1. Lỗi không chú ý quan sát và điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông thì bị phạt bao nhiêu tiền ?

Thưa luật sư, lỗi chạy xe quá tốc độ gây tai nạn giao thông bị phạt bao tiền? Và xử lý như thế nào? Xin cám ơn !

Lỗi không chú ý quan sát và điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông thì bị phạt bao nhiêu tiền ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, giao thông trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông. Vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông (Điểm b Khoản 7 Điều 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt)

Mức phạt: 2.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ.

Phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (Điểm c Khoản 12 Điều 6)

Căn cứ: Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông.

>> Xem thêm: Tại sao ở xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông gồm những gì ?

2. Giải đáp bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư! Vài tháng trước, ba em là chủ xe chở hàng tải trọng 2 tấn 5.(xe chở đúng tải). Hôm xe bị tai nạn do mất thắng và hư hỏng hoàn toàn ba em thuê tài xế chạy và tài xế đã thuê 1 phụ xe để đi cùng chuyến đó nhưng không may xe bị tai nạn trên đèo(không có mặt ba em trên xe lúc đó). Sau khi bị tai nạn, ba em đã có mặt để khắc phục hậu quả cho tài xế, phụ xe và chở đi cấp cứu ,không nguy hiểm cho tính mạng. Phụ xe đi cùng có nằm viện thời gian và qua một cuộc phẫu thuật. Vì gia đình đã mất hết tài sản sau tai nạn nên ba em không hỗ trợ chi phí được nhiều và tới hiện tại gia đình vẫn đang khó khăn. Hôm nay phụ xe đã trở về cuộc sống bình thường nhưng yêu cầu ba của em bồi thường số tiền quá lớn nên gia đình không thể chu cấp được. Vậy khi bên phụ xe đòi bồi thường thiệt hại thì bên gia đình em có phải chịu chi phí nào không?

Em chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 604 của Bộ luật dân sự 2005 thì “người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”
Theo khoản 1 phần II
Nghị quyết 03/2006/NĐ-CP hướng dẫn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định cụ thể. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường bằng chi phí hợ lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại gồm: Tiền thuê phương tiện đưa ngươi bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế, tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu... theo chỉ định của bác sỹ, các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có).

Ngoài ra còn phải bồi thường thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó. Bên cạnh đó còn phải chi trả chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được quy định cụ thể tại Điểm a khoản 1.3 phần II Nghị quyết 03/2006/NĐ-CP hướng dẫn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Như vậy, về nguyên tắc, người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Mức bồi thường do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, toà án sẽ giải quyết. Nếu người gây thiệt hai có lỗi vô ý, và thiệt hại xảy ra quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của người gây thiệt hại, có nghĩa là thiệt hại xảy ra mà họ có trách nhiệm bồi thường so với hoàn cảnh kinh tế trước mắt của họ cũng như về lâu dài họ không thể có khả năng bồi thường được toàn bộ hoặc phần lớn thiệt hại đó thì sẽ được giảm mức bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp của bố bạn, bố bạn thuê tài xế chạy và tài xế đã thuê 1 phụ xe để đi cùng chuyến đó nhưng không may xe bị tai nạn trên đèo. Việc xảy ra tai nạn bố bạn có lỗi vô ý, nhưng vẫn phải bồi thường. Tuy nhiên, gia đình bạn đã mất hết tài sản sau vụ tai nạn và số tiền bên bị thiệt hại đòi quá lớn nên gia đình bạn không có khả năng trả. Vậy khi toà án giải quyết sẽ tính đến yếu tố này để bố bạn được giảm mức bồi thường thiệt hại.

>> Xem ngay: Tai nạn giao thông trên đường đi làm có được coi là tai nạn lao động ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chia tài sản chung khi ly hôn với người có hành vi ngoại tình ? Mức phat sống chung như vợ chồng

3. Bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Chào anh/chị Công ty Luật Minh Khuê em có một số câu hỏi cần anh chị giúp đỡ. Em tên H sn 1993 là vợ của anh Đ sinh năm 1985 người bị thiệt mạng trong vụ tai nạn xe ngày 1/10/2016. Hiện tại em đang mang thai được 33 tuần. Bố mẹ chồng em năm nay trên 62 tuổi đã già yếu hết khả năng lao động. Sự việc tai nạn xảy ra vào ngày 1/10/2016 như sau: Trên đường đi từ dưới Bà Rịa - Vũng Tàu về Long Khánh chồng em điểu khiển xe máy biển số 49F...

( là phương tiện chú em cho mượn để làm phương tiện đi lại hàng ngày của em). Nhưng hôm đó chồng em là người điều khiển chiếc xe, xe đầy đủ giấy tờ nhưng sau vụ tai nạn thì không có giấy tờ xe nữa) khi tới Tân Phong thì bị xe tải biển số 85C... do tài xế D 33 tuổi tông vào chồng em và đẩy chồng em đi khoảng 20m mới dừng, tài xế còn nói là không nhìn thấy chồng em và tài xế xe bỏ trốn và đã bị bắt lại. Bên nhà xe đã đưa cho gia đình em 20tr để mai táng cho chồng em. Xong công việc của chồng thì em được bên cơ quan công an gọi lên làm việc và xác minh là chồng em chạy lấn tuyến của xe tải. Lỗi sai là người điều khiển xe máy, xe tải thì bên phía công an nói đã đi cẩn trọng và được xác nhận là đủ trọng tải nên được thả ra chỉ giữ giấy tờ xe và bằng lái xe của tài xế. Vậy cho em hỏi gia đình em được đền bù về mức độ thiệt hại này như thế nào?

Cảm ơn anh/chị luật Minh Khuê.

Bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 601 Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 quy định nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc.... và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu như có thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Việc cơ quan công an hiện tại mới xác định lỗi sai là ở xe máy và xe tải chở đúng trọng tải quy định vẫn chưa phải là căn cứ để có thể xác định gia đình bạn có được bồi thường hay không bởi theo quy định tại Khoản 3 Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 nêu trên thì trong trường hợp này cũng có thể hiểu rằng thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý từ chồng bạn do vậy tài xế D không phải bồi thường. Do đó, để biết chính xác gia đình mình có được bồi thường hay không còn phải phụ thuộc vào biên bản, kết luận điều tra của cơ quan điều tra.

Giả sử gia đình bạn đáp ứng đủ điều kiện để được bồi thường thiệt hại thì gia đình bạn sẽ được bồi thường thiệt hại về tài sản (nếu có) và bồi thường thiệt hại về tính mạng theo quy định tại Điều 589 và Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

>> Tham khảo ngay: Tại sao ở xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?