Mẹ là người Việt Nam hiện nay vẫn còn hộ khẩu ở Bình Định. Quốc tịch của mẹ vẫn là Việt Nam, còn giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh Việt Nam. Bố hai cháu là người Đài Loan. Bố mẹ có giấy kết hôn trước khi sinh con. Vậy luật sư cho tôi  hỏi:

1. Theo luật quy định của pháp luật thì hai cháu tôi có thể vẫn giữ quốc tịch Đài Loan mà có thể xin nhập quốc tịch Việt Nam hay không? Nếu được, hồ sơ bao gồm những giấy tờ gi ? 

2. Kết quả nhập quốc tịch là giấy tờ gì ?

3. Chị tôi, cháu tôi có cần có mặt hay không? Tôi có đi nộp hồ sơ thay được không?

4 Phí dịch vụ là bao nhiêu ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Hoa

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn về vấn đề xin nhập quốc tịch

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Không đăng ký quốc tịch trước 1/7/2014, giờ đăng ký được không ?

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Quốc tịch Việt Nam 2008

2. Nội dung phân tích:

1.Trường hợp người mẹ có chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp và còn giá trị thì người mẹ là người có quốc tịch Việt Nam, là công dân Việt Nam theo các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành.

Mặc dù đang sinh sống tại Đài Loan, song nếu có mong muốn cháu chưa thành niên của mình (chưa đủ 18 tuổi) có quốc tịch Việt Nam, bạn có thể làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam cho cháu theo các quy định tại Điều 19, 20 và 21 của Luật Quốc tịch Việt Nam. Khoản 3 Điều 19 có quy định: Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

Do vậy, cháu bạn được nhập quốc tịch Việt Nam và vẫn giữ được quốc tịch Đài Loan

Theo đó, khi có nhu cầu nhập quốc tịch Việt Nam cho cháu, bạn phải nộp 03 bộ hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm:

>> Xem thêm:  Quốc tịch Đài Loan và những vấn đề liên quan?

(1) Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

(2) Bản sao Giấy khai sinh, hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế có giá trị chứng minh con có quốc tịch Đài Loan;

(3) Bản khai lý lịch;

(4) Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian cháu bạn cư trú ở Việt Nam (nếu có), Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp đối với thời gian cháu bạn cư trú tại Đài Loan. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

(5) Giấy tờ chứng minh trình độ tiếng Việt;

(6) Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam

(7) Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

Trường hợp người xin nhập quốc tịch Việt Nam là con đẻ của bạn, có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải đáp ứng một số điều kiện theo khoản 2 Điều 19 của Luật Quốc tịch Việt Nam thì trong hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam sẽ được miễn các giấy tờ (5), (6) và (7) nêu trên.

Cơ quan tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam là Sở Tư pháp địa phương nơi bạn có địa chỉ cư trú (thường trú hoặc tạm trú) tại Việt Nam. Trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam tuân thủ theo quy định tại Điều 21 của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Về phí dịch vụ với đối với trường hợp của bạn, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Đăng ký quốc tịch nước ngoài cho con sinh tại Việt Nam?