Người gửi : Giang Minh Tô

Luật sư trả lời:

Cơ sở pháp lý: 

Luật khám bệnh , chữa bệnh 2009

Nội dung:

Theo luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 thì bệnh nhân chỉ được cung cấp tóm tắt bệnh án chứ không phải hoàn bộ hồ sơ bệnh án( HSBA)

Điều 11. Quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh

1. Được cung cấp thông tin tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có yêu cầu bằng văn bản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Việc xin toàn bộ HSBA dù với bất kỳ lý do nào cũng không được vì đây là tài liệu y khoa được quy định trong luật, bệnh viện chỉ làm trích sao HSBA theo mẫu cho cơ quan chức năng. Khi cơ quan, tổ chức muốn có trích sao này cần phải có giấy giới thiệu (đối với người đến liên hệ) hoặc công văn đề nghị có ghi rõ mục đích sử dụng hợp pháp.Người bệnh, người nhà được cung cấp thông tin tóm tắt về HSBA nếu có yêu cầu bằng văn bản trong đó trình bày cụ thể mục đích sử dụng, bệnh viện sẽ xem xét , trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Việc cung cấp thông tin về HSBA phải đảm bảo việc giữ gìn bí mật riêng tư của bệnh nhân. Bệnh viện chỉ cung cấp thông tin liên quan chẩn đoán, điều trị chứ không phải là toàn bộ bản sao HSBA.

HSBA được lưu trữ theo các cấp độ mật của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước. Một HSBA nội trú, ngoại trú được lưu trữ ít nhất 10 năm; HSBA tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt được lưu trữ ít nhất 15 năm; với người bệnh tâm thần, người bệnh tử vong được lưu trữ ít nhất 20 năm. Người đứng đầu cơ sở Khám chữa bệnh quyết định việc cho phép khai thác HSBA trong các trường hợp sau: sinh viên thực tập, nghiên cứu viên, người hành nghề trong cơ sở KCB được mượn HSBA tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ cho việc nghiên cứu hoặc công tác chuyên môn kỹ thuật. Thứ hai là đại diện cơ quan quản lý nhà nước về y tế trực tiếp quản lý cơ sở Khám chữa bệnh, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, thanh tra chuyên ngành y tế, cơ quan bảo hiểm, tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần, luật sư được mượn HSBA tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền cho phép. Cuối cùng là người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được nhận bản tóm tắt HSBA theo quy định.

Vì vậy trong trường hợp của bạn, việc xin cấp toàn bộ HSBA là không thể và bệnh viện đã làm đúng trình tự thủ tục, quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc ? Mẫu đơn xin cai nghiện

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có xin lại được hồ sơ bệnh án không ?