Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Nghị định 171/2013/NĐ-CP (văn bản thay thế: Nghị định số 46/2016/NĐ-CP)

- Bộ luật dân sự năm 2005; (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

Nghị định số 115/2013/NĐ-CP Quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính

- Luật giao thông đường bộ năm 2008;

2. Nội dung tư vấn:

Cảnh sát cơ động có quyền xử phạt vi phạm giao thông không ? Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: Lỗi của tôi là vượt đèn đỏ. CSCD đã áp sát và yêu cầu dừng xe xuất trình giấy tờ và không xử phạt ngay tại chỗ mà yêu cầu đưa về đồn để lập biên bản để giải quyết như vậy có đúng với quyền hạn của CSCD không thưa luật sư.

Căn cứ vào khoản 4 Điều 68 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP thì nếu bạn đi xe ô tô thì việc xử phạt của CSCĐ là sai thẩm quyền, nhưng nếu bạn đi xe máy thì việc xử phạt này là đúng.

Trường hợp bạn e bị tai nạn giao thông do vượt đèn đỏ bị xe tải tông ( bạn e lỗi vượt đèn đỏ xe tải đi đúng đường) .chủ Xe tải có mua bảo hiểm và bạn e cũng có mua bh. Xin LS tv là bên bảo hiểm xe tải có bồi thường cho bạn e ko va bên bh của xe bạn e có bồi thường ko ( bạn e bị chấn thương sọ não và gãy chân chi phí nằm viện gần 40 triệu) và chi phi bồi thường khoảng bao nhiêu. Thủ tục để được bồi thường như thế nào. mong sớm được sự hồi âm từ LS. Xin cảm ơn LS thật nhiều.

 Căn cứ vào Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 về căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì bạn của bạn là người có lỗi trong tai nạn này, người lái xe tải không có lỗi nên không phát sinh trách nhiệm bồi thường.

Đối với trách nhiệm của bên bảo hiểm, căn cứ vào Thông tư 22/2016/TT-BTC:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. “Doanh nghiệp bảo hiểm” là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm hợp pháp tại Việt Nam và được phép triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

2. “Chủ xe cơ giới” (tổ chức, cá nhân) là chủ sở hữu xe cơ giới hoặc được chủ sở hữu xe cơ giới giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp, Điều khiển xe cơ giới.

3. “Xe cơ giới” bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào Mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.

4. “Hành khách” là người được chở trên xe theo hợp đồng vận chuyển hành khách thuộc các hình thức quy định trong Bộ luật Dân sự.

5. “Bên thứ ba” là người bị thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra, trừ những người sau:

a) Lái xe, phụ xe trên chính chiếc xe đó.

b) Người trên xe và hành khách trên chính chiếc xe đó.

c) Chủ sở hữu xe trừ trường hợp chủ sở hữu đã giao cho tổ chức, cá nhân khác chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.

Điều 5. Phạm vi bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

2. Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra."

Theo đó, bên bảo hiểm không có trách nhiệm chi trả viện phí, hay bồi thường tài sản hư hỏng cho bạn của bạn.

Khi tui lái xe hơi lúc đó là đèn đỏ thì dừng lại và có ông nào lao tới chạy xe gắn máy đâm vào sau lưng xe tui bể kiếng bể đèn ông kia khi tui xuống xe thì thấy ông đó nằm mà máu chảy tui chở vo bệnh viện thì nói bị chấn thương sọ não còn xe hơi bị kéo vế đồn thì vậy giờ mình làm sao luật sư

 Trong trường hợp của bạn, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản tai nạn giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật. Về phía bạn, bạn nên thông báo cho bên bảo hiểm để được hưởng quyền của mình.

Xin phép cho tôi hỏi? Khi giao thông đường bộ bằng xe moto. gặp ngã 4, đèn đỏ. Khi nào thì được phép rẽ phải? Nếu không có biển báo và không có đèn cho phép rẽ phải, vậy tôi đậu sát lề phải, người phía sau không rẽ được, vậy có đậu sai luật không? Xin cám ơn

 Trong trường hợp không có đèn hay biển báo thì bạn không được phép rẽ phải, bạn phải tuân thủ vạch chỉ đường, nếu có vạch mắt võng mà bạn đậu sát lề phải là sai quy định, nếu không có vạch mắt võng thì bạn có thể đậu sát lề phải.

Chào luật sư Dạ cho hỏi là vi phạm luật giao thông: 1. Chưa đủ tuổi lái xe 2, chưa có bằng lái xe. 3, chạy xe lạng lách 4, vượt đèn đỏ 5, không có giấy tờ xe Nhưng mà bị công an 113 bắt và đã ký biên bản vi phạm hành chính Vậy thì giờ mình lên lấy xe như thế nào? Trình tự thủ tục ra sao? Và bị xử phạt như thế nào?? Xin cảm ơn!!

 Thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính là không quá 07 ngày, để nhận lại xe bạn cần có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ. Bạn mang quyết định đến nơi giữ xe để nhận lại xe. Người đi nhận xe phải là chủ sở hữu của xe hoặc người đại diện hợp pháp của chủ sở hữu. Đối với mức xử phạt của bạn như sau: (đối với phương tiện xe máy)

- Chưa đủ tuổi lái xe: phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; phạt 500.000 đồng với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

- Chưa có bằng lái: 1 triệu đồng

- Chạy xe lạng lách: 6 triệu đồng

- Vượt đèn đỏ: 300.000 đồng

- Không có giấy tờ xe: giấy đăng ký xe: 100.000 đồng; bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: 100.000 đồng.

trung tâm luật cho em hỏi, em đang đi trên đường tới ngã 3 mà vẫn là đèn xanh và em đi vào làn đường sát vào đường rẽ phải xong rồi anh csgt tuýt còi em bảo là em đi sai làn đường, theo như em nghĩ là đèn đỏ mà dừng vào đường rẽ mới là sai nhưng đang là đèn xanh mà đi vào đường đó thì có gọi là đi sai làn không ạ?

 Căn cứ Điều 13 Luật giao thông đường bộ về việc sử dụng làn đường:

"Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải."

Theo đó, đèn tín hiệu không liên quan đến việc sử dụng làn đường, vì vậy trong trường hợp của bạn thì bạn đã đi sai làn.

thưa luật sư, cho e hỏi: e đi xe không vi phạm luật giao thông, cũng như không vi phạm bất cứ điều gì, nhưng lực lượng cảnh sát trật tự cơ động thổi e vào và đòi kiểm tra giấy tờ. lúc đó các đồng chí csttcđ báo e vi phạm lỗi vượt đèn đỏ nhưng e bão đảm không vượt và có người ngồi sau làm chứng nên e không suất trình giấy tờ. vì thế các đồng chí lập biên bản e với nội dung vượt đèn đỏ và không mang giấy tờ. lúc đó e có khảng định là e mang đày đủ giấy tờ. như vậy e có vi phạm không. mang luật sư hồi âm sớm. cảm ơn

Cảnh sát trật tự cơ động là người đang thi hành công vụ và họ có quyền yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ để kiểm tra, trong trường hợp bạn không đồng ý với lỗi xử phạt bạn có thể nêu ý kiến thông qua khiếu nại... Nếu bạn cố tình không xuất trình giấy tờ bạn đã vi phạm theo điểm a khoản 2 Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;"

hôm bữa e có đi trên đường Đồng Khởi tp Biên Hòa, e chạy ô tô với tốc độ tàn tàn 40. khi đang chạy thì đột nhiên thấy giây đầu tiên của đèn đỏ đã báo, lỡ trớn vận tốc đó, e ko thể thắng gấp vì sợ va chạm xe sau, nên e cũng chạy qua luôn, vì lí do là trước đèn giao thông thì có 1 cái cây với tán lá che khuất tầm nhìn, nên e ko thấy đc đèn giao thông từ xa, giờ e đang chờ công văn vi phạm gữi về nhà.... chuẩn bị mất số tiền lớn mà do cái cây, e xót lắm, vậy đây là lỗi do e hay lỗi do bên giao thông trồng cây sai vị trí?

 Đây là lỗi của bên trồng cây và họ cũng sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

"Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Trồng cây trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông;"

Thưa luật sư cho em hỏi.em điều khiển xe máy vượt đèn đỏ và lúc đó không có giấy phép lái xe ( giấy phép đã bị công an giao thông khu vực khác giữ trước đó vì tội không có kính chiếu hậu và đã quá ngày hẹn đến lấy) em hiện tại đang bị giữ xe.em đã đi lấy giấy phép lái xe về lại và đã mang lên công an trước ngày hẹn trong biên ban . hiện tại công an cho em 1 giấy hẹn đến ngay 29/01 lên nhận quyết định phạt và đang tạm giữ gplx và giấy đang kí xe của e.Em ko biết em sẽ bị xử lí với mức phạt bao nhiêu?

 Mức phạt của bạn được quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

- Vượt đèn đỏ: 300.000 đồng

-Không có giấy phép lái xe: 100.000 đồng

Thưa luật sư , trường hợp của tôi là : sau khi chờ đèn đỏ xong tôi mới đi , đến đoạn đường có thể rẽ trái , rẽ phải và đi thẳng . tôi đi thẳng nên tôi đi ở làn giưã , gần đến ngã 4 thì có 1 xe ô tô đi từ bên phải rẽ sang bên trái ngang qua mặt tôi , tôi tránh ô tô nên đi vòng ra đằng sau tức làn đường dành cho phương tiện rẽ phải . ở đó là giưã ngã 4 rồi . như thế có phải là tôi đi sai làn đường không?

 Căn cứ khoản 3 Điều 14 Luật giao thông đường bộ 2008:

"Điều 14. Vượt xe

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt."

Theo đó, trong trường hợp của bạn thì do không đủ điều kiện an toàn nên bạn không thể làm đúng quy định vì vậy bạn không vi phạm đi sai làn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật giao thông miễn phí trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê