Trong quá trình thi công do không biết qui định của nhà nước là “ không được lắp đặt máy bơm hút nước trực tiếp từ đường ống có nguồn nước do đơn vị cấp nước cung cấp” nên thợ thi công công trình đã lắp máy bơm sau đông hồ nước để đề phòng trường hợp nước yếu thì máy bơm sẽ bơm lên bồn đặt trên máy nhà cách mặt đất 7m. Máy bơm có công suất 125w và trên bồn có gắng rơle điện và phao cơ chỉ khi nào nước không tự chảy vào bồn thì máy bơm mới hoạt động. Nhưng từ khi lắp máy bơm đến nay thì chưa hoạt động vì nước trong bồn luôn luôn đầy. Từ ngày ngày khởi công đến nay tôi đã thanh toán cho công ty cấp nước 3 kỳ nhưng tôi chỉ còn giữ lại biên lai đóng tiền của 2 kỳ gần nhất là: tháng 01/2017 là 7m3 và kỳ tháng 02/2017 là 14m3. (đính kèm) ngày 12/01/2017 do đồng hồ nước của nhà cũ nằm ở giữa cửa chính nên tôi có xin công ty cấp nước cho dời đồng hồ nước sang bên trái theo hđ số 3734 ngày 12/01/2017 với chi phí di dời là 690. 161 đồng. (đính kèm) ngày 27/02/2017 có anh nguyễn văn quang xuống bấm chì niêm van, khóa góc, trong biên bản có ghi là tình trạng đồng hồ trước và sau niêm chì là đang chạy. (đính kèm) ngày 03/03/2017 tôi kiểm tra đồng hồ nước thì thấy đồng hồ ngưng chạy nên tôi gọi điện báo cho đơn vị cấp nước biết để xuống kiểm tra. Ngày 07/03/2017 đơn vị cấp nước cho người xuống kiểm tra và lập biên bản nội dung là “ lắp máy bơm sau đồng hồ nước là sai qui định…. ”. Đến ngày 08/03/2017 đơn vị cấp nước yêu cầu tôi lên văn phòng công ty để ký vào “biên bản tiếp xúc về việc thỏa thuận bồi thường thiệt hại do vi phạm qui định sử dụng nước” (đính kèm). Trong biên bản có điều không hợp lý như sau: 1. Tính thời gian 99 ngày từ 01/12/2016 sau ngày khởi công trong khi tôi khởi công từ ngày 08/12/2016 có bảng thông báo của ubnd phường 01. 2. Tại sao tính từ ngày khởi lúc khởi công thì chưa lắp máy bơm. 3. Căn cứ vào qui định nào của nhà nước để tính mức sử dụng là 0. 5m3/giờ x 8 giờ/ngày. (như vậy là 1 ngày sử sụng 4m3 và 1 tháng 120m3. ).

Người gửi : Duyenhm1

Luật sư trả lời:

Xử lý vi phạm hành chính

Với trường hợp của bạn, việc bạn lắp máy bơm để bơm nước trực tiếp mà không chạy qua đồng hồ đo nước là vi phạm pháp luật, cụ thể điều này được quy định tại nghị định số 139/2017/NĐ-CP QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ XÂY DỰNG; KHAI THÁC, CHẾ BIẾN, KINH DOANH KHOÁNG SẢN LÀM VẬT LIỆU XÂY DỰNG, SẢN XUẤT, KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG; QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH HẠ TẦNG KỸ THUẬT; KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN, PHÁT TRIỂN NHÀ Ở, QUẢN LÝ SỬ DỤNG NHÀ VÀ CÔNG SỞ như sau:

Điều 45. Vi phạm quy định về bảo vệ, sử dụng mạng lưới cấp nước:
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng nước trước đồng hồ đo nước;
...
...
5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này;
b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều này;

Xác định số lợi bất hợp pháp

Việc xác định số lợi bất hợp pháp bạn chiếm được từ hành vi vi phạm này là bao nhiêu hiện chưa có quy định cụ thể, tuy nhiên số lợi bất chính này thường chỉ được tính ở mức tương đối chứ không thể tính được chính xác là bao nhiêu.

Ở đây có 2 vấn đề:

>> Xem thêm:  Tư vấn về hóa đơn bán lẻ nước sạch ở nông thôn?

Một là, bạn lắp máy bơm ngày 08/12, cơ quan có thẩm quyền xác định bạn có hành vi vi phạm ngày 01/12 , vậy bạn cần phải chứng minh thông qua người làm chứng như hàng xóm xung quanh, người làm công cho gia đình bạn... rằng bạn bắt đầu lắp máy vào ngày mùng 8.

Hai là, bạn cho rằng mỗi ngày mình không sử dụng đến 4m3 nước như cơ quan có thẩm quyền kết luận thì cần phải căn cứ vào mức trung bình bạn dùng để tính mức thiệt hại, cũng có thể do gia đình bạn đang có công trình xây dựng nên nhu cầu sử dụng nước sẽ cao hơn so với mức thông thường.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Hoàng Thị Vân Anh- Chuyên viên Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê