1. Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt sao?

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: Lỗi của tôi là vượt đèn đỏ. CSCD đã áp sát và yêu cầu dừng xe xuất trình giấy tờ và không xử phạt ngay tại chỗ mà yêu cầu đưa về đồn để lập biên bản để giải quyết như vậy có đúng với quyền hạn của CSCD không ? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

Thưa luật sư, xin hỏi: Trường hợp bạn e bị tai nạn giao thông do vượt đèn đỏ bị xe tải tông ( bạn e lỗi vượt đèn đỏ xe tải đi đúng đường) .chủ Xe tải có mua bảo hiểm và bạn e cũng có mua bh. Xin LS tv là bên bảo hiểm xe tải có bồi thường cho bạn e ko va bên bh của xe bạn e có bồi thường ko ( bạn e bị chấn thương sọ não và gãy chân chi phí nằm viện gần 40 triệu) và chi phi bồi thường khoảng bao nhiêu. Thủ tục để được bồi thường như thế nào. mong sớm được sự hồi âm từ LS. Xin cảm ơn LS thật nhiều.

>> Căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2015 về căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì bạn của bạn là người có lỗi trong tai nạn này, người lái xe tải không có lỗi nên không phát sinh trách nhiệm bồi thường.

Đối với trách nhiệm của bên bảo hiểm, căn cứ vào Thông tư 22/2016/TT-BTC:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. “Doanh nghiệp bảo hiểm” là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm hợp pháp tại Việt Nam và được phép triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

2. “Chủ xe cơ giới” (tổ chức, cá nhân) là chủ sở hữu xe cơ giới hoặc được chủ sở hữu xe cơ giới giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp, Điều khiển xe cơ giới.

3. “Xe cơ giới” bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào Mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.

4. “Hành khách” là người được chở trên xe theo hợp đồng vận chuyển hành khách thuộc các hình thức quy định trong Bộ luật Dân sự.

5. “Bên thứ ba” là người bị thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra, trừ những người sau:

a) Lái xe, phụ xe trên chính chiếc xe đó.

b) Người trên xe và hành khách trên chính chiếc xe đó.

c) Chủ sở hữu xe trừ trường hợp chủ sở hữu đã giao cho tổ chức, cá nhân khác chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.

Điều 5. Phạm vi bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

2. Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra."

Theo đó, bên bảo hiểm không có trách nhiệm chi trả viện phí, hay bồi thường tài sản hư hỏng cho bạn của bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi tui lái xe hơi lúc đó là đèn đỏ thì dừng lại và có ông nào lao tới chạy xe gắn máy đâm vào sau lưng xe tui bể kiếng bể đèn ông kia khi tui xuống xe thì thấy ông đó nằm mà máu chảy tui chở vo bệnh viện thì nói bị chấn thương sọ não còn xe hơi bị kéo vế đồn thì vậy giờ mình làm sao luật sư

>> Trong trường hợp của bạn, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản tai nạn giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật. Về phía bạn, bạn nên thông báo cho bên bảo hiểm để được hưởng quyền của mình.

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi giao thông đường bộ bằng xe moto. gặp ngã 4, đèn đỏ. Khi nào thì được phép rẽ phải? Nếu không có biển báo và không có đèn cho phép rẽ phải, vậy tôi đậu sát lề phải, người phía sau không rẽ được, vậy có đậu sai luật không? Xin cám ơn

>> Trong trường hợp không có đèn hay biển báo thì bạn không được phép rẽ phải, bạn phải tuân thủ vạch chỉ đường, nếu có vạch mắt võng mà bạn đậu sát lề phải là sai quy định, nếu không có vạch mắt võng thì bạn có thể đậu sát lề phải. .

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đang đi trên đường tới ngã 3 mà vẫn là đèn xanh và em đi vào làn đường sát vào đường rẽ phải xong rồi anh csgt tuýt còi em bảo là em đi sai làn đường, theo như em nghĩ là đèn đỏ mà dừng vào đường rẽ mới là sai nhưng đang là đèn xanh mà đi vào đường đó thì có gọi là đi sai làn không ạ?

>> Căn cứ Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về việc sử dụng làn đường:

"Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải."

Theo đó, đèn tín hiệu không liên quan đến việc sử dụng làn đường, vì vậy trong trường hợp của bạn thì bạn đã đi sai làn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đi xe không vi phạm luật giao thông, cũng như không vi phạm bất cứ điều gì, nhưng lực lượng cảnh sát trật tự cơ động thổi e vào và đòi kiểm tra giấy tờ. lúc đó các đồng chí csttcđ báo e vi phạm lỗi vượt đèn đỏ nhưng e bão đảm không vượt và có người ngồi sau làm chứng nên e không suất trình giấy tờ. vì thế các đồng chí lập biên bản e với nội dung vượt đèn đỏ và không mang giấy tờ. lúc đó e có khảng định là e mang đày đủ giấy tờ. như vậy e có vi phạm không. mang luật sư hồi âm sớm. cảm ơn

>> Cảnh sát trật tự cơ động là người đang thi hành công vụ và họ có quyền yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ để kiểm tra, trong trường hợp bạn không đồng ý với lỗi xử phạt bạn có thể nêu ý kiến thông qua khiếu nại... Nếu bạn cố tình không xuất trình giấy tờ bạn đã vi phạm theo điểm a khoản 2 Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;"

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

2. Độ tuổi được phép điều kiển xe gắn máy?

Thưa luật sư, Cho em hỏi em sinh ngày 8/8/2004 vậy năm 2020 này em có đủ tuổi chạy xe gắn máy dưới 50C được không ? Người hỏi: Huỳnh Quốc khánh

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ thì người từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3. Theo như bạn trình bày thì bạn sinh ngày 8/8/1998, vậy tính đến ngày 8/8/2013 thì bạn mới đủ 15 tuổi và chưa đủ điều kiện lái xe gắn máy dưới 50cm3. Sau ngày 8/8/2014, bạn mới đủ 16 tuổi và đủ điều kiện để lái xe gắn máy dưới 50cm3.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

3. Thẩm quyền xử phạt của công an khi xử lý HC

Chào luật sư, Emmuốn hỏi quy định về xử phạt hành chính trong giao thông đường bộ khi nghị định 100/2019/NĐ-CP được đề ra thì các nghị định trước có còn hiệu lực hay không ạ?

Luật sư tư vấn:

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 84. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2020.

2. Nghị định này thay thế Nghị định số của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

4. Phạt lỗi xe không chính chủ trong trường hợp nào ?

Kính gửi! Luật sư Công ty Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư giải đáp. Trường hợp nào thì điều khiển xe tham gia giao thông bị xử phạt lỗi xe không chính chủ?
Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định:

Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.
Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.
4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe

Như vậy, khi bạn có mua bán xe với cá nhân, tổ chức khác thì trong thời gian 30 ngày kể từ ngày làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, bạn phải có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký xe tiến hành làm thủ tục đăng ký sang tên. Sau thời gian 30 ngày bạn không làm thủ tục đăng ký sang tên, bạn sẽ bị xử lý vi phạm về việc đi xe không chính chủ.

Ngoài ra, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo).

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?

5. Phơi thóc trên đường có vi phạm pháp luật?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi tôi phơi thóc và rơm trên đường có bị xử phạt vi phạm hành chính không? Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư

Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất là hành vi phơi thóc và rơm của bạn

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

2. Đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trên đường; để trái phép vật liệu, phế thải, thải rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính; lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; tự ý tháo mở nắp cống, tháo dỡ, di chuyển trái phép hoặc làm sai lệch công trình đường bộ.

3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

4. Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

5. Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định.

6. Đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

7. Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Như vậy, Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm các hành vi lấn, chiếm sử dụng trái phép của đất đường bộ, hành lang an toàn giao thông đường bộ. Như vậy, đối với hành vi lấn chiếm vỉa hè để phơi thóc và rơm trên vỉa hè là hành vi vi phạm pháp luật. theo đó, hành vi này bị xử lý theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

- Thứ hai là xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 2, điểm b khoản 5, điểm e khoản 6 Điều này;

b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp làm ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông;

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê