Với tính chất công việc thì em cũng đồng ý, nhưng khi vào làm thì em là người hoàn toàn thụ động trong việc làm thẻ, SĐT đăng kí ngân hàng để lấy mã OTP ngân hàng là 1 số điện thoại khác không phải của em và toàn bộ chi phí làm thẻ là của người anh đó. Đến khi làm xong thẻ thì người đó mới mượn giấy CMND của em để chụp hình. em hỏi để làm gì thì anh ấy không nói. khi về em mới hỏi bạn em, nó nói là anh đó cần nhiều thể ngân hàng để có thể giao dịch trên mạng, nói đến đó thì nó móc ra 200.000VND đưa cho em nói là tiền cafe rồi 2 tuần sau khi nhận được thẻ ngân hàng thì anh đó mới trả CMND cho em.

Xin luật sư tư vấn giúp em nếu mà người đó liên quan đến các đường dây phi pháp với thẻ ngân hàng của em thì em có bị phạm pháp theo hay không, nếu có thì xin luật sư tư vấn giúp em có cách nào để giải quyết không ạ? hiện tại thì thẻ vẫn chưa được ngân hàng phát hành.

Làm thẻ ngân hàng trong trường hợp nào là vi phạm pháp luật?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

Văn bản hợp nhất 04/VBHN-NHNN năm 2014 hợp nhất Quyết định về Quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự vô hiệu khi nào ?

Căn cứ vào Điều 13 Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-NHNN Bảo đảm an toàn trong sử dụng thẻ

"1. Chủ thẻ chịu trách nhiệm bảo quản thẻ, giữ bí mật PIN của thẻ. Nếu làm mất thẻ, chủ thẻ phải thông báo ngay cho TCPHT và chính thức xác nhận lại thông báo này bằng văn bản hoặc bằng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý cho TCPHT. Thời hạn TCPHT xác nhận việc đã xử lý thông báo nhận được từ chủ thẻ thực hiện theo thỏa thuận bằng văn bản giữa các bên liên quan và tối đa không quá mười ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của chủ thẻ.
2. Trường hợp thẻ bị lợi dụng trước khi TCPHT có xác nhận bằng văn bản hoặc bằng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý về việc đã xử lý thông báo nhận được từ chủ thẻ, chủ thẻ phải hoàn toàn chịu thiệt hại và bồi thường thiệt hại do việc để thẻ bị lợi dụng gây ra.
3. Trường hợp thẻ bị lợi dụng sau khi TCPHT có xác nhận bằng văn bản hoặc bằng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý về việc đã xử lý thông báo nhận được từ chủ thẻ, TCPHT phải hoàn toàn chịu thiệt hại và bồi thường thiệt hại do việc thẻ bị lợi dụng gây ra.
4. TCPHT chịu trách nhiệm quy định và hướng dẫn chủ thẻ về việc sử dụng, bảo quản thẻ và quản lý số PIN."

Vậy nếu thẻ của bạn bị lợi dụng vào làm việc phi pháp mà TCPHT có xác nhận bằng văn bản hoặc bằng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý về việc đã xử lý thông báo nhận được từ chủ thẻ thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy đề nghị mở tài khoản giao dịch chứng khoán (Phụ lục 15)