Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

Tiền lương làm thêm giờ được quy định tại điều Bộ luật lao động 2012 như sau:

" Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày."

Theo đó tùy thuộc vào ngày làm thêm của người lao động là ngày bình thường hay ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, thì mức lương của người lao động được tính như sau:

Thứ nhất đối với trường hợp người lao động làm thêm vào ban ngày 

Giả sử tiền lương làm việc vào ban ngày của người lao động là A thì tiền lương làm thêm giờ vào ban ngày được tính như sau:

+ Làm thêm vào ngày bình thường: 150%A

+ Làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần: 200% A

+ Làm thêm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương: 400%A

Thứ hai đối với trường hợp người lao động làm thêm vào ban đêm 

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất

+ Làm thêm vào ngày bình thường: Trường hợp người lao động không có thời gian làm thêm vào ban ngày trước khi làm thêm vào ban đêm thì người lao đông được hưởng mức lương bằng 200%

Trường hợp người lao động đã có thời gian làm thêm vào ban ngày trước khi làm thêm vào ban đêm thì người lao động được hưởng mức lương bằng 210%

+ Làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần: Làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động sẽ được hưởng lương bằng 270%

+ Làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết, ngày nghỉ có hưởng lương:thì người lao động được hưởng lương bằng 490%

Em sinh viên làm thêm ở quán cafe loại hình công ty. Không có hợp đồng. Vậy vào ngày giổ tổ Hùng Vương em đi làm có được thưỡng lương 300% không?

 Ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày nghỉ lễ nên nếu bạn đi làm thêm vào ngày này thì bạn sẽ được hưởng 400% tiền lương.

Công ty A ban hành văn bản làm thêm giờ như sau: mỗi ngày làm thêm 3 giờ, quá 10 giờ cho nghỉ 30 phút, 01 tuần cho nghỉ 24 giờ liên tục. Văn bản đã được công nhân đồng ý. Hỏi: văn bản của công ty A có đúng quy định của pháp luật không

 Thứ nhất đối với trường hợp 1 tuần làm việc thì được nghỉ 24 tiếng liên tục là đúng. Còn việc làm thêm giờ thì được quy định như sau trong bộ luật lao động 2012:

" Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ."

Do đó việc yêu cầu người lao động làm thêm giờ ngoài việc được sự đồng ý của người lao động ra thì còn phải đảm bảo được thời gian làm việc theo đúng quy định trên. Không rõ một ngày bên bạn làm việc bao nhiêu tiếng, tuy nhiên số giờ làm thêm phải đảm bảo không quá 50% số giờ làm chính, không quá không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm. Một số công việc được Chính Phủ cho phép làm thêm không quá 300 giờ trong một năm như sau:

- Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, thủy sản; 

- Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước; 

- Các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn. 

Về thời giờ làm việc chính thức thì phải đảm bảo như sau:

- Nếu quy định thời gian làm việc theo ngày thì thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong một tuần.

- Nếu quy định thời gian làm việc theo tuần thì một ngày làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong một tuần 

 Theo đó đối với quy định về thời gian làm việc bình thường trong cùng một ngày thì phải đảm bảo với quy định trên kể cả trường hợp người lao động đồng ý.

Tôi và công ty xác lập hợp đồng không xác định thời hạn có hiệu lực vào ngày 14/5/2016 và chính thức đi làm vào 1/6/2016. Công ty ra quyết định trả lương trong thời gian chờ hoạt động là 30% theo lương hợp đồng. quy định này của công ty có đúng hay không??? cám ơn luật sư!

 Tiền lương trong thời gian này hoàn toàn do hai bên thỏa thuận với nhau. Bộ luật lao động 2012 chỉ có quy định điều chỉnh đối với trường hợp người lao động phải ngừng việc thì tiền lương của người lao động được xử lý như sau:

" Điều 98. Tiền lương ngừng việc

>> Xem thêm:  Làm thêm giờ và chủ nhật mà tính công như ngày thường có đúng luật lao động không ?

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Do đó nếu vận dụng tương tự vào quy định này nếu hoạt động của công ty phải tạm dừng không phải do lỗi của bạn thì công ty phải trả đủ lương cho bạn hoặc theo sự thỏa thuận của công ty và bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về quyền lợi của người lao động

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách tính tiền lương làm thêm giờ theo đúng quy định của luật ?