Ngày làm việc cuối cùng của tôi là 19/3/2016 nhưng đến 2/8 mới nhận lại sổ. Lúc này đã chốt 2 lần vẫn sai. Hiện tại tôi vừa nộp lại cho BHXH quận 3 để chỉnh sửa lần 3 và  đến ngày 28/8 mới được nhận lại sổ. Khi tôi thông báo cho cơ quan Bảo hiểm thất nghiệp quận Bình thạnh để làm thủ tục hưởng thất nghiệp thì bị từ chối hồ sơ vì đã quá hạn và sổ chốt bị sai. Vậy trong trường hợp này do cơ quan BHXH làm chậm trễ. Những lần nộp sổ để chỉnh sửa đều có biên bản ghi rõ nội dung. Theo số năm làm việc tôi được hưởng 6 tháng lương thất nghiệp.  Nhưng bây giờ trong tình trạng như vậy tôi không biết phải làm sao. Hiện tại tôi vẫn không có việc làm và rất cần số tiền hỗ trợ cho cuộc sống. Mong nhờ luật sư tư vấn giúp cho trường hợp của tôi. Lỗi không phải do tôi mà giờ tôi chịu thiệt. Xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

I. Căn cứ pháp lý: 

Luật việc làm 2013 

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 28/2015/NĐ-CP của chính phủ: Quy định chi tiết một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm và thất nghiệp

II. Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Căn cứ theo Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về việc Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.

Hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp phải bắt buộc có Sổ BHXH theo quy định tại điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. Theo quy định tại điều 19 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 19. Trách nhiệm của ng­ười lao động

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

1. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Thực hiện quy định về việc lập hồ sơ bảo hiểm xã hội.

3. Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội.

Bạn không thể hoàn thiện hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp là do cơ quan BHXH chốt sai sổ và việc sai sót đó diễn ra 3 lần khiến quá thời hạn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Lỗi thuộc về cơ quan BHXH, do đó, trước hết, bạn có thể yêu cầu cơ quan BHXH này bồi thường thiệt hại tương ứng cho bạn, nếu họ không giải quyết, bạn có thể khởi kiện cơ quan bảo hiểm xã hội nêu trên để đòi bồi thường những tổn thất mà bạn phải chịu do không được hưởng trợ cấp thất nghiệp lần này.( Căn cứ theo Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng). 
Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động 2012 tranh chấp lao động cá nhân về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục hòa giải trước khi yêu cầu giải quyết tại tòa. 
Bạn có thể nộp đơn khởi kiện cơ quan BHXH lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cơ quan này có trụ sở để đòi bồi thường thiệt hại do bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bạn không hoàn thiện thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp lần này nên thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp sau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

 

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế