Gia đình em đồng ý vì tình làng nghĩa xóm và gia đình em cũng không ai có nhu cầu buôn bán ở đó, đồng thời cũng không làm bất kì thủ tục nào liên quan. Năm 2016, gia đình chị H đủ điều kiện mua đất và làm nhà lập nghiệp ở nơi khác, gia đình em yêu cầu giải tỏa quán để lấy đất làm việc gia đình. Gia đình chị H chỉ đồng ý tháo 1 phần nhỏ nằm trên phần đất được ghi vào sổ đỏ, còn 2 phần còn lại của quán thì không tháo dỡ và vẫn tiếp tục kinh doanh với lý do đây là đất xã hội gia đình em không có quyền yêu cầu và can thiệp đồng thời muốn chiếm đoạt luôn phần hành lang. Gia đình e đã làm đơn lên cấp xã, xã không những không yêu cầu chị H giải tỏa mà chỉ bảo chờ dịp giải tỏa (không nói rõ thời gian nào và cũng không biết chờ tới dịp ai sẽ đứng ra giải quyết giải tỏa). Em thấy trong việc giải quyết của xã có nhiều khúc mắc và chưa có phần ổn thỏa. Kính mong quý luật sư giải thích cho em luật về đất đai hành lang đường bộ, cũng như cách thức làm như thế nào để có thể lấy lại phần đất hành lang của mảnh đất gia đình. Cấp xã giải quyết vậy, gia đình em nên viết đơn tiếp tục kiện lên xã, huyện hay không? Và viết đơn nội dung gì? Khả năng nhà em thắng kiện được không ah.

E xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013 

Nghị định 43/2014/N - CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 

>> Xem thêm:  Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi gây thiệt hại về tinh thần thì sẽ phải bồi thường ra sao ?

Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013:

"Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận."

Căn cứ theo quy định trên, thì các quyền sử dụng đất của gia đình bạn chỉ được giới hạn trong phạm vi diện tích đất được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ cho diện tích đất ở đang sử dụng, còn gia đình chị H thì đang tiến hành sử dụng đất trên phần hành lang an toàn của mảnh đất nhà bạn đã được cấp sổ đỏ. Theo quy định của pháp luật thì phần đất nằm trong hành lang an toàn đường bộ chỉ được sử dụng hạn chế chứ không được xây dựng quán kinh doanh và gia đình bạn trước đó đã sử dụng ổn định phần diện tích này nhưng sau không dùng đến nữa mới cho gia đình chị H mượn để kinh doanh nên về việc sử dụng hạn chế đối với phần đất này vẫn do gia đình bạn được sử dụng.  Thêm vào đó, nếu muốn gia đình chị H di dời quán thì gia đình bạn phải chứng minh được mảnh đất này là được cấp cho gia đình bạn thông qua một loại giấy tờ nào đó mà khi cấp GCN QSDĐ phải để lại một phần đất cho hành lang an toàn đường bộ  hoặc do gia đình bạn khai hoang và đã sử dụng ổn định nhưng khi cấp GCN thì phải đảm bảo khoảng cách hành lang an toàn đường bộ. Gia đình bạn có thể tiến hành khởi kiện ra Tòa án nhân dân để được xác định đối tượng được sử dụng phần đất này.

Cũng theo quy định tại Điều 28 Nghị định 11/2010/NĐ-CP thì "Đất hành lang an toàn đường bộ được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ"

Như vậy, nhà chị H xây dựng quán để kinh doanh là vi phạm nguyên tắc sử dụng đất hành lang an toàn đường bộ, bạn có thể gửi đơn tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật đất đai của gia đình chị H đến UBND cấp huyện để được giải quyết. 

Bạn tham khảo: Mẫu đơn tố cáo

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Đất bị hàng xóm lấn chiếm đã hòa giải nhưng không thực hiện ?