1. Khái niệm và mục đích của việc liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Khái niệm "liên thông thủ tục hành chính"

Liên thông thủ tục hành chính là việc kết nối, đồng bộ dữ liệu giữa các thủ tục hành chính khác nhau nhằm tạo điều kiện cho người dân thực hiện một lần duy nhất, thay vì nhiều lần như trước đây. Việc liên thông thủ tục hành chính được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống thông tin một cửa quốc gia, kết nối các cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhà nước liên quan.

Mục đích của việc liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Việc liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và chính quyền, cụ thể như sau:

- Giảm thiểu thời gian, chi phí cho người dân:

+ Thay vì phải đi lại nhiều nơi, nộp nhiều hồ sơ cho nhiều thủ tục khác nhau, người dân chỉ cần thực hiện một lần duy nhất tại một điểm tiếp nhận.

+ Việc liên thông thủ tục giúp rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân.

- Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước:

+ Việc liên thông thủ tục giúp cho việc quản lý dữ liệu về trẻ em được chính xác, thống nhất và cập nhật kịp thời.

+ Việc liên thông thủ tục cũng giúp cho việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước được hiệu quả hơn.

- Đảm bảo quyền lợi cho trẻ em:

+ Việc liên thông thủ tục giúp cho việc đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, từ đó góp phần đảm bảo quyền lợi cho trẻ em.

+ Việc có thẻ BHYT giúp cho trẻ em được hưởng các dịch vụ y tế kịp thời, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em.

2. Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Ngày 12/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Quyết định 296/QĐ-VPCP về việc công bố 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử. Các thủ tục này bao gồm: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.

Trình tự thực hiện sau khi đã liên thông được quy định như sau:

Bước 1: Người yêu cầu truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ dichvucong.gov.vn) hoặc sử dụng ứng dụng VNeID. Tại đây, họ lựa chọn mục “Dịch vụ công liên thông khai sinh, khai tử” để thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến và nộp lệ phí theo quy định.

Bước 2: Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh từ Phần mềm dịch vụ công liên thông. Thông báo hẹn trả kết quả sẽ được gửi cho người yêu cầu thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng VNeID và tin nhắn SMS.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh:

Sau khi hồ sơ đăng ký khai sinh điện tử được chuyển từ Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh tới Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp, công chức làm công tác hộ tịch sẽ tiến hành nghiệp vụ đăng ký khai sinh ngay trong ngày làm việc trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung này.

Bước 4: Giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi:

Sau khi Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp chuyển bản điện tử Giấy khai sinh sang Phần mềm dịch vụ công liên thông thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh, Phần mềm dịch vụ công liên thông sẽ phân tách và chuyển hồ sơ điện tử (bao gồm biểu mẫu, tờ khai người yêu cầu đã kê khai, bản điện tử Giấy khai sinh) đến Hệ thống thông tin quản lý cư trú để thực hiện đăng ký thường trú, và đến Hệ thống thông tin ngành Bảo hiểm xã hội để thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định pháp luật liên quan.

Thời gian giải quyết đăng ký thường trú: không quá hai (02) ngày làm việc. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá năm (05) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ điện tử và thông tin xác nhận qua ứng dụng VNeID.

Thời gian giải quyết cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi: không quá hai (02) ngày làm việc.

3. Những điểm chính của Quyết định 296/QĐ-VPCP về việc liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

 Đối tượng áp dụng:

Quyết định 296/QĐ-VPCP áp dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi là con của công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư nước ngoài và người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Điều kiện để được hưởng liên thông thủ tục:

- Trẻ em đã được đăng ký khai sinh.

- Cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại nơi thực hiện liên thông thủ tục.

- Trẻ em chưa có thẻ BHYT hoặc thẻ BHYT đã hết hạn sử dụng.

Hồ sơ liên thông:

Để thực hiện liên thông thủ tục, cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Giấy khai sinh của trẻ em (bản gốc hoặc bản sao có công chứng).

- Hộ khẩu thường trú hoặc KT3 của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em (bản gốc hoặc bản sao có công chứng).

- Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em (bản gốc hoặc bản sao có công chứng).

- Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú của trẻ em (nếu có).

- Giấy ủy quyền (nếu cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục).

Giải thích chi tiết về từng loại giấy tờ:

- Giấy khai sinh: Là giấy tờ chứng minh sự ra đời hợp pháp của trẻ em.

- Hộ khẩu thường trú hoặc KT3: Là giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em.

- Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân: Là giấy tờ chứng minh danh tính của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em.

- Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú của trẻ em: (nếu có) Là giấy tờ chứng minh nơi cư trú của trẻ em.

- Giấy ủy quyền: Là giấy tờ ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thay cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em.

Thời gian giải quyết:

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần (trừ ngày lễ, ngày nghỉ) trong giờ hành chính.

- Thời gian giải quyết hồ sơ: 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Giải thích các trường hợp đặc biệt và cách xử lý:

- Trường hợp trẻ em không có hộ khẩu: Cần cung cấp giấy tờ khác để chứng minh nơi cư trú của trẻ em như giấy tạm trú, sổ hộ khẩu của người thân có liên quan, v.v.

- Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp không thể đến nộp hồ sơ trực tiếp: Cần có giấy ủy quyền và người được ủy quyền phải mang theo giấy tờ chứng minh danh tính.

Xem thêm: Nghị định mới nhất về đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách!