Trở thành một luật sư giỏi và đặc biệt là giỏi vươn tầm thế giới, có lẽ là ước mơ và là mục đích phấn đấu của đại đa số sinh viên ngành luật. Tuy nhiên thế nào mới là một luật sư giỏi? Luật sư giỏi nhất thế giới hiện nay là ai? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu câu trả lời ngay tại bài viết dưới đây: 

 

1. Thế nào là một luật sư giỏi? 

Trước tiên để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi "Luật sư giỏi nhất thế giới là ai?" thì chúng ta cần phải hiểu được thế nào thì được coi là một luật sư giỏi?

Những luật sư giỏi là những luật sư giúp thân chủ của mình chiến thắng một vụ kiện với hàng triệu đô? Hay một luật sư bác bỏ những cáo buộc sẽ khiến cho thân chủ mất hàng trăm triệu đô mới là luật sư giỏi? Câu trả lời là họ đều là những luật sư giỏi. Tuy nhiên để làm được điều đó thì họ phải hội tụ trong mình những yếu tố và năng lực nhất đinh. Tiêu chí chung nhất mà một người bình thường có thể đánh giá một luật sư giỏi có thể kể đến như:

Kiến thức, trình độ chuyên môn: Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu và được xem là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng của một luật sư. Luật sư giỏi đương nhiên là luật sư am hiểu tường tận các kiến thức về chuyên môn, xã hội cũng như kiến thức khác nhằm phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng (kiến thức pháp lý, kiến thức xã hội, kiến thức về ngoại ngữ và cả kiến thức về nhận thức).

Kỹ năng: Rõ ràng, một luật sư để có thể hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng, đứng trước tòa để bảo vệ thân chủ của mình thì kỹ năng chính là một yếu tố then chốt giúp luật sư truyền tải kiến thức và tư duy của mình vào thực tiễn. Và một luật sư giỏi là người có thể hội tụ đủ các kỹ năng cần thiết khi hành nghề luật sư, vận dụng linh hoạt và nhạy bén trong mọi trường hợp. 

Đạo đức hành nghề: một luật sư giỏi là một luật sư có tâm, có tài đi cùng với đức. Đạo đức hành nghề cũng chính là điều đầu tiên mà một luật sư được dạy trong trường lớp.

Như vậy, trên đây là những tiêu chí theo chúng tôi là căn bản nhất để có thể trở thành một luật sư giỏi. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào các tiêu chí cụ thể đó thì liệu có thể tìm ra được một luật sư giỏi nhất thế giới? 

Luật pháp về bản chất là như nhau, nhưng về các quy phạm thì mỗi nước trên thế giới lại có sự khác biệt tùy theo bản chất nhà nước của mỗi quốc gia, mục đích xã hội của quốc gia đó. Do vậy nếu chỉ dựa vào những tiêu chí cụ thể của một luật sư giỏi như trên thì có lẽ không thể lựa chọn ra một luật sư giỏi nhất thế giới được. Ngoài ra cũng có một tiêu chí khác để đánh giá, đó là theo "logic đời thường" mà người dân hay nghĩ đến là luật sư nào "cãi thắng" nhiều vụ nhất, bảo vệ được nhiều thân chủ nhất thì là luật sư giỏi. Điều đó không sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Theo tôi, một luật sư giỏi cũng không thể chỉ đánh giá vào sự chiến thắng và lấy chiến thắng làm thước đo luật sư giỏi nhất được. Chúng ta cần phải nhìn rõ vào những chiến thắng của họ. 

Bởi ở đây các độc giả cần lưu ý giúp tôi rằng, sứ mệnh cao cả nhất của một luật sư là bảo vệ công lý, thượng tôn pháp luật, dùng pháp luật để bảo vệ thân chủ của mình. Tôi nói như vậy là bởi, ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, các tệ nạn cũng ngày một gia tăng, sự xuất hiện của luật sư trong đời sống xã hội vô tình đã bị biến tướng sai lệch. Người dân luôn nghĩ luật sư là người "đổi trắng thay đen", là những con rắn với cái lưỡi không xương, uốn lượn sẵn sàng biến không thành có. Hiện tượng này đã xảy ra rất nhiều và có không ít luật sư chỉ vì vụ lợi cá nhân mà bóp méo sự thật bằng chính tài năng của họ, bằng chính những kiến thức pháp luật mà họ được đào tạo. Họ lợi dụng kẽ hở của pháp luật để sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu mà khách hàng muốn, khách hàng yêu cầu cho dù có trái với pháp luật, có sai với lương tâm của họ đi chăng nữa. Và một luật sư không giữ được tính trung thực với sự thật, lòng trung thành với luật pháp như vậy thì cho dù "cãi" thắng cho thân chủ của mình thì liệu có thể là luật sư giỏi hay không? Với nhiều người thì đó vẫn là những luật sư giỏi, thậm chí là rất giỏi bởi họ đã bảo vệ được thân chủ của mình cho dù thân chủ của mình sai, đáng phải "trả giá" trước pháp luật. Vì vậy trên thế giới vẫn còn đây đó rất nhiều những tên khủng bố hoặc những kẻ buôn lậu, thậm chí cả những tên sát thủ đã khiến cơ quan công quyền phải tổn hao rất nhiều sức lực thậm chí cả tính mạng để bắt tội phạm nhưng vẫn không thể nào khiến họ phải chịu lao lý. Bởi đứng đằng sau họ là một đội ngũ luật sư hùng hậu, vô cùng tài giỏi, lợi dụng sự hiểu biết của bản thân, tận dụng những kẽ hở của luật pháp để kéo dài thời gian xét xử, thậm chí là khiến tòa không thể đưa ra một kết luận chính xác giúp thân chủ của mình vô tội. 

Ở đây giữa sự bảo vệ thân chủ đã vô hình chung bị biến tướng thành "bao che" cho thân chủ. Để có thể hiểu đơn giản hơn vấn đề, tôi sẽ đưa đến cho độc giả một ví dụ trong pháp luật nước ta. Người dân có quyền tự vệ nhưng nếu tự vệ quá giới hạn phòng vệ chính đáng, tự vệ thái quá chính là vi phạm pháp luật. Một người luật sư về trách nhiệm là phải bảo vệ thân chủ của mình, nhưng nếu đặt quyền lợi của thân chủ mình lên trên pháp luật, vượt quá những quy định của luật pháp (chúng ta thường gọi là lách luật) thì vô hình chung, luật sư chính là người bao che cho hành vi sai lệch của thân chủ. Bởi một luật sư mang trong mình trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của thân chủ mình trong phạm vi pháp luật cho phép, giúp thân chủ mình chịu "đúng người đúng tội đúng hình phạt", đảm bảo sự cân bằng của luật pháp chứ không phải lợi dụng pháp luật để "cãi trắng" tội. Ranh giới giữa bảo vệ thân chủ và bao che cho thân chủ là vô cùng mong manh. 

Bởi vậy, tóm lại, theo tôi một người luật sư giỏi là một người luật sư có bản lĩnh để nói không với những cám dỗ trong nghề. Không chỉ có kiến thức, một luật sư giỏi và có tầm ảnh hưởng là luật sư luôn thượng tôn pháp luật, tôn trọng luật pháp, tôn trọng sự thật khách quan. 

 

2. Luật sư giỏi nhất thế giới 

Như đã phân tích ở trên, để trả lời chính xác "ai là luật sư giỏi nhất thế giới" có lẽ vẫn luôn là một ẩn số từ xưa đến nay, còn trong tương lai, rất hy vọng những bạn sinh viên đang theo đuổi ngành luật đây sẽ trở thành một đáp án chính xác cho câu hỏi này. Trên thực tế, có rất nhiều luật sư giỏi nhưng họ lại không nhận những vụ kiện, không nhận và đáp ứng những yêu cầu "thái quá" của thân chủ, khách hàng do vậy nhiều khi không ai biết đến danh tiếng của những người luật sư đó. 

Dẫu vậy, trên thế giới hiện nay, chúng ta vẫn có thể đưa ra top những luật sư giỏi nhất thế giới gọi tên những luật sư giỏi và nổi tiếng không phải bởi họ "cãi thắng" nhiều vụ mà họ giỏi do có sự thành công vượt trội, có tầm ảnh hưởng lớn trong giới chính trị và trên trường quốc tế, họ là những luật sư cao cấp và quyền lực phải kể đến như:

Hillary Clinton - Cựu Bộ trưởng bộ ngoại giao Hoa Kỳ: Bà sinh ra tại Chicago và lớn lên tại môt thị trấn ngoại ô Park Ridge. Theo học tại trường Cao đẳng Wellesley, tốt nghiệp năm 1969 và giành được bằng Tiến sĩ Luật của trường đại học Yale năm 1973, với những hoạt động chính trị lừng lẫy của mình (từng là Ngoại trưởng Hoa kỳ, thượng nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang New York,...), bà xứng đáng nằm trong top đầu những luật sư giỏi nhất thế giới. 

Ruth Joan Bader Ginsburg - Chánh án tòa án tối cao Mỹ: được tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vị trí Chánh án tòa án tối cao Mỹ năm 1993 và là người phụ nữ thứ hai giữ vị trí này trong lịch sử Mỹ. Bà tốt nghiệp Đại học luật Harvard và thuộc Top 9 nữ sinh xuất sắc nhất trường. Bà còn có đóng góp rất lớn cho phong trào nữ quyền, xứng đáng là một nữ luật sư quyền lực nhất

Tập Cận Bình - lãnh đạo tối cao của Trung Quốc: là Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, Chủ tịch Quân Ủy Trung ương, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là nhân vật số một trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc - cơ quan thực quyền cao nhất Trung Quốc, ông xứng danh là một trong những luật sư giỏi nhất khi nhận về bằng tiến sĩ luật tại Đại học luật Thanh Hoa

Marine Le Pen - nghị sĩ viện Châu Âu: là chính trị gia người Pháp, Bà là luật sư từ năm 1992 đến năm 1998 và trở thành nghị sĩ Nghị viện châu Âu kể từ năm 2004, chủ tịch Mặt trận Quốc gia kể từ ngày 16 tháng 01 năm 2011. Bà tốt nghiệp thạc sĩ cao cấp Luật tại đại học Pantheon - Assas của Pháp

Mitch McConnell - thượng nghị sĩ Hoa Kỳ: là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ bang Kentucky, ông tốt nghiệp trường Luật của đại học Kentucky và giữ vị trí Chủ tịch Hiệp hội sinh viên luật của Luật sư đoàn bang này. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình từ việc thực tập và sau đó là vị trí trợ lý cho các vị thượng nghị sỹ

Barack Obama - tổng thống Mỹ: Obama là tổng tổng đời thứ 44 của Mỹ và là vị tổng thống với nước da màu đầu tiên tại nước này. Ông tốt nghiệp đại học luật Harvard, là sinh viên xuất sắc và giữ vai trò chủ tịch Harvard Law Review. Ông từng làm luật sư về dân quyền và dạy luật hiến pháp tại Trường Luật Viện Đại học Chicago. Năm 2010 ông được trao giải Nobel hòa bình và là một trong ba vị tổng thống được toàn nước Mỹ yêu thích nhất sau 44 đời tổng thống.

Samantha Power - Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc: Tốt nghiệp Đại học Luật Harvard ở độ tuổi 23, bà là một nhà ngoại giao Mỹ gốc Ailen và là đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc. Bà từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như cố vấn cao cấp cho Thượng nghị sĩ Obama năm 2008, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Obama.

Vladimir Vladimirovich Putin - Tổng thống Nga: Ông là vị tổng thống thứ hai của Liên Bang Nga thời kỳ hậu Xô Viết, sau đó giữ chức thủ tướng Nga và hiện đang là Tổng thống Nga. Putin được giới truyền thông khen ngợi vì đã phục hồi sức mạnh của một quốc gia sau những năm cầm quyền hỗn loạn của Yeltsin. Putin tốt nghiệp Ban Quốc tế Khoa Luật Đại học Quốc gia St.Petersburg năm 1975. 

Như vậy trên đây là những cái tên đình đám mà dường như không ai trong chúng ta là chưa biết đến. Họ đều xuất thân là sinh viên ngành luật tại các trường đại học, có người từng là luật sư và nay đều thành công trong giới chính trị và có tầm ảnh hưởng sâu sắc trong thị trường quốc tế. Họ thật xứng đáng là những luật sư nổi tiếng và quyền lực của thế giới. 

Qua bài viết này, rất hy vọng các độc giả có thể tự lựa chọn cho mình những người luật sư giỏi nhất trong lòng mình. Đó có thể là những luật sư đáp ứng được nhu cầu pháp lý của khách hàng một cách hoàn hảo nhưng vẫn dựa trên luật pháp. Hoặc cũng có thể là người luật sư có nhiều "chiến tích" đình đám trong sự nghiệp. 

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Luật Minh Khuê gửi đến độc giả về câu hỏi Luật sư giỏi nhất thế giới là ai? Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, nếu còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc các vấn đề pháp lý khác, quý độc giả hãy vui lòng gọi đến số: 19006162 để được Luật sư hỗ trợ và tư vấn trực tiếp qua tổng đài. Rất mong nhận được sự hợp tác! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!