1. Chuyển hướng không bật tín hiệu?

Thưa luật sư, tôi di chuyển từ đường 2 chiều ôm bùng binh sang đường 1 chiều ko bật tín hiệu chuyển hướng nên bị công an huyện long điền lập biên bản về lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ.phạt 350.000 vn/đ đối với xe gắn máy 2 bánh của tôi vậy đúng hay sai ? Cảm ơn!

Trả lời:

Luật giao thông đường bộ quy định:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Trường hợp bạn rẽ ở vòng xuyến thì theo đúng quy định về chuyển hướng xe tại Luật giao thông đường bộ: khi rẽ trái tại ngã tư có vòng xuyến bạn có hai lần chuyển hướng nên phải thực hiện hai lần tín hiệu báo rẽ, lần một khi vào vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang trái và lần hai khi ra khỏi vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang phải.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Vậy công an ra quyết định xử phạt bạn với mức phạt 350.000 đồng khi bạn điều khiển xe gắn máy là phù hợp với quy định pháp luật.

2. Tư vấn chứng cứ trong xử phạt giao thông đường bộ

Kính gửi Tổng đài tư vấn pháp luật, Tôi bị CSGT tạm giữ phương tiện bao gồm: 01 xe moto, 01 đăng ký xe với nội dung như sau: Vào khoảng 21h45, tôi điều khiển phương tiện khi phát hiện phía trước có tổ CSGT, tôi đã dừng xe.
Sau đó CSGT đến kiểm tra và thu giữ phương tiện cùng giấy đăng ký xe. Tôi có yêu cầu được xem chứng cứ vi phạm thì CSGT trả lời là có 02 CSGT mật phục ở phía trước báo về là tôi điều khiển xe( Tôi trả lời CSGT là tôi đang dẫn bộ). Trong trường hợp này, nếu CSGT chỉ nói là họ có người giám sát phía trước đã nhìn thấy mà kg đưa ra thêm bằng chứng nào khác nữa thì họ có đủ điều kiện để buộc tội tôi được hay không?
Tôi kính mong được Tổng đài tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.
Người hỏi: PV Anh

Trả lời:

Bạn thân mến, Vi phạm hành chính được phát hiện qua các nguồn:

a) Phát hiện của đoàn thanh tra, đoàn kiểm tra; đoàn kiểm tra liên ngành; thanh tra viên, công chức thanh tra tiến hành thanh tra độc lập;
b) Kết luận thanh tra, báo cáo thanh tra của thanh tra viên, công chức thanh tra;
c) Phát hiện trong quá trình thi hành công vụ, nhiệm vụ của những người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định;
d) Tin báo của đơn vị quản lý chuyên ngành giao thông vận tải, chính quyền, địa phương, cơ quan khác, phương tiện truyền thông và nhân dân;
đ) Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (bằng các hình thức văn bản, điện thoại, fax, thư điện tử);
e) Thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định tại Nghị định số 165/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

2. Tiếp nhận thông tin về vi phạm hành chính:
a) Khi nhận được thông tin về vi phạm hành chính, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận thông tin và hồ sơ, tài liệu;
b) Thủ trưởng cơ quan thực hiện chức năng thanh tra ngành Giao thông vận tải có trách nhiệm phân công tiếp nhận; thu thập chứng cứ, tài liệu; đánh giá tình tiết của vụ việc; đề xuất hướng xử lý; trường hợp có hành vi vi phạm hành chính phải chỉ đạo lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định;
Phiếu phân công tiếp nhận thông tin theo Mẫu số 1 quy định tại Phụ lục II của Thông tư này.
c) Việc tiếp nhận thông tin vi phạm phải được ghi vào sổ để quản lý và theo dõi kết quả xử lý;
Sổ tiếp nhận thông tin, vụ việc vi phạm và kết quả xử lý theo Mẫu số 2 quy định tại Phụ lục II của Thông tư này."

Như vậy, Bạn có thể yêu cầu họ nêu rõ hai CSGT thực hiện nhiệm vụ mật phía trước và yêu cầu xuất trình đủ quyết định, căn cứ thực hiện nhiệm vụ được giao đảm bảo theo quy định tại Thông tư số 65/2012/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ. Và CSGT khi có đủ căn cứ chứng minh bạn vi phạm thì có quyền xử lý hành vi vi phạm của bạn.

3. Cảnh sát giao thông có quyền thu xe của tôi không

Thưa luật sư, xin luật sư tư vấn giúp: Tôi có 1 chiếc xe điện sunra bộ đội, hiện đang bị Cảnh sát giao thông tạm giữ. Vì là xe điện nên trước giờ không có yêu cầu giấy tờ đăng ký xe. Ngày 10/4 vừa rồi tôi bị tạm giữ vì mũ bảo hiểm. Sau nhiều lần đến và làm việc với cán bộ công an, đến hiện tại tôi vẫn chưa lấy được xe vì không giấy tờ.
Theo như được biết thì không gắn máy sẽ bị phạt từ 300 cho đến 500 nghìn đồng. Nhưng cán bộ cứ đòi giấy tờ và không cho nộp phạt, còn đòi tịch thu xe nếu không có giấy tờ. Xin cho tôi biết là họ có quyền tịch thu xe tôi trong trường hợp này không và tôi có quyền đòi nộp phạt và lấy xe về không?
Xin cảm ơn luật sư.
Người gửi: N.L.N

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì chiếc xe của bạn là xe máy điện và hiện đang bị tạm giữ vì hành vi vi phạm pháp luật giao thông của bạn đó là: không đội mũ bảo hiểm và không có giấy đăng ký xe.

Kết luận: Trong trường hợp này, bạn sẽ không bị công an tịch thu xe và có thể nộp phạt và lấy xe về.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

4. Có phải bồi thường thiệt hại khi va chạm GT

Chào công ty Luật Minh Khuê. Tôi đang tham gia gia thông trên đúng phần đường, làn đường của mình và hoàn toàn đúng tốc độ cho phép, nhưng bỗng dưng có 1 sự cố do một người thanh niên đâm vào sau xe của tôi khá mạnh và đã tử vong. Công ty và Luật sư cho tôi hỏi, tôi có phải bồi thường trong trường hợp này hay không?
Xin cảm ơn Luật sư

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 và 2 điều 584 Bộ Luật dân sự 2015:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác."

Theo như nguyên tắc trên, bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người kia khi có đủ các yếu tố:

- Có thiệt hại xảy ra;

- Có mối quan hệ nhân quả;

- Hành vi trái pháp luật;

- Có lỗi cố ý hoặc vô ý của bạn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu có đầy đủ các yếu tố trên thì sẽ phải bồi thường. Tuy nhiên, khi xét trong trường hợp của bạn thì không có những yếu tố chúng tôi vừa nêu trên nên bạn sẽ không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cũng như bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

5. Chủ phương tiện bồi thường khi có TNGT ?

Kính gửi anh/chị, em có một số thắc mắc chưa rõ, kính mong anh/chị giải đáp giúp: - Nhà em có xe tải Hôm đó đang lưu thông trên đường nông thôn (như hình đính kèm) thì dẫm lên thiết bị hàn cáp quang của VNPT. (Hiệu Inno IFS H15). - Cảnh sát giao thông đến làm việc.

Chủ của thiết bị này nói là giá của nó là 150 triệu đồng. Cảnh sát giao thông nói trên 70 triệu thì phải mời cảnh sát điều tra làm việc. Hôm đó cảnh sát điều tra tới làm việc, lập biên bản. Em xin hỏi luật sư một số nội dung sau: - Xe nhà em đi trong đường nông thôn, thiết bị của họ để ở lề đường mà không có cảnh báo gì, như vậy xe nhà em có bị sai không? và nhà em có phải bồi thường thiệt hại gì hay không ?

Kính mong anh/chị xem xét giúp. Trân trọng cảm ơn anh/chị.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Vì bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ rằng khi bạn điều khiển xe tải bạn có chấp hành đúng quy tắc về giao thông đường bộ hay không nên chúng tôi xin được tư vấn như sau:

- Thứ nhất, nếu bạn vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 :

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm..."

Như vậy, nếu cảnh sát giao thông xác minh được bạn vi phạm thì bạn bị truy cứu theo Điều này và với khung hình phạt: phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm

- Thứ hai, nếu bạn không vi phạm điều khiển phương tiện giao thông thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm về dân sự theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Như vậy, nếu trong trường hợp của bạn thiết bị hàn cáp quang của VNPT đặt ở lề đường mà không có cảnh báo gì, mà cơ quan công an điều tra và xác minh là do lỗi cố ý từ bên phía VNPT thì bạn không phải bồi thường thiệt hại. Còn nếu VNPT không có lỗi hoặc lỗi vô ý thì bạn vẫn phải bồi thường thiệt hại

Do vậy, bạn phải bồi thường những chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút. Đối với chi phí hợp lý này do hai bên thỏa thuận, nếu hai bên không thỏa thuận được thì do Tòa án quyết định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê