1. Cán bộ công đoàn bao gồm những đối tượng nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Điều lệ Công đoàn Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 174/QĐ-TLĐ năm 2020 quy định về cán bộ công đoàn như sau

- Cán bộ công đoàn là người đảm nhiệm các chức danh từ tổ phó công đoàn trở lên thông qua bầu cử tại đại hội hoặc hội nghị công đoàn; được cấp có thẩm quyền chỉ định, công nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm vào các chức danh cán bộ công đoàn hoặc được giao nhiệm vụ thường xuyên để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

- Cán bộ công đoàn gồm có cán bộ công đoàn chuyên trách và cán bộ công đoàn không chuyên trách.

+ Cán bộ công đoàn chuyên trách là người được cấp có thẩm quyền chỉ định, tuyển dụng, bổ nhiệm hoặc được đại hội, hội nghị công đoàn các cấp bầu ra để đảm nhiệm công việc thường xuyên trong tổ chức công đoàn.

+ Cán bộ công đoàn không chuyên trách là người làm việc kiêm nhiệm, do đoàn viên tín nhiệm bầu và được cấp có thẩm quyền của công đoàn công nhận hoặc chỉ định vào các chức danh từ tổ phó công đoàn trở lên.

Căn cứ Mục 5 Hướng dẫn 03/HD-TLĐ năm 2020 quy định về Cán bộ công đoàn theo Điều 4 Quyết định 174/QĐ-TLĐ năm 2020 như sau:

- Cán bộ công đoàn bao gồm: Tổ trưởng, tổ phó công đoàn, ủy viên ban chấp hành công đoàn các cấp; ủy viên ủy ban kiểm tra công đoàn các cấp, thành viên các ban quần chúng của công đoàn các cấp thông qua bầu cử hoặc cấp công đoàn có thẩm quyền chỉ định. Cán bộ, công chức làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong tổ chức bộ máy của công đoàn các cấp.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu cán bộ công đoàn bao gồm những đối tượng sau:

- Tổ trưởng, tổ phó công đoàn, ủy viên ban chấp hành công đoàn các cấp;

- Ủy viên ủy ban kiểm tra công đoàn các cấp, thành viên các ban quần chúng của công đoàn các cấp thông qua bầu cử hoặc cấp công đoàn có thẩm quyền chỉ định.

- Cán bộ, công chức làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong tổ chức bộ máy của công đoàn các cấp.

2. Một số lưu ý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 177 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở như sau:

- Phải thỏa thuận bằng văn bản với ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, chuyển làm công việc khác, kỷ luật sa thải đối với người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Trường hợp không thỏa thuận được, hai bên phải báo cáo với cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Sau 30 ngày kể từ ngày báo cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh biết, người sử dụng lao động mới có quyền quyết định. Trường hợp không nhất trí với quyết định của người sử dụng lao động thì người lao động, ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Như vậy căn cứ theo quy định nêu trên, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động cần phải lưu ý như sau:

- Bắt buộc thỏa thuận bằng văn bản với ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

- Trường hợp không thỏa thuận được, hai bên phải báo cáo với cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

- Sau 30 ngày kể từ ngày báo cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh biết, người sử dụng lao động mới có quyền quyết định.

- Trường hợp không nhất trí với quyết định của người sử dụng lao động thì người lao động, ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

3. Một số giải pháp nâng cao uy tín của cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp

Trong mọi lĩnh vực và ngành nghề, khi nhắc đến hai từ "cán bộ", chúng ta thường nghĩ ngay đến những phẩm chất cần có như gương mẫu, tận tụy, biết lắng nghe và chia sẻ, có trách nhiệm trong hành động và lời nói. Là những người được đoàn viên tín nhiệm, bầu làm đại diện cho họ, cán bộ công đoàn mang trên vai trách nhiệm nặng nề.

Tuy nhiên, thực tế tại nhiều doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở thường đang hoạt động kiêm nhiệm, với bận rộn trong công việc chuyên môn và một số cán bộ mới tham gia công tác công đoàn, họ thường chưa có đủ kinh nghiệm và còn một số khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Điều này có thể làm cho họ mất đi sự tin cậy của đoàn viên.

Một số đoàn viên cũng ít quan tâm đến hoạt động tập thể, thậm chí không tham gia vào các hoạt động do công đoàn tổ chức. Có thể do công việc bận rộn hoặc không phù hợp với thời gian được bố trí, hoặc cảm thấy không tự tin khi tham gia các hoạt động tập thể. Ngoài ra, một số đoàn viên cũng có thể chưa hiểu rõ về vai trò và nhiệm vụ của cán bộ công đoàn, dẫn đến sự hạn chế trong hiệu quả hoạt động tập thể.

Xuất phát từ thực tế này, việc nâng cao uy tín của cán bộ công đoàn và phát huy vai trò của họ là rất quan trọng. Để làm được điều này, có một số giải pháp cụ thể như sau:

Một trong những biện pháp quan trọng nhằm nâng cao vai trò của cán bộ công đoàn là tăng cường việc trang bị kiến thức pháp luật, kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội. Hiện nay, các cán bộ công đoàn có nhiều cơ hội để nâng cao trình độ của mình. Bên cạnh việc được đào tạo về nội quy và quy chế của doanh nghiệp, họ cũng có thể tự chủ động cập nhật kiến thức từ các nguồn thông tin trực tuyến thông qua điện thoại di động.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do tác động của tâm lý đám đông và tâm lý "đứng núi này, trông núi nọ", đôi khi đoàn viên có thể đưa ra những đề xuất hoặc thắc mắc không hợp lý. Trong những tình huống như vậy, việc cán bộ công đoàn có kiến thức pháp luật và quy chế doanh nghiệp đầy đủ, cùng với kỹ năng thuyết phục tốt, sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về nguyên nhân và hợp lý của những đề xuất của đoàn viên, từ đó giúp quản lý và giải quyết tình huống một cách hiệu quả.

Ngoài ra, cần phải đặc biệt chú trọng vào việc cán bộ công đoàn biết lắng nghe và chia sẻ. Trong một số trường hợp "có vấn đề", việc lắng nghe và chia sẻ sẽ giúp cán bộ công đoàn giải quyết nhanh chóng và triệt để các vấn đề phát sinh, thông qua việc làm sáng tỏ và làm rõ nội dung vấn đề. Đồng thời, việc này cũng giúp đoàn viên cảm thấy được tôn trọng và quan trọng trong quá trình làm việc. Bằng cách lắng nghe và chia sẻ không chỉ về công việc mà còn về cuộc sống và gia đình, cán bộ công đoàn có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề phát sinh và tâm tư của đoàn viên.

Cuối cùng, cán bộ công đoàn cần nêu gương về đạo đức, công tâm và minh bạch. Điều này đòi hỏi họ phải là một gương mẫu trong mọi hoạt động quản lý của mình và giao tiếp với đoàn viên. Đảm bảo độ minh bạch và công bằng trong việc áp dụng các quy định và chính sách của doanh nghiệp là điều quan trọng giúp xây dựng niềm tin và sự tôn trọng từ phía đoàn viên.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Lưu ý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!