủ sở hữu cũ. Vậy em có được viết đơn xin được cơ quan nào xác minh không ạ. Là công dân em có quyền ra công an Hải Phòng xin xác minh không ạ.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê. 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 28 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 28. Quản lý hồ sơ xe

Hồ sơ đăng ký xe được quản lý theo chế độ hồ sơ của Bộ Công an. Dữ liệu thông tin của xe được thống nhất quản lý trên hệ thống máy vi tính. Định kỳ hàng tháng, cơ quan đăng ký xe có trách nhiệm báo cáo số liệu đăng ký, quản lý xe về Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt để theo dõi, quản lý."

Điểm b khoản 4 Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe: 

"Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe."

Như vậy, bạn có thể yêu cầu cơ quan đăng ký xe kiểm tra dữ liệu đăng ký xe xem xe của bạn có được đăng ký hợp pháp hay không? Nếu xe bạn được đăng ký hợp pháp và bạn có giấy tờ mua bán xe thì cơ quan công an phải trả xe lại cho bạn và bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Bạn hoàn toàn có quyền đến cơ quan đăng ký xe (công an cấp huyện) tại Hải Phòng để xác minh nguồn gốc của xe. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê