Xin hỏi, vậy trong thai kỳ tôi phải tới bệnh viện Việt Nam-Cu Ba để xin giấy chuyển viện tới vài lần sao ạ? có cách nào để chỉ xin giấy chuyển viện một lần và sử dụng trong suốt thai kỳ cho tới khi sinh xong không ạ? nếu tôi phô tô giấy chuyển viện ra làm nhiều bản, và mỗi lần sử dụng thì đính kèm với giấy hẹn tái khám của bác sĩ bệnh viện phụ sản hà nội thì có được nhận quyền lợi bảo hiểm như bình thường không ạ? vì tôi dự định sinh thường nên không thể tính ngày dự sinh chính xác được. Nếu sát ngày sinh mà phải đi xin giấy chuyển viện thì cũng hơi đáng lo ngại. Hy vọng sớm nhận được tư vấn từ luật sư.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 37/2014/TT-BYT

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 9 của Thông tư 37/2014/TT-BYT:

Điều 9.Thủ tục chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện thủ tục chuyển tuyến theo quy định của Bộ Y tế về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

2. Sử dụng giấy chuyển tuyến đối với người có thẻ bảo hiểm y tế:

a) Trường hợp người bệnh được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;

b) Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;

c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký;

d) Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp quy định tại phụ lục kèm theo Thông tư này thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch (ngày 31 tháng 12 năm đó). Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó, người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng hết đợt điều trị nội trú đó.

3. Sử dụng giấy hẹn khám lại: Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ sử dụng 01 (một) lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

4. Trường hợp người bệnh cấp cứu: Tình trạng cấp cứu do người tiếp nhận người bệnh (bác sỹ, y sỹ) đánh giá, xác định và được ghi vào hồ sơ, bệnh án.

5. Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn thì xác định là khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.

6. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

Như vậy, giấy chuyển tuyến chỉ có giá trị sử dụng 10 ngày kể từ ngày người có thẩm quyền ký vào giấy chuyển tuyến. Bạn có thể xin giấy chuyển tuyến để tiến hành thủ tục đăng ký sinh tại bệnh viện phụ sản trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày xin được giấy chuyển tuyến, đến khi bạn sinh thì bạn vẫn phải xin một giấy chuyển tuyến khác để làm thủ tục nhập viện thì mới được hưởng bảo hiểm ý tế đúng tuyến. Do sinh con không thuộc nhóm bệnh quy định tại phụ lục kèm theo thông tư này nên giấy chuyển tuyến không có giá trị sử dụng đến khi sinh con được.

Đợi khi nào bạn có dấu hiệu sinh thì bạn có thể nhờ người nhà xin giấy chuyển tuyến miễn là khi làm thủ tục nhập viện bạn có giấy chuyển tuyến vẫn có thời hạn có hiệu lực là được.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "SỬ DỤNG BHYT KHÁM THAI KHI CHUYỂN VIỆN ĐÚNG TUYẾN?". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê