Người con trai đã hi sinh năm 1968. Trong trường hợp này bà ngoại cháu có được phong tặng danh hiệu không ạ. Cháu được biết có trường hợp ở quê, (một huyện cạnh huyện cháu) một bà mẹ cũng có hoàn cảnh như bà cháu đã được xét tặng danh hiệu ?

Cháu nhờ cô chú, anh chị tư vấn giúp cháu ạ. Cháu xin cảm ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về phong tặng danh hiệu, gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 56/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

2. Nội dung tư vấn:

Về đối tượng được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước bà mẹ Việt Nam anh hùng được quy định cụ thể tại Nghị định số 56/2013 như sau:

"Điều 2. Đối tượng được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Những bà mẹ thuộc một trong các trường hợp sau đây được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước " Bà mẹ Việt Nam anh hùng":

a) Có 2 con trở lên là liệt sỹ;

b) Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ;

d) Có 1 con là liệt sỹ và có chồng hoặc bản thân là liệt sỹ;

đ) Có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên." 

Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn chỉ cung cấp cho chúng tôi là bà bạn có 4 người con, trong đó có 1 người con trai, 3 người con gái. Nhưng chỉ có 1 người đã hi sinh vào năm 1968. Như vậy, trong trường hợp này chỉ có một người con là liệt sỹ không thôi thì chưa đủ điều kiện để bà bạn được xét tặng hay phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê