1. Lấy lời khai là gì? Điều tra viên, kiểm sát viên được lấy lời khai của những ai?

Lấy lời khai được hiểu là một trong những biện pháp điều tra được quy định trong bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 của điều tra viên, kiểm sát viên nhằm mục đích thu thập thông tin và tìm ra sự thật khách quan của vụ án. Trong quá trình điều tra, điều tra viên, kiểm sát viên có thể áp dụng biện pháp điều tra lấy lời khai với những trường hợp sau đây:

 • Lấy lời khai với người tố giác, báo tin về tội phạm;
 • Lấy lời khai của người bị tố giác;
 • Lấy lời khai của người bị kiến nghị khởi tố ;
 • Lấy lời khai của người đại diện theo pháp luật của pháp nhân;
 • Lấy lời khai của người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp;
 • Lấy lời khai của người bị bắt;
 • Lấy lời khai của người bị tạm giữ;
 • Lấy lời khai của người bị triệu tập;
 • Lấy lời khai của người làm chứng;
 • Lấy lời khai của người bị hại ;
 • Lấy lời khai của đương sự;

 

2. Có lấy lời khai của người dưới 18 tuổi được không? Điều kiện lấy lời khai của ngưới dưới 18 tuổi?

Hiện tại, trong quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 không có cấm việc lấy lời khai của người dưới 18 tuổi, nên cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có thể lấy lời khai của người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, việc lấy lời khai của người dưới 18 tuổi cần đáp ứng những điều kiện sau: 

Trước khi lấy lời khai thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo trước thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung cho người bào chữa, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi.

Khi lấy lời khai của người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người tạm giữ, người bị hại, người làm chứng, hỏi cung bị can là người dưới 18 tuổi thì cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện việc thông báo trước cho người bào chữa, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích  hợp pháp của người dưới 18 tuổi biết trước thời điểm lấy lời khai, hỏi cung.

Nếu lấy lời khai của người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp , người bị bắt, bị tạm giữ, hỏi cung bị can là người dưới 18 tuổi phải có người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ tham dự.

Khi lấy lời khai của người bị hại dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục , bị bạo hành, hoặc bị mua bán thì phải ưu tiên địa điểm lấy lời khai tại nơi cư trú của người đó, nếu người đó không có nơi cư trú thì phải tiến hành tại cơ sở chăm sóc trẻ em theo quy định của pháp luật và việc lấy lời khai này phải được tiến hành ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm.

Trong quá trình tiến hành lấy lời khai, hỏi cung thì người có thẩm quyền phải có thái độ với người được lấy lời khai thân thiện, nhẹ nhàng, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, phù hợp với độ tuổi, giới tính , khả năng nhận thức của họ và xem xét áp dụng các biện pháp phù hợp nhằm giảm đến mức thấp nhất về thời gian, số lần lấy lời khai, hỏi cung và cần phải tạm dừng ngay việc lấy lời khai, hỏi cung khi người dưới 18 tuổi có biểu hiện mệt mỏi, ảnh hưởng đến khả năng khai báo chính xác , đầy đủ.

Nếu người đại diện , người bào chữa của người dưới 18 tuổi được tham gia hỏi người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp , người bị bắt, người bị tạm giữ , bị can là người dưới 18 tuổi có những câu hỏi mang tính chất định hướng , gợi ý hoặc có tính chất khẳng định phủ định liên quan đến vụ án thì điều tra viên, kiểm sát viên phải yêu cầu không được hỏi và dừng ngay việc hỏi đó lại và lập biên bản để báo cáo người có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, cần phải bảo đảm việc lấy lời khai của người dưới 18 tuổi cần phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục, thời gian và bảo đảm sự tham gia của người đại diện, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi, thực hiện đúng trình tự, thủ tục ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh ; sử dụng , bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra, truy tố xét xử theo thông tư liên tịch số 03/2018 .

 

3. Việc lấy lời khai của người dưới 18 tuổi được thực hiện bao nhiêu lần trong 01 ngày? Cần có mặt những ai?

Ngoài việc đảm bảo điều kiện lấy lời khai của người dưới 18 tuổi theo quy định tại điều 421 của bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì việc lấy lời khai của người dưới 18 tuổi sẽ bị giới hạn tối đa số lần lấy trong 01 ngày. Cụ thể, theo quy định tại khoản 5 điều 421 của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì thời gian lấy lời khai của người dưới 18 tuổi không quá hai lần trong một ngày và mỗi lần không quá 02 lần trong một ngày và mỗi lần không quá 02 giờ trừ trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp.

Bên cạnh đó, việc lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp , người bị bắt, người tạm giữ, hỏi cung bị can thì phải có mặt của người bào chữa hoặc người đại diện của người đó.

 

4. Nơi lấy lời khai của người dưới 18 tuổi

Việc lấy lời khai của người dưới 18 tuổi được ưu tiên thực hiện tại nơi cư trú của người đó, nếu người được lấy lời khai dưới 18 tuổi không có nơi cư trú thì phải tiến hành tại cơ sở chăm sóc trẻ em đó.

Trong trường hợp lấy lời khai của người bị hại dưới 18 tuổi là người bị xâm hại tình dục , bị bạo hành hoặc bị mua bán  thì việc lấy lời khai của những người này phải được tiến hành sau khi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm.

Trên đây là bài viết tham khảo của công ty luật Minh Khuê về vấn đề lấy lời khai của người dưới 18 tuổi. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ đến phòng hỗ trợ khách hàng của công ty luật Minh Khuê theo số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí 19006162. Xin cảm ơn!