1. Lệ phí khi tách sổ hộ khẩu là bao nhiêu?

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Hiện nay em đang ở Hải Dương, em có tách một quyển sổ hộ khẩu riêng nhưng khi làm xong bên Công an xã lấy lệ phí của em là 200.000đ. Vậy lệ phí đó có hợp pháp hay không?

Trả lời:

Theo quy định của Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013) thì khi tiến hành thủ tục tách sổ hộ khẩu, bạn chỉ cần tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật mà pháp luật không yêu cầu phải đóng lệ phí trong trường hợp này. Cụ thể việc tách sổ hộ khẩu được quy định như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Do đó, với trường hợp của bạn, bạn cần hỏi rõ lại công an xã để họ giải thích cho bạn cụ thể hơn về khoản lệ phí 200000 đồng mà họ thu của bạn bởi lẽ với thủ tục tách sổ hộ khẩu, bạn không phải nộp lệ phí. Quy định mà chúng tôi đã nêu về việc tách hộ khẩu không yêu cầu người thực hiện phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

2. Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà ở xã hội (nhà thu nhập thấp)?

Chào luật sư, Tôi có môt câu hỏi xin nhờ luật sư giải đáp giúp: Tôi quê ở Thái Bình. Cách đây 3 năm tôi có nhập hộ khẩu vào nhà bác ruột ở Hà Nội theo diện Nhập nhờ vào nhà bác ruột (nhà biệt thự ở Văn Quán).

Sổ hộ khẩu hiện tại chỉ có bác tôi và tôi. Hiện tại tôi muốn mua nhà ở xã hội (hoặc nhà thu nhập thấp). trong hướng dẫn thủ tục mua nhà ở xã hội có 2 vấn đề tôi quan tâm là Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân dưới 5m2 sử dụng/người. Chính vì thế mà tôi nghĩ là phải tách sổ hộ khẩu thì tôi mới có thể mua được nhà. Như vậy có đúng không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp lý của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 29 lLuật cư trú năm 2006 về Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu thì việc bạn mua nhà ở xã hội (nhà ở mới ) sẽ phải tiến hành các thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu và thay đổi nơi cư trú trong sổ hộ khẩu . Thủ tục như sau:

Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

"1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

3. Trường hợp có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà thì cơ quan quản lý cư trú có thẩm quyền căn cứ vào quyết định thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đính chính trong sổ hộ khẩu.

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự."

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Gia đình nhà nội có quyền thay đổi tên của cháu mà không có sự đồng ý của người trực tiếp nuôi dưỡng có được không?

3. Thủ tục tách sổ hộ khẩu tại TP. Hồ Chí Minh?

>> Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu tại TP Hồ Chí Minh gọi: 1900.6162

Xin chào Luật Minh Khuê, Tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi đã nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của Chú ruột tại quận Bình Tân, TP.HCM, mục của tôi trên sổ hộ khẩu ghi là “ở nhờ”. Tôi đã được CA.TP.HCM cấp chứng minh nhân dân theo hộ khẩu. Nay tôi có gia đình (vợ tôi có hộ khẩu ở quê và chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại một Phường thuộc Q. Bình Tân) vì thế tôi có nhu cầu tách ra một sổ hộ khẩu riêng với chú tôi (nhưng cùng địa chỉ) để nhập hộ khẩu cho vợ tôi cũng như thuận lợi trong việc đăng ký khai sinh cho con chúng tôi sau này.
Như vậy có được không và cần những thủ tục thế nào ạ?

Trả lời:

Trường hợp của bạn, bạn không thể tách hộ khẩu bằng cách làm một sổ hộ khẩu riêng với hộ khẩu của chú bạn trên cùng một địa chỉ được. Hiện bạn đã được nhập khẩu do được sự đồng ý cho ở nhờ của chú bạn vậy bạn có thể tiến hành phương thức tương tự để nhập khẩu cho vợ của bạn.

Theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú năm 2006 bạn hoàn toàn có thể nhập khẩu cho vợ bạn vào hộ khẩu của chú bạn.
Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;
3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
Thủ tục để tiến hành đăng ký thường trú và nhập khẩu cho vợ của bạn như sau:
Hồ sơ bao gồm
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 Luật cư trú
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp ở đây là văn bản đồng ý cho ở nhờ của chú bạn.
Bạn sẽ nộp hồ sơ này tại Công an huyện, quận, thị xã;
Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

4. Điều kiện để vợ chồng tách hộ khẩu khỏi hộ khẩu của bố mẹ?

Điều kiện để vợ chồng tách hộ khẩu khỏi hộ khẩu của bố mẹ ?

Luật sư tư vấn thủ tục tách khẩu, gọi số: 1900.6162

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi lấy vợ tháng 9 năm 2014 nhưng vẫn ở chung với bố mẹ. Nay bố mẹ tôi có nhu cầu tách sổ hộ khẩu cho vợ chồng tôi. Khi sang xã tại nơi đăng kí thường thú thì được trả lời là không đủ điều kiện tách riêng sang sổ hộ khẩu khác vì vợ chồng tôi chưa có con và chưa có đất riêng (vợ chồng tôi vẫn ở chung nhà với bố mẹ). Vậy xin cho tôi hỏi với điều kiện như vợ chồng tôi có được tách riêng khẩu không hay phải đợi khi có con và có đất riêng mới được tách khẩu?

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 24 Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi bổ sung năm 2013) qui định cụ thể về đối tượng được cấp sổ hộ khẩu là hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú.

Trường hợp của bạn là hộ gia đình. Theo đó, về sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, thực chất là sổ hộ khẩu được cấp chung cho nhiều người trong một gia đình đă đăng ký thường trú được quy định tại Điều 25. Cụ thể:

"1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”.

Và theo khoản 1 Điều 27 về trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đó nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, mặc dù bạn chưa có đất để ở riêng nhưng căn cứ vào Điều 24,25 của Luật Cư trú thì bạn có đủ điều kiện để được tách khẩu.

5. Có được nhập hộ khẩu căn cứ vào hợp đồng mua nhà?

Thưa luật sư, tôi có mua 1 ngôi nhà tại quận Hoàng mai và đã làm thủ tục nhập khẩu cho cả gia đình. (trước đây hộ khẩu của tôi ở ngoại tỉnh). nay tôi muốn bán ngôi nhà đó cho người khác. vậy gia đình tôi có phải làm thủ tục cắt khẩu hay chuyển khẩu về quê cũ không hay vẫn giữ nguyên hộ khẩu tại quận Hoàng mai? người mua nhà của tôi sau khi làm thủ tục chuyển quyền sở hữu có thể nhập khẩu bằng giấy tờ nhà đã mua không? tôi mong luật sư giải đáp giúp tôi. tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Điều 29 Luật cư trú quy định về điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau:

"4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộpphiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

6. Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự."

Bên cạnh đó, Điều 23 quy định về hay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau:

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú.

>> Như vậy trong trường hợp bạn bán nhà bạn sẽ phải thực hiện thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu( áp dụng khi bạn chuyển đến chỗ ở mới hợp pháp trong cùng xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh Tỉnh) còn những trường hợp còn lại bạn phải đăng ký lại nơi thường trú.

Thứ hai khi người đó mua lại nhà của bạn nếu người đó muốn nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện tại Điều 19 Luật thủ đô, hợp đồng mua bán không thể là căn cứ để được nhập khẩu.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật Việt Nam về tách, nhập hộ khẩu cho cá nhân