Nhận ngày 04 tháng 05 năm 2015. có hành vi bao che cho người vi phạm, bỏ lọT tội phạm đối những người sau: bà HT Trân, bà HX Mai, bà HA Liên và ông S ( tôi không rõ họ tên) cùng trú tại tổ.., ấp..., xã B, huyện BC, Tp.HCM.

Nội dung tôi khiếu nại cụ thể như sau:

1. Diễn biến sự việc Vào tối ngày 26/6/2014, tôi có dẫn con của tôi sang nhà bà Hoa ( là chủ cửa hàng buôn bán tạp hóa) tại nhà số C5A/1S, huyện BC, Tp.HCM để ngồi nói chuyện chơi. Trong lúc đang ngồi nói chuyện thì có bà HT Trân (là em vợ ông S) có đi ngang qua tôi và nói: “con mày là con quốc doanh, ai làm cha cũng được”. Tôi và cô Trân có lời qua tiếng lại và chửi bới lẫn nhau, sau đó thì tôi đi về nhà tôi và bà HT Trân cũng về nhà cô ấy. Đến sáng ngày 27/6/2014, tôi lại đi sang nhà bà Hoa để chơi và ngồi nói chuyện thì một nhóm người gồm: ông Sáng, bà HX Mai (mẹ vợ ông S ), bà HA Liên (vợ ông s), bà HT Trân ( tất cả họ là những người cùng sống gần nơi tôi đang tạm trú) đến và cùng xông vào hành hung đánh đập tôi đến bất tỉnh. Cụ thể là ông Sáng ôm giữ lấy tôi và bóp ngực tôi. Bà Liên túm giữ lấy tóc tôi không cho tôi vùng dậy. Bà Mai và Trân lần lượt hai người cùng nhau đánh đập hành hung tôi dã man, họ đánh nhiều vào vùng kín của tôi, thậm chí họ còn lột quần áo của tôi để bêu xấu tôi trước mặt mọi người xung quanh. Đặt biệt họ còn sử dụng hung khí nguy hiểm ( sử dụng cây gỗ) để đánh gây thương tích cho tôi. Hậu quả là tôi phải nhập viện và điều trị từ ngày 27/6/2014 đến ngày 01/7/2014 thì tôi mới dần hồi phục sức khỏe. Việc các ông/bà trên dung hung khí đánh gây thương tích cho tôi, lột quần áo tôi trước nhiều người xung quanh, có nhiều người dân sống ở đây chứng kiến và biết rõ, đồng thời sự việc diễn ra cũng có người chứng kiến quay video lại để làm chứng cứ chứng minh. Nhận thấy hành vi của nhóm người thuộc gia đình ông S như trên là vô cớ chửi mắng, hành hung đánh đập gây thương tích, xâm phạm sức khỏe, lăng mạ và làm nhục tôi là hành vi côn đồ hung hăng, xem thường pháp luật cần phải bị pháp luật trừng trị.

2. Quá trình công an huyện BC giải quyết vụ việc Từ ngày xảy ra sự việc cho đến nay tôi đã rất nhiều lần làm đơn cũng như liên hệ với phía Cơ quan Công an huyện BC để được giải quyết, yêu cầu phải xử lý những người có hành vi vi phạm như trên đúng theo quy định của pháp luật. Thế nhưng phía Công an huyện BC cứ kéo dài thời gian, không giải quyết cũng không trả lời cụ thể cho tôi biết. Đến sáng ngày 04/5/2015 tôi trực tiếp đến Công an huyện BC để liên hệ hỏi giải quyết vụ việc của tôi như thế nào thì phía Công an huyện Bình Chánh giao cho tôi thông báo số 197 ngày 12/3/2015 với nội dung là không khởi tố vụ án hình sự với lý do là hành vi của bà HX Mai, HT Liên và bà HT Trân không cấu thành tội phạm. 3. Hành vi vi phạm của C ông an huyện Bình Chánh Tôi cho rằng phía Công an huyện BC ra thông báo số 197 ngày 12/3/2015 với nội dung như trên là không đúng, có nhiều nội dung vi phạm pháo luật. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Có sự dung túng, bao che cho những người phạm tội. Bởi vì hành vi của phía bà HT Trân, bà HX Mai, bà HA Liên và ông S như tôi trình bày trên là có thật, có nhiều người chứng kiến, có bằng chứng chứng minh. Hành vi đó đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của tôi. Đó là hành vi thể hiện sự hung hăng, côn đồ, coi thường pháp luật của bà HT Trân, bà HX Mai, bà HA Liên và ông S. Tại sao Cơ quan Công an huyện Bình Chánh lại không xử lý họ, không xử phạt bất kỳ biện pháp nào, như vậy có phải là bao che, dung túng cho những người trên hay không ?

Thứ hai: Có sự bao che, bỏ lọt tội đối với ông Sáng. Bởi vì trong vụ việc tổ chức đánh đập, làm nhục tôi thì ông Sáng giữ vai trò là chủ mưu, là người khởi sướng sự việc, đồng thời ông Sáng cũng là người trực tiếp bóp ngực tôi, ôm tôi lại cho những người khác đánh. Tôi đã nhiều lần gởi đơn yêu cầu điều tra, giải quyết đối với cả hành vi của ông Sáng. Thế nhưng không hiểu sao trong thông báo số 197 ngày 12/3/2015 của Công an huyện BC chỉ ghi nội dung có 03 người là bà HX Mai, HT Liên và bà HT Trân. Còn không thấy để cập đến ông S. Có phải rằng Cơ quan Công an cố tình bỏ sót ông S, không đưa ông S vào vụ việc này hay không?

Thứ ba: Có sự không minh bạch, rõ ràng trong việc giải quyết hồ sơ. Từ ngày xảy ra sự việc cho đến nay đã gần 01 năm, thời gian qua tôi đã rất nhiều lần liên hệ nhưng Công an huyện BC cứ không trả lời rõ ràng, kéo dài thời gian nói tôi cứ chờ đợi giải quyết. Ngày 04/5/2015 tôi liên hệ hỏi hồ sơ thì được Công an huyện Bình Chánh giao cho tôi thông báo số 197 ngày 12/3/2015. Điều lạ là tại sao thông báo ghi ngày 12/3/2015 mà phía Công an huyện Bình Chánh không chịu tiến hành giao cho tôi mà cất giữ đấy, đến khi tôi tới hỏi gần 02 tháng sau mới giao cho tôi. Như vậy là cố tình che giấu thông tin, ảnh hưởng quyền lợi khiếu nại của tôi, có lợi cho phía những người vi phạm pháp luật.

Thưa Quý cơ quan! Tôi thật sự bất ngờ trước sự việc như vậy, tại sao vụ án xảy ra rõ ràng ( có chứng cứ chứng minh, nhân chứng chứng kiến sự việc, hình ảnh ghi lại... sao lại không khởi tố vụ án ? Tất cả những chứng cứ, giấy tờ này tôi đã cung cấp cho Công an huyện BC đầy đủ nhưng cuối cùng lại cho rằng những người có hành vi đối với tôi như trên là không vi phạm pháp luật, không bị xử lý gì? Thử hỏi pháp luật công bằng chỗ nào ? Liệu rằng trong hồ sơ này có gì khuất tất trong việc giải quyết hồ sơ này hay không ? Kết quả vụ án này có bị “ im lặng” có lợi cho những người vi phạm hay không ? Tôi cần được làm rõ sự việc này. Vì vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này khiếu nại những sự việc như trên đối với Công an huyện BC. Yêu cầu Quý cơ quan có sự xác minh, kiểm tra hồ sơ vụ án này tại Công an Huyện BC, kiểm tra việc giải quyết vụ án của tôi có khách quan, có đúng luật hay không ? Yêu cầu Công an huyện BC phải khởi tố vụ án đối với những người có hành vi vi phạm pháp luật như trên, tránh trường hợp bỏ sót tội phạm, ảnh hưởng quyền lợi của tôi. Tôi cam đoan những gì tôi trình bày như trên là đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung trình bày của mình trước pháp luật. Tôi phải làm gi ra sao khi mà tôi đang đau khổ suốt thời gian dài và kết cuộc là không nhận được sự phán xét công bằng của pháp luật?

Tôi kính mong nhận được lời giải Đáp .

Xin chân thành cảm ơn!

Ngày 06 tháng 5 năm 2015

Người hỏi: ​ NTC Loan

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Luật khiếu nại năm 2011

Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn, bạn có quyền làm đơn khiêu nại Công an huyện BC theo quy định tại Điều 2 Luật khiếu nại 2011.

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Về trình tự khiếu nại được thực hiện theo khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 như sau:

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp, gọi: 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.